Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã chính thức chấm dứt chính sách “Ở lại Mexico” được khởi xướng dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump. Chính sách này cho phép cơ quan nhập cư giữ người nhập cư bất hợp pháp và những người xin tị nạn ở Mexico trong khi họ chờ ngày ra tòa.

Embed from Getty Images

Tổng thống Joe Biden vào tháng 1 đã đình chỉ các Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP) – tên chính thức của chính sách, và DHS đã hướng dẫn các nhân viên trong bản ghi nhớ vào hôm thứ Ba rằng họ sẽ không thực thi chính sách nữa. Kể từ ngày 20 tháng 1 khi Biden nhậm chức, ông đã ban hành hàng chục lệnh hành pháp hủy bỏ các chính sách nhập cư thời Trump.

Vào ngày 2/2, ông Biden đã kêu gọi các cơ quan chịu trách nhiệm thực thi các quy tắc nhập cư xem xét lại MMP và cân nhắc việc chấm dứt nó. Theo bản ghi nhớ mới, Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas cho biết chương trình đó không “tăng cường đầy đủ hoặc bền vững việc quản lý biên giới”.

“Sau khi hoàn thành việc xem xét thêm Lệnh hành pháp 14010 để xác định xem có nên chấm dứt hoặc sửa đổi MPP hay không, và vì những lý do nêu dưới đây, tôi, theo bản ghi nhớ này, sẽ chấm dứt chương trình MPP,” ông Mayorkas nói trong bản ghi nhớ được công bố trên trang web của cơ quan.

“Tôi đã chỉ đạo nhân viên DHS thực hiện mọi hành động thích hợp để chấm dứt MPP, bao gồm thực hiện tất cả các bước cần thiết để hủy bỏ hướng dẫn thực hiện và các chỉ thị khác hoặc hướng dẫn chính sách đã ban hành để thực hiện chương trình.”

“Hơn nữa, khi đưa ra đánh giá của mình, tôi chia sẻ niềm tin rằng chúng ta chỉ có thể quản lý di cư một cách hiệu quả, có trách nhiệm và lâu dài nếu chúng ta tiếp cận vấn đề một cách toàn diện, nhìn thấu đáo phía ngoài biên giới của chúng ta”, ông Mayorkas nói thêm.

Chương trình “Ở lại Mexico” được triển khai vào năm 2019 và các báo cáo cho biết hơn 67.000 người đã đăng ký nó. Những người xin tị nạn và những người nhập cư bất hợp pháp trình diện với các nhân viên tuần tra Biên giới hoặc bị bắt dọc biên giới Hoa Kỳ – Mexico đã được đưa trở lại Mexico, nơi họ sẽ phải ở lại trong nhiều tháng để tiến hành các thủ tục tại tòa án di trú.

Đảng Cộng hòa được cho là sẽ chỉ trích động thái chính thức kết thúc chương trình của DHS của chính quyền Biden. Vào giữa tháng 5, 20 thống đốc đảng Cộng Hòa đã gửi một lá thư tới chính quyền Biden, kêu gọi các quan chức “hành động” trước sự gia tăng của người nhập cư bất hợp pháp.

Các thống đốc cho biết: “Trái ngược với tuyên bố từ chính quyền của ông, biên giới không đóng cửa cũng như không an toàn”, và làn sóng nhập cư bất hợp pháp gia tăng “hiện đang tràn qua các bang biên giới vào tất cả các bang của chúng ta.”

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ vào tháng 4 cho biết đã có 172.000 cuộc chạm trán giữa các nhân viên Tuần tra Biên giới và những người nhập cư bất hợp pháp trong tháng 3, bao gồm gần 19.000 trẻ em không có người đi kèm.

Biden và nhiều đảng viên Đảng Dân chủ đã bảo vệ các chính sách của chính quyền và tuyên bố các chính sách thời Trump làm suy yếu hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ và cần phải được đại tu, điều mà ông Trump và các cựu quan chức nhập cư liên bang đã phủ nhận.

Tiến Minh dịch (theo Epoch Times)

Xem thêm: