Theo dữ liệu của Breitbart News, Bộ An ninh Nội địa (DHS) dưới thời Chính quyền Biden đã thả ít nhất hơn 800 người vượt biên vào Hoa Kỳ trong 4 ngày qua.

Embed from Getty Images

Trong 4 ngày đầu tiên của tháng 3, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) đã phóng thích khoảng 814 người vượt biên trái phép vào Hoa Kỳ, tức trung bình khoảng 204 người được thả mỗi ngày, theo dữ liệu thu thập được cua Breitbart.

Phần lớn những người được thả sẽ đến Brownsville, Texas; Yuma, Arizona; và Kingsville, Texas.

Các vụ phóng thích này chỉ là một phần trong tổng số những vụ vượt biên được cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) thả mỗi ngày trong nội địa Hoa Kỳ. 

Vào tháng 2, dữ liệu cho thấy CBP đã thả hơn 1.900 người vượt biên vào Hoa Kỳ, tức trung bình hàng ngày có khoảng 69 người được thả. 

Những con số này lớn hơn nhiều lần so với số người vượt biên được thả hồi chính quyền Trump. Kể từ khi lên nhậm chức, ông Biden đã hủy bỏ các thỏa thuận tị nạn hợp tác với Trung Mỹ, chấm dứt chương trình “Lưu lại Mexico”, ngừng xây tường biên giới, và ra lệnh cho ICE ngừng trục xuất người nhập cư bất hợp pháp. Các chính sách biên giới thả lỏng đã khiến số người vượt biên cũng như được thả tăng vọt.

Để so sánh, vào tháng 11 năm 2020, CBP chỉ thả 8 người. Vào tháng 12 năm 2020, khi đó ông Trump vẫn đang tại vị, chỉ có 19 người vượt biên được cơ quan này phóng thích. Sự gia tăng số người được thả dưới chính quyền Biden đã tăng gần 24.000% kể từ tháng 11 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021.

Dưới thời chính quyền Trump, những người vượt biên chỉ được thả nếu họ đã đăng ký chương trình “Lưu lại Mexico” và phải có xét nghiệm âm tính với virus Vũ Hán. 

Trong khi đó, dưới thời Biden, các báo cáo trong tuần này đã xác nhận rằng nhiều người xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán sau khi được thả và cũng không bị yêu cầu cách ly. Ví dụ, một công dân Honduras có kết quả xét nghiệm dương tính đã được thả và tiếp tục đi đến Bắc Carolina.

Dữ liệu nói trên đã phản ánh chính sách “Bắt và Thả” trên quy mô lớn của chính quyền Biden, trong đó những người vượt biên tại biên giới Hoa Kỳ – Mexico có thể xin tị nạn, được xử lý nhanh chóng và sau đó được thả vào trong nước Mỹ chỉ cần họ hứa rằng sẽ trình diện tòa án để điều trần vào một ngày nào đó trong tương lai. 

Cựu TT Trump đã lên án gay gắt các chính sách về mở cửa biên giới tự do của chính quyền Biden. Trong một tuyên bố hôm 6/3, ông Trump viết:

“Biên giới của chúng ta hiện nay bị mất kiểm soát hoàn toàn do sự lãnh đạo thảm hại của Joe Biden. Các sĩ quan Tuần tra Biên giới và Nhập cư & Hải quan (ICE) của chúng ta đã đang bị Chính quyền Biden coi thường, hạ phẩm và chế giễu. Hiện trạng những người không nên ở đây xâm nhập quy mô lớn vào đất nước ta đang xảy ra hàng giờ, trở nên tồi tệ hơn theo từng phút. Nhiều người trong đó có lý lịch tội phạm, và nhiều người khác mang theo và lây lan COVID.

Cơ quan thực thi nội vụ đã bị đóng cửa – những kẻ tội phạm từng bị Chính quyền của tôi nhanh chóng loại bỏ bây giờ đang được thả tự do xuống phố để phạm các tội ác ghê tởm và bạo lực. Các sĩ quan ICE đang đấu tranh loại bỏ những kẻ phạm tội đã bị kết án này, nhưng [ông] Biden sẽ không để họ [làm điều đó].

Cơn sóng thần cuồn cuộn tại biên giới đang áp đảo các cộng đồng địa phương, làm cạn kiệt ngân sách, làm đông đúc bệnh viện, và lấy đi việc làm của những công nhân Mỹ hợp pháp”, ông Trump nói. “Khi tôi rời nhiệm sở, chúng ta đã đạt được biên giới an toàn nhất trong lịch sử đất nước ta. Dưới trào Biden, nó sẽ sớm tồi tệ hơn, nguy hiểm hơn, và mất kiểm soát hơn bao giờ hết. Ông ta đã đang vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức về bảo vệ Hiến pháp và thực thi luật pháp”.

Xuân Lan

Xem thêm: