Chính quyền Biden sẽ rút lại các thỏa thuận của Mỹ với ba quốc gia Trung Mỹ vốn đã đang hạn chế khả năng mọi người đến từ các nước này tìm cách tị nạn tại khu vực biên giới tây nam nước Mỹ. Động thái mới nhất này là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của ông Biden nhằm hoàn tác lại các chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken của chính quyền Biden hôm thứ Bảy (6/2, giờ Mỹ) nói chính phủ Mỹ đã thông báo với El Salvandor, Guatemala và Honduras rằng Washington đã bắt đầu tiến trình chính thức của việc chấm dứt các thỏa thuận vốn là một phần trong nỗ lực của ông Trump nhằm hạn chế tiếp nhận người tị nạn.

Các thỏa thuận của Mỹ với ba nước Trung Mỹ được duy trì từ khi đại dịch virus corona bùng phát, đã yêu cầu nhiều người tìm kiếm tị nạn tại khu vực biên giới Mỹ – Mexico phải đi trở lại một trong ba quốc gia Trung Mỹ và chờ giải quyết hồ sơ tin tị nạn của họ tại đó.

Chính quyền Biden tin rằng có nhiều cách phù hợp hơn để làm việc với chính phủ của các nước đối tác của chúng ta để quản lý vấn đề di cư xuyên khu vực”, ông Blinken đã nói trong một tuyên bố thông báo về việc đình chỉ ngay lập tức các thỏa thuận với ba quốc gia Trung Mỹ và việc chấm dứt hoàn toàn các thỏa thuận đó.

Ngoại trưởng Mỹ đã nói rằng chính quyền Biden dự định sẽ làm việc với các quốc gia Trung Mỹ để giảm một số bất ổn an ninh và nạn nghèo đói vốn là nguyên nhân khiến mọi người trốn chạy khỏi quê hương, đồng thời vẫn duy trì an ninh biên giới Mỹ.

Cần phải rõ ràng, những hành động này không có nghĩa rằng biên giới Hoa Kỳ sẽ mở”, ông Blink đã nói. “Mặc dù chúng tôi đã cam kết sẽ mở rộng các con đường hợp pháp cho việc bảo vệ và cơ hội [tị nạn] ở đây [trong nước Mỹ] và trong khu vực, nhưng Mỹ là quốc gia mà biên giới và luật pháp phải được thực thi”.

Chính quyền Trump đã thúc ép các quốc gia Trung Mỹ chấp nhận các thỏa thuận hạn chế tị nạn như là một cách nhằm giảm số lượng người di cư vào Mỹ.

Đảng Dân chủ và những nhà phê bình nói rằng chính sách của ông Trump làm cho nước Mỹ không hoàn thành bộn phẩn của mình theo luật pháp quốc tế vốn quy định các nước cần giúp mọi người đang trốn chạy khỏi đàn áp. Họ cho rằng các quốc gia Trung Mỹ có thể không cung cấp được nơi tị nạn đáng tin cậy.

Trong khi đó, ông Trump và những người ủng hộ ông đã lập luận rằng các biện pháp thắt chặt an ninh biên giới, trong đó bao gồm thỏa thuận hạn chế tị nạn với ba nước Trung Mỹ, là nhằm bảo vệ công dân Mỹ, bảo vệ việc làm và doanh nghiệp Mỹ.

Ông Joe Biden từ ngày nhập chức 20/1 đã ký hàng loạt các lệnh hành pháp để hoặc là chấm dứt hoàn toàn các chính sách nhập cư của ông Trump hoặc đưa chúng vào diện phải rà soát lại. Tổng thống của Đảng Dân chủ cũng đã thành lập mới một tổ công tác đặc biệt nhằm tái đoàn tụ các gia đình Trung Mỹ vốn đã bị chia tách nhau tại khu vực biên giới theo “chương trình không khoan nhượng” năm 2018.

Như Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: