Chính quyền Biden đã thông qua việc bán 735 triệu USD các loại vũ khí dẫn đường chính xác cho Israel, các nguồn tin Quốc hội cho biết hôm thứ Hai (17/5). Nguồn tin cũng cho rằng các nhà lập pháp Hoa Kỳ dự kiến sẽ không phản đối một thỏa thuận như vậy, bất chấp bạo lực giữa Israel và các chiến binh Palestine vẫn đang diễn ra căng thẳng. 

Ba trợ lý làm việc ở Quốc hội Hoa Kỳ cho biết Quốc hội đã chính thức được thông báo về thương vụ dự kiến diễn ra vào ngày 5/5, như một phần của quá trình xem xét thường xuyên trước khi các thỏa thuận bán vũ khí lớn cho nước ngoài có thể được tiến hành.

Việc bán các loại vũ khí tấn công trực tiếp, hay còn gọi là JDAM (Boeing sản xuất), được coi là thông lệ vào thời điểm đó, trước khi cuộc xung đột khốc liệt diễn ra trong khu vực. Loại vũ khí này được sử dụng để hiệu chỉnh khả năng đánh trúng mục tiêu của bom.

Các trợ lý cho biết vào thời điểm đó, không có phản đối nào của các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong các Ủy ban đối ngoại của Quốc hội.

Sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Israel là giá trị cốt lõi đối với cả các thành viên Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội Hoa Kỳ, bất chấp lời kêu gọi từ một số đảng viên Dân chủ cấp tiến nhất chống lại chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, điển hình là nhóm “Bộ Tứ” của AOC.

Luật pháp Hoa Kỳ cho phép Quốc hội phản đối việc bán vũ khí, nhưng các nhà lập pháp không chắc sẽ làm như vậy trong trường hợp này. Do Israel nằm trong số ít các quốc gia có các thỏa thuận quân sự được phê duyệt theo một quy trình khẩn cấp, nên thủ tục phản đối theo thông lệ sẽ đóng lại trước khi các nhà lập pháp có thể thông qua một nghị quyết bác bỏ, ngay cả khi họ có ý định làm như vậy.

Hôm 17/5, ông Biden tuyên bố ủng hộ lệnh ngừng bắn ở Gaza. Tuy vậy, phía Israel đến nay chưa cho thấy dấu hiệu xuống thang căng thẳng.

Tiến Minh (theo Reuters)

Xem thêm: