Trung tâm Liên bang về Dịch vụ Medicare và Medicaid (CMS) của chính quyền Biden hôm thứ Năm (2/12) đã đình chỉ thực thi quy định bắt buộc nhân viên y tế tiêm vắc-xin COVID-19 do chính họ ban hành. Động thái này được CMS đưa ra sau khi hai tòa án sơ thẩm liên bang ra lệnh tạm dừng quy định bắt buộc tiêm vắc-xin.

Tổng chưởng lý Eric Schmitt của tiểu bang Missouri đã đăng chỉ lệnh của CMS lên Twitter và hoan nghênh động thái này.

Trong lệnh đình chỉ, CMS cho biết họ “vẫn tự tin” sẽ chiến thắng tại tòa án, nhưng “sẽ đình chỉ các hoạt động liên quan đến thực hiện và cưỡng chế thực thi quy định [bắt buộc nhân viên y tế tiêm vắc-xin COVID-19], trong khi chờ diễn tiến tiếp theo tại tòa án”.

CMS cho biết: “Trong khi lệnh tạm thời [của tòa án] có hiệu lực, các chuyên gia viên của CMS không phải khảo sát các nhà cung cấp [dịch vụ y tế] về việc tuân thủ các yêu cầu” của quy định bắt buộc tiêm vắc-xin. Điều đó có nghĩa rằng, thời gian này các quan chức liên bang của CMS sẽ không tiến hành kiểm tra xem liệu các cơ sở y tế nhận tiền tài trợ của chương trình Medicare và/hoặc Medicaid có tuân thủ quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 hay không.

Quy định do CMS ban hành và công bố ngày 4/11 yêu cầu nhân viên y tế trong các cơ sở nhận tiền tài trợ của liên bang phải tiêm vắc-xin COVID-19 trước ngày 4/1/2022. Quy định này có ngoại lệ đối với những trường hợp được duyệt không tiêm vì lý do sức khỏe hoặc tôn giáo.

Tuần này, Tòa Sơ thẩm Liên bang tại Quận phía Đông của tiểu bang Missouri và Tòa án Sơ thẩm Liên bang của Quận Tây của tiểu bang Louisiana đã ban hành hai lệnh tạm thời chống lại quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 do CMS ban hành. CMS cho biết họ đã kháng cáo quyết định của hai tòa án sơ thẩm tại Missouri và Louisiana.

Đức Thiện

Xem thêm: