Thứ Bảy tuần trước, chính quyền Biden đột ngột đóng cửa một cơ sở tạm thời có gần 500 trẻ em gái nhập cư bất hợp pháp không có người đi kèm ở Houston, Texas, một động thái được cho là do điều kiện “không thể chấp nhận nổi” của cơ sở này, Epoch Times đưa tin.

Embed from Getty Images

Cơ sở này là nơi trú ẩn khẩn cấp của Hiệp hội Quốc gia các Nhà thờ Cơ đốc giáo (NACC), một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào các dịch vụ thiên tai. Địa điểm nằm trong một nhà kho ở phía bắc Houston, gần Sân bay Quốc tế George Bush. Từ ngày 1/4, NACC mở cửa nhà tạm trú như một cơ sở tạm thời để giữ các bé gái không có người đi kèm.

Phe ủng hộ người nhập cư đã bày tỏ quan ngại về điều kiện của nơi tạm trú và nghi vấn rằng NACC không có kinh nghiệm trước đây trong việc xử lý trẻ em không có người đi kèm. Theo Houston Chronicle, vào đêm trước khi đóng cửa, một nhân viên từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) làm việc tại nơi trú ẩn này đột ngột qua đời.

“[Các trẻ em gái] bị đối xử như một món hàng hơn là đối xử như một con người,” Cesar Espinoza, giám đốc điều hành của tổ chức dân quyền di cư FIEL, nói với ABC News.

Ông Espinoza đã tham quan cơ sở này một tuần sau khi nó được khai trương. Ông nói rằng nơi trú ẩn “chỉ chứa đầy cũi.” Các trẻ em gái không được phép ra khỏi cũi trừ khi đi tắm hoặc đi vệ sinh. Không có đủ chỗ ăn uống, và các bữa ăn được mang vào cũi. 

“Sự tuyệt vọng” trên khuôn mặt của các trẻ em gái là “không thể chịu đựng được và không thể tin được,” ông nói.

ABC đưa tin rằng có lúc các trẻ em gái, từ 13 đến 17 tuổi, được yêu cầu sử dụng túi nhựa để đi vệ sinh vì không có đủ nhân viên đi cùng họ vào nhà vệ sinh.

NACC sau đó giải thích rằng điều này chỉ xảy ra một lần.

Trong một tuyên bố với The Epoch Times, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) nói rằng địa điểm tiếp nhận khẩn cấp NACC Houston được dự định sử dụng như một biện pháp tạm thời và việc đóng cửa là để “đảm bảo sự chăm sóc liên tục trong các điều kiện đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của chúng tôi.”

HHS nói thêm rằng khoảng 130 trong số 450 các trẻ em gái tại địa điểm này “đã có kế hoạch thống nhất với một nhà tài trợ”, trong khi những người còn lại đã được chuyển đến Cơ sở Chăm sóc Carrizo Springs hoặc các địa điểm tiếp nhận khẩn cấp mà “đã có sẵn giường”.

HHS không trả lời các câu hỏi khác từ Epoch Times.

Jose Ortega, người sáng lập và chủ tịch của NACC, đã tuyên bố với Houston Chronicle rằng đích thân Bộ trưởng HHS Xavier Becerra đã “cầu xin” ông nhận những đứa trẻ di cư và ký hợp đồng trị giá 4 triệu đô la.

“Tôi là một mục sư. Chúng tôi không đi tìm các hợp đồng [kiểu này]. Chúng tôi không đi xin đăng ký có hợp đồng để kiếm tiền – điều này đã bị đẩy cho chúng tôi,” ông Ortega nói.

Chính quyền Biden đang chi khoảng 60 triệu đô la mỗi tuần cho các trẻ em nhập cư bất hợp pháp từ Mexico đến Hoa Kỳ.

Hơn 18.600 trẻ em không có người đi kèm đã bị bắt sau khi vượt biên vào tháng Ba. Gần 18.800 đang được giữ trong các cơ sở của HHS.

Cuối tuần qua, ông Joe Biden lần đầu tiên mô tả sự gia tăng người nhập cư bất hợp pháp gần đây dọc theo biên giới phía nam là “một cuộc khủng hoảng” – cụm từ mà chính quyền của ông đã tránh sử dụng.

Nhật Minh dịch (theo Epoch Times)

Xem thêm: