Chính quyền của Tổng thống Joe Biden hôm Chủ Nhật (11/7, giờ Mỹ) đã bị chỉ trích khi đưa ra tuyên bố rằng người dân Cuba đang biểu tình phản đối “số ca COVID mới và ca COVID tử vong đang gia tăng” và những vấn đề y tế khác.

Hàng nghìn người dân Cuba vào chiều tối Chủ Nhật (11/7, giờ địa phương) đã tràn xuống đường tại nhiều thành phố khắp cả nước để phản đối những điều kiện nghèo khó tại đảo quốc và không có quyền tự do dưới chế độ cộng sản. Người biểu tình cũng hô vang các khẩu hiệu “Giải phóng”, “Tự do” và vẫy cờ Mỹ.

Bất chấp thực tế đó, Quyền Trợ lý Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách Cục Các vấn đề Tây bán cầu, bà Julie Chung đã nói rằng các cuộc biểu tình tại Cuba đặt trọng tâm xoay quanh đại dịch virus corona.

Bà Julie Chung viết trên Twitter: “Các cuộc biểu tình ôn hòa đang nổi lên tại Cuba khi người dân thực hiện quyền tập trung ôn hòa để bày tỏ quan ngại về số ca COVID mới và số ca COVID tử vong đang gia tăng, cũng như các thiếu thốn y tế khác. Chúng tôi đánh giá cao nhiều nỗ lực của cộng đồng người Cuba trong việc huy động các nguồn tài trợ để giúp những người hàng xóm cần hỗ trợ”.

Tuyên bố nêu trên của bà Julie Chung đã lập tức bị chỉ trích. Những người phản đối tuyên bố này nhấn mạnh rằng các cuộc biểu tình tại Cuba là nhằm chống lại chế độ độc tài cộng sản.

Người dân Cuba đã không được quyền ‘tập trung ôn hòa’ trong 60 năm qua”, nhà hoạt động cánh hữu Heydi Geroy viết trên Twitter. “[Phát ngôn của Trợ lý Bộ Ngoại giao] là rất thiếu tôn trọng theo nhiều mức độ khác nhau đối với hàng nghìn người dân Cuba vốn đã đang phải đối mặt với án xử bắn chỉ vì cố gắng biểu tình ôn hòa! Trợ lý Ngoại giao, bà đang sống biệt lập với thế giới sao?!

Dân biểu Cộng hòa Carlos Gimenez (bang Florida) đăng tweet chỉ trích bà Julie Chung: “Chính quyền Biden hoàn toàn loạn trí về chính sách Cuba. Đây không phải biểu tình vì vắc-xin COVID. Đây là về phản đối chế độ cộng sản tàn ác, giải phóng các tù nhân chính trị và yêu cầu bầu cử tự do. Nếu bà không thể nhận ra được sự khác biệt đó, thì bà đang làm việc rất tệ”.

Nhà ngoại giao Mỹ đã nghỉ hưu Alberto Miguel Fernandez viết: “Một tweet thật là vô tri, vô cảm, vô thức của quan chức Bộ Ngoại giao Biden. Người dân tại Cuba không phải đang yêu cầu vắc-xin COVID hoặc y tế. Họ đang đòi tự do”.

Chiến lược gia Đảng Cộng hòa Kevin Marino Cabrera đăng tweet: “Đây là ngớ ngẩn, vô cảm và đáng hổ thẹn. ‘Đang thực hiện quyền tập trung ôn hòa’ ư, tại Cuba KHÔNG CÓ NHÂN QUYỀN. Hay là bà chưa từng nghe nói, đó là một chế độ độc tài áp bức! Họ không phải đang biểu tình để có thêm xét nghiệm PCR và máy thở, mà họ muốn TỰ DO!”

Dân biểu Cộng hòa Dan Crenshaw (bang Texas) viết: “Không, họ đang hô vang tự do. Hãy dừng ngay việc chơi trò che giấu cho những tên cộng sản và hãy ủng hộ người dân Cuba. Chúa ơi. Điều đó khó khăn với bà vậy sao”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (bang Florida) viết: “Đây là một tweet nực cười từ Bộ Ngoại giao. Người dân tại Cuba đang phản đối 62 năm chủ nghĩa xã hội, dối trá, bạo quyền và khổ đau, chứ không phải đang ‘bày tỏ quan ngại về số ca COVID mới và ca COVID tử vong đang gia tăng’. Tổng thống và những người trong chính quyền của ông ta gặp khó khăn để nói ra điều đó đến vậy sao?

Even Bill Kristol, nhà phân tích chính trị tân bảo thủ, người sáng lập của tạp chí chính trị The Weekly Standard, viết: “Những người biểu tình ôn hòa tại Cuba dường như cũng là đang đòi dân chủ và tự do. Sẽ là tốt nếu chính phủ Mỹ nói ra điều đó và ủng hộ họ”.

Như Ngọc (Theo Daily Wire)

Xem thêm: