Breitbart News dẫn tin từ một quan chức Bộ An ninh Nội địa cho biết việc tạm dừng xây tường biên giới miền nam đã tiêu tốn của người nộp thuế Mỹ khoảng 6 triệu USD mỗi ngày, trong khi các công trường xây dựng ngừng hoạt động.

Embed from Getty Images

Ngày Chủ Nhật (21/3, giờ Mỹ) là thời hạn cuối cùng của 60 ngày tạm dừng xây dựng tường biên giới theo lệnh hành pháp của Tổng thống Biden ký hôm 20/1. Tuy nhiên chính quyền Biden vẫn chưa đưa ra quyết định tiếp tục gia hạn tạm dừng, hủy vĩnh viễn hay nối lại hoạt động xây dựng.

Theo nguồn tin từ Bộ An ninh Nội địa, khoản chi tiêu khoảng 6 triệu USD/ngày là chi phí trả cho các đơn đặt hàng vật liệu được xúc tiến từ trước thời điểm có lệnh tạm dừng và các khoản chi tiêu cho các thiết bị đang ngừng hoạt động. Khi lệnh dừng hoạt động khiến một nhà thầu phải đắp chiếu thiết bị, thì họ được hưởng tiền hoàn toán cho chi phí thuê hoặc chi phí sở hữu thiết bị.

Tổng thống Biden khi vừa bước vào Nhà Trắng hôm 20/1 đã ký hàng loạt lệnh hành pháp, trong đó có sắc lệnh tạm dừng ngay lập tức tất cả công việc liên quan đến xây dựng bức tường biên giới miền nam để đánh giá thẩm tra trong 60 ngày. Trừ các hoạt động “bảo vệ”, tất cả các hoạt động khác tại các công trường xây dựng tường biên giới giáp Mexico, các dự án xây dựng lập tức bị đình trệ.

Theo Breitbart News, thời điểm đầu của lệnh tạm dừng nêu trên, một phát ngôn viên của Công binh Lục quân Hoa Kỳ (USACE) đã thông tin với tờ báo này rằng các nhà thầu xây dựng sẽ được loan báo về quyết định cuối cùng vào thời điểm sau khi thời hạn 60 ngày kết thúc. Tuy nhiên, cho đến nay, chính quyền Biden vẫn chưa cho thấy dấu hiệu họ sẽ làm gì tiếp theo khi kết thúc lệnh tạm dừng xây tường.

USACE hiện chưa trả lời Breitbart News về yêu cầu thông tin liên quan đến kết thúc sắc lệnh tạm dừng xây tường, cũng như thông tin về các hợp đồng xây tường đã đang được đánh giá thời gian qua.

Đức Thiện

Xem thêm: