Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông báo cho Quốc hội vào hôm thứ Tư (4/8) về đề xuất bán một số vũ khí trị giá 750 triệu đô la Mỹ cho Đài Loan. Đây là thương vụ bán vũ khí đầu tiên cho hòn đảo dưới chính quyền Joe Biden.

Embed from Getty Images

Đây là đề xuất được đưa ra theo chương trình Bán quân sự cho nước ngoài của Bộ Ngoại giao. Bao gồm trong đề xuất bán là 40 xe pháo tự hành, một số xe bọc thép, súng máy và gần 1.700 bộ dụng cụ để chuyển đổi đạn pháo tiêu chuẩn thành vũ khí thông minh có thể tự hướng về mục tiêu.

Đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, việc bán xe pháo tự hành sẽ “góp phần hiện đại hóa hạm đội lựu pháo của Đài Loan, tăng cường khả năng tự vệ để đối phó với các mối đe dọa hiện tại và tương lai”.

Đề xuất này sẽ cần sự chấp thuận của Quốc hội để chính thức có hiệu lực. Trong thời gian qua, Quốc hội Hoa Kỳ ở lưỡng đảng hầu như thống nhất về nhu cầu hỗ trợ đối với Đài Loan.

Ngoài sự chấp thuận của Quốc hội, việc bán vũ khí cũng sẽ phải trải qua các cuộc đàm phán cuối cùng giữa Đài Loan và BAE Systems – nhà thầu cung cấp vũ khí lựu pháo của Mỹ, theo thông báo của Quốc hội được Bộ Ngoại giao đăng tải.

Ngoài việc thúc đẩy mục tiêu nâng cao năng lực quân sự của Đài Loan, thương vụ này cũng sẽ nâng cao “khả năng tương tác với Hoa Kỳ và các đồng minh khác”, Bộ Ngoại giao viết trong thông báo.

Tuy nhiên, mặc dù là một tín hiệu rõ ràng về sự hỗ trợ của Mỹ đối với Đài Loan, nhưng việc bán vũ khí sẽ “không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực”, thông báo cho biết thêm.

Tin tức về việc bán vũ khí được đưa ra vào thời điểm quan hệ đặc biệt căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, quốc gia tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ có chủ quyền và sẽ được đặt dưới quyền cai trị của họ.

Việc Washington bán vũ khí cho Đài Loan trong quá khứ đã khiến Trung Quốc lên án mạnh mẽ. Bắc Kinh tuyên bố rằng sự hỗ trợ này làm suy yếu chủ quyền của Trung Quốc và vi phạm “ba thông cáo Mỹ – Trung” – tuyên bố chung bao gồm thỏa thuận của Mỹ nhằm giảm dần việc bán vũ khí đến hòn đảo.

Sau khi chính quyền Trump phê duyệt 1,8 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan vào năm ngoái, Bắc Kinh đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với một số nhà thầu và cá nhân liên quan của Mỹ vì “vai trò quan trọng của họ trong quá trình này”.

Gói sản phẩm mới được đề xuất này nằm trong nhiều đơn bán hàng đã được phê duyệt khác trong những năm gần đây, bao gồm hàng chục máy bay chiến đấu F-16, tên lửa chống hạm, tên lửa tấn công đất liền tầm xa và cảm biến trinh sát gắn trên máy bay.

Trong khi Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đã ngày càng tăng cường nỗ lực ủng hộ hòn đảo trước hành vi gây hấn của quân đội Trung Quốc trong khu vực.

Trong chuyến công du Đông Nam Á gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã cáo buộc Bắc Kinh “gây bất ổn hoạt động quân sự và các hình thức cưỡng bức khác đối với người dân Đài Loan”.

“Chúng tôi sẽ không nao núng khi lợi ích của chúng tôi bị đe dọa,” ông Austin nói tại Singapore vào tuần trước. “Tuy nhiên, chúng tôi không tìm kiếm sự đối đầu.”

Trong vài tháng đầu nhiệm kỳ tổng thống, ông Biden cũng đã cử một phái đoàn không chính thức đến hòn đảo và đưa ra các hướng dẫn mới để cho phép các quan chức Hoa Kỳ gặp gỡ các đại diện của Đài Loan một cách tự do hơn.

Tiến Minh (t/h)

Xem thêm: