Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan nói rằng các nỗ lực của Ukraine để gia nhập NATO nên được thực hiện “vào một thời điểm khác”, dội một gáo nước lạnh vào mong muốn gia nhập liên minh quốc tế của nước này trong bối cảnh Tổng thống Vladimir Putin bắt đầu tăng cường đe dọa về khả năng chiến tranh hạt nhân.

Embed from Getty Images

Ukraine đã chính thức nộp đơn gia nhập NATO với tư cách là đối tác quân sự vào thứ Sáu, cùng ngày Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng sẽ chính thức sáp nhập bốn khu vực bị chiếm đóng trong biên giới Ukraine vào lãnh thổ Nga. 

Nếu đơn xin gia nhập NATO của Ukraine được chấp nhận, khối này sẽ chính thức bị lôi kéo vào cuộc chiến và có khả năng làm leo thang xung đột lên cấp độ lớn hơn gấp nhiều lần.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Sáu cho biết mặc dù nước này ủng hộ quyền của Ukraine theo đuổi việc gia nhập liên minh, nhưng tất cả 30 đồng minh cần đạt được sự đồng thuận về tư cách thành viên.

Tổng thống Putin trước đây đã bày tỏ việc sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân nếu bị khiêu khích. Mối quan tâm của Nga việc Ukraine gia nhập NATO là một trong những cái cớ Moscow đưa ra để biện minh cho việc xâm lược

Trong những tháng gần đây, Nga đã tìm cách thiết lập các liên minh của riêng mình với các quốc gia như Trung Quốc để tạo ra một lực lượng đối chọi với phương Tây, đồng thời gây áp lực buộc liên minh không can thiệp vào cuộc xung đột với Ukraine.

Trong khi đó, Phần Lan và Thụy Điển – quốc gia có biên giới với Nga – đã tiến gần hơn đến việc hoàn tất hồ sơ để gia nhập liên minh trong những tuần gần đây. Hôm thứ Sáu, Thụy Điển thông báo họ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu thiết bị quân sự sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoa Kỳ và NATO đã tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến nhưng cho đến thời điểm này, tỏ ra chưa khuyến khích nước này trở thành thành viên. 

Hôm thứ Sáu, ông Stoltenberg tái khẳng định sự ủng hộ của liên minh đối với việc Ukraine chiếm lại các vùng lãnh thổ bị sáp nhập, trong khi Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua dự luật tài trợ của chính phủ bao gồm hơn 12 tỷ USD viện trợ cho chính phủ Ukraine.

“Chúng tôi đã có cơ hội thông báo trực tiếp với Nga về một loạt các hậu quả đối với việc sử dụng vũ khí hạt nhân và các loại hành động mà Hoa Kỳ sẽ thực hiện”, ông Sullivan nói với các phóng viên hôm thứ Sáu. “Tôi cũng đã nói trước rằng chúng tôi sẽ không công khai những điều này. Tất cả những gì tôi có thể nói là người Nga hiểu mọi thứ ở đâu trong vấn đề này.”

Trong khi đó, Tổng thống Biden đã đưa ra một lằn ranh đỏ ở biên giới các nước NATO.

“Mỹ đã chuẩn bị đầy đủ với các đồng minh NATO của chúng tôi để bảo vệ từng inch lãnh thổ NATO. Từng inch”, ông Biden nói trong phát biểu hôm thứ Sáu tại Washington, D.C. “Vì vậy, ông Putin, đừng hiểu lầm những gì tôi đang nói. Từng inch.”

Ngân Hà (theo Newsweek)