Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang khuyến khích tất cả các đại sứ quán và các phái đoàn ngoại giao Mỹ trên toàn cầu hãy vinh danh phong trào BLM (Black Lives Matter – Mạng sống người da đen quan trọng) vào ngày 25/5, kỷ niệm một năm ngày mất của người đàn ông da đen George Floyd, theo Human Events đưa tin.

Embed from Getty Images

Phóng viên Jack Posobiec hôm 24/5 đã đăng thông tin mà ông nói là một bản điện tín bị rò rỉ từ Bộ Ngoại giao Mỹ, trong đó Ngoại trưởng Blinken giải thích về cách các đại diện của Mỹ ở nước ngoài sẽ phải khuyến khích các cuộc đối thoại về “chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống” và bất bình đẳng chủng tộc tại Mỹ.

Điện tín tuyên bố: “Bộ Ngoại giao ủng hộ sử dụng thuật ngữ ‘Black Lives Matter’ trong nội dung thông điệp, các bài phát biểu và các tương tác ngoại giao với những khán giả nước ngoài nhằm thúc đẩy bình đẳng chủng tộc và khả năng tiếp cận công lý trong ngày 25/5 và tiếp sau nữa. Chúng tôi khuyến khích các bài đăng tập trung vào nhu cầu phải xóa bỏ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống và ảnh hưởng tiếp tục của nó”.

Điện tín cho phép treo các lá cờ Black Lives Matter ở bên ngoài các tòa nhà ngoại giao Mỹ theo sự cân nhắc điều hành địa phương.

Điện tín cũng khuyến khích các nhà ngoại giao Mỹ tham khảo nhiều tài liệu khi chuẩn bị các buổi lễ kỷ niệm ngày 25/5, trong đó có đề cập tới bài phát biểu của Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield. Bà Thomas-Greenfield đã nói tại Liên Hiệp Quốc về “di sản da trắng thượng đẳng” của Mỹ, và chúc mừng các nhà hoạt động BLM tham gia biểu tình năm 2020.

Quan điểm trung tâm của hệ tư tưởng của phong trào Black Live Matter là rằng lực lượng thực thi pháp luật, và xã hội Mỹ nói chung phải gánh tội lỗi về “phân biệt chủng tộc có hệ thống”. Sự phân biệt chủng tộc này phải chịu trách nhiệm cho những hành vi bạo lực cảnh sát chống lại người Mỹ da đen, và sự tồn tại dai dẳng của thượng đẳng da trắng.

Tuy nhiên, những tuyên bố đó của phong trào BLM là trái ngược với bằng chứng cho thấy rằng không có định kiến chủng tộc trong các vụ nổ súng của cảnh sát, cũng như trái ngược với nhiều thập kỷ tiến bộ về quyền dân sự tại Mỹ.

Hơn nữa, khảo sát dân ý gần đây cho thấy rằng sự ủng hộ của công chúng dành cho phong trào BLM đã đang sụp giảm nhanh chóng, trừ quan điểm của những người thuộc Đảng Dân chủ.

Trong khi đó, BLM lại là nhân tố để đối thủ của Mỹ, đặc biệt là Trung Quốc, lợi dụng để đả kích nền dân chủ Mỹ.

Đầu năm nay, trong cuộc họp đầu tiên giữa hai phái đoàn giao Mỹ – Trung dưới thời chính quyền Biden, các nhà ngoại giao Trung Quốc đã viện dẫn về phong trào BLM để chỉ trích gay gắt Ngoại trưởng Blinken và các nhà ngoại giao Mỹ khác, sau khi phái đoàn Mỹ cố gắng lên án hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc.

Như Ngọc

Xem thêm: