Theo thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, chính quyền của Joe Biden đang xem xét liệu Israel và Ả Rập Xê Út có phải là đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ hay không.

Embed from Getty Images

Hôm 12/2, khi được hỏi liệu chính quyền có coi hai nước này là “đồng minh quan trọng”, bà Psaki cho biết chính quyền Biden đang tham gia vào các quy trình có liên quan để thảo luận về các vấn đề Trung Đông.

“Chúng tôi mới chỉ ở đây ba tuần rưỡi, và tôi nghĩ rằng các quy trình chính sách đó sẽ được nghiên cứu trước khi chúng tôi đưa ra kết luận,” Psaki nói thêm.

Ông Biden vẫn chưa gọi điện cho người đồng cấp, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Nhà Trắng không chắc khi nào ông sẽ làm như vậy.

Một số nhà phân tích cảm thấy việc không có cuộc gọi báo hiệu sự thay đổi trong các ưu tiên chính sách đối ngoại của chính quyền mới. Cựu đại sứ của Israel tại Liên Hợp Quốc đã hỏi trực tiếp ông Biden trên Twitter khi nào ông sẽ thực hiện cuộc gọi.

Tuy vậy, Đại sứ của Israel tại Hoa Kỳ cho biết ông Netanyahu “không lo lắng về thời gian của cuộc trò chuyện”.

Ông Netanyahu nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng ông Biden vẫn chưa đả động gì đến Trung Đông.  

Ông Biden đã gọi điện cho một số nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi nhậm chức, bao gồm các nhà lãnh đạo của Trung Quốc, Mexico và Nga.

David Makovsky, một thành viên tại Viện Washington, cho biết trên Twitter rằng ông Biden đã báo hiệu rằng các nhà lãnh đạo Trung Đông không ở “ưu tiên cấp một”, nhưng dự đoán rằng ông Biden sẽ gọi cho ông Netanyahu trong cuộc điện đàm đầu tiên của khu vực Trung Đông.

Thư ký báo chí Psaki cho biết việc ông Biden không gọi người đồng cấp Israel, một người thân thiết với cựu Tổng thống Donald Trump, “không phải là một sự phản đối có chủ ý.”

“Thủ tướng Netanyahu là người mà Tổng thống đã biết từ lâu. Rõ ràng, chúng tôi có một mối quan hệ lâu dài và quan trọng với Israel, và Tổng thống đã biết ông ấy và đang làm việc về một loạt các vấn đề mà hai bên cùng cam kết thực hiện”, bà Psaki nói.

“Chúng tôi mới chỉ ở đây được ba tuần rưỡi, ông ấy vẫn chưa gọi điện được đến mọi nhà lãnh đạo trên thế giới và ông ấy rất háo hức làm điều đó trong những tuần tới”, bà Psaki nói thêm.

Ben Rhodes, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama về truyền thông chiến lược, cho rằng việc ông Biden và Netanyahu không nói chuyện xuất phát từ chuyện Thủ tướng Israel đã “làm tổn hại Chính quyền Obama-Biden”.

Ông Biden và Netanyahu nói chuyện lần cuối vào tháng 11 năm 2020, trong đó ông Netanyahu chúc mừng Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan gần đây đã chia sẻ một cuộc điện thoại với cố vấn an ninh quốc gia của Israel Meir Ben-Shabbat, mặc dù Nhà Trắng từ chối chia sẻ chi tiết về cuộc thảo luận.

Bà Psaki sau đó nói thêm rằng hiện Nhà trắng chưa có kế hoạch gọi điện với Thái tử Mohammed bin Salman, nhà lãnh đạo Ả Rập Xê Út.

Xuân Lan (theo Epoch Times)

Xem thêm: