Hơn 61.000 người nhập cư đã vượt biên tới Mỹ bất hợp pháp qua biên giới phía Nam đã được thả vào lãnh thổ Mỹ từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, theo dữ liệu của chính quyền.

Embed from Getty Images

Theo dữ liệu của Tuần tra Biên giới, 61.312 người nhập cư bất hợp pháp đã được phép đi ra khỏi các trạm tạm giữ của Bộ An ninh Nội địa Mỹ trong các tháng Hai, Ba và Bốn vừa qua, tờ Washington Examiner đưa tin.

Vào tháng cuối cùng Tổng thống Donald Trump tại nhiệm, số người nhập cư bất hợp pháp được phép đi ra khỏi các trạm tạm giữ của Bộ An ninh Nội địa chỉ là 18 người. Tuy nhiên, thời điểm đó, số gia đình đến Mỹ tại biên giới phía Nam chỉ bằng 1/10 so với con số hiện nay, theo hồ sơ của Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP).

Hơn 61.000 người nhập cư bất hợp pháp được thả vào nội địa Mỹ là không bao gồm con số thống kê những trẻ em di cư bất hợp pháp không có người lớn đi kèm cũng đã được Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sư thả vào Mỹ.

Dân biểu Cộng hòa Henry Cuellar (bang Texas) nói rằng các sĩ quan biên giới đã bị “quá tải” và “không có thời gian” để cấp cho những người nhập cư giấy thông báo về thời gian và địa điểm họ trình diện tòa án.

Ông Cuella cho biết các sĩ quan biên giới chỉ cấp cho những người nhập cư các tờ giấy thông báo họ liên lạc với văn phòng Lực lượng Nhập cư và Hải quan (ICE) khi họ đến đích cuối cùng họ muốn đến.

Theo Washington Examiner, vào thời điểm trước đại dịch virus corona Vũ Hán, các gia đình và người trưởng thành nhập cư trái phép vào Mỹ và bị các sĩ quan Tuần tra Biên giới Mỹ bắt sẽ được đưa tới các trạm tạm giữ của lực lượng này để xử lý. Những gia đình này sau đó sẽ được chuyển cho ICE và được tạm giữ tại các trung tâm cư trú gia đình tối đa 20 ngày trước khi được thả ra. Khi quá đông người nhập cư bị tạm giữ, các tòa án thường không thể xử lý hết và ICE phải thả những gia đình nhập cư này vào nội địa Mỹ.

Trước khi được thả vào nội địa Mỹ, các gia đình và người trưởng thành nhập cư sẽ được ICE cấp giấy thông báo nêu rõ về thời gian họ phải trình diện tòa án và cơ quan này đã theo dõi họ.

Washington Examiner cho biết ICE không thể cung cấp cho tờ báo này dữ liệu về số người nhập cư mà ICE đã thả vào nội địa Mỹ từ ngày 1/2/2021, nhưng từ đầu năm tài khóa 2021 (tháng 10/2020), ICE đã thả 20.400 người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ và những người này không được cấp giấy tờ thông báo cho họ thời gian phải trình diện tòa án. Con số hơn 20.000 người này là nằm ngoài số lượng hơn 61.000 người mà Tuần tra Biên giới đã thả.

Dân biểu Cuellar cho biết chính quyền Mỹ gần như không thể tìm được những người nhập cư bất hợp pháp đã được thả ra bởi vì những người này không được theo dõi nếu họ không được ICE kiểm tra.

Tôi nghi ngờ rằng họ đã kiểm tra 20.400 người nhập cư bất hợp pháp này một cách thủ công để xem liệu họ đã trình diện hay chưa trình diện”, ông Cuellar nói.

Như Ngọc (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: