Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan hôm Chủ nhật (20/6) cho biết chính quyền Biden đang chuẩn bị vòng trừng phạt thứ ba đối với Nga về vụ đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny. Động thái này diễn ra sau cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Joe Biden trên cương vị tổng thống với ông Vladimir Putin.

Embed from Getty Images

“Chúng tôi đang chuẩn bị một gói trừng phạt khác để áp dụng trong trường hợp này”, ông Sullivan nói với chương trình State of Union của CNN hôm 20/6. “Chúng tôi đã luôn biểu lộ rằng chúng tôi sẽ không thu lại các cú đấm của mình khi phản ứng với các hoạt động có hại của Nga, cho dù đó là SolarWinds, can thiệp bầu cử, hoặc vấn đề Navalny.”

Các biện pháp trừng phạt sẽ đến “ngay sau khi chúng tôi thống nhất xong gói này, để đảm bảo rằng chúng tôi đạt được các mục tiêu phù hợp”, ông Sullivan nói thêm. “Khi chúng tôi làm điều đó, chúng tôi sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với vũ khí hóa học.”

Chính quyền Biden đã áp đặt hai vòng trừng phạt chống lại Điện Kremlin kể từ khi họ tiếp quản Nhà Trắng vào tháng Giêng.

Các hình phạt đầu tiên, được công bố vào tháng 3, đã được áp dụng đối với các quan chức Nga về việc đầu độc và bỏ tù nhà đối lập Navalny. Một tháng sau, vào tháng 4, chính quyền phản ứng với vụ hack SolarWinds bằng cách công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung, bao gồm hình phạt đối với hàng chục quan chức có liên hệ với Điện Kremlin, trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga và giới hạn mua nợ chính phủ.

Hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Tư (17/6) của ông Biden với người đồng cấp Nga đã kết thúc mà không có thỏa thuận lớn nào được thống nhất. Nó chỉ bao gồm một thỏa thuận để các đại sứ của mỗi nước trở lại vị trí của họ và thành lập các lực lượng đặc nhiệm để hạn chế các cuộc tấn công mạng.

Tuy vậy, ông Biden bị chỉ trích vì đã “vạch áo cho người xem lưng” khi tuyên bố đã cung cấp cho Nga danh sách 16 thực thể tối quan trọng của Mỹ và đề nghị Nga không được can thiệp vào đây.

Trước cuộc gặp kéo dài ba giờ ở Geneva, Biden nói rằng mục tiêu khiêm tốn của ông là thiết lập một mối quan hệ “có thể dự đoán được và có liên hệ” với ông Putin. Nhưng các nhà phê bình cho rằng việc ông Biden tham gia hội nghị thượng đỉnh thật ra lại giúp nâng cao vị thế của ông Putin ở quê nhà và trên trường thế giới.

Sau hội nghị thượng đỉnh, ông Biden cho biết ông đã nói chuyện với ông Putin về việc Nga vi phạm nhân quyền. Ông nói ông đã cảnh báo Nga rằng sẽ có những hậu quả “tàn khốc” đối với đất nước nếu ông Navalny chết trong tù.

Đáp lại, ông Putin đã bảo vệ các hành động của mình chống lại Navalny và các đồng minh khác của ông này trong một cuộc họp báo ở Geneva. Ông Putin nói: “Chúng tôi thông cảm với những gì đang xảy ra ở Hoa Kỳ, nhưng chúng tôi không muốn điều đó xảy ra ở Nga.”

Lê Vy

Xem thêm: