Ngoại trưởng Antony Blinken của chính quyền Biden hôm thứ Sáu (12/2) đã loan báo rằng ông sẽ hủy bỏ việc liệt phong trào Houthi tại Yemen là tổ chức khủng bố nước ngoài và nhóm khủng bố toàn cầu bị xếp loại đặc biệt. Quyết định đảo ngược chính sách của chính quyền Trump này sẽ có hiệu lực từ ngày 16/2.

Embed from Getty Images

Chính quyền Biden cho rằng việc rút Houthi khỏi danh sách đen là một phần trong một sự chuyển dịch chính sách của Tổng thống Joe Biden nhằm mục đích làm dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới và tăng cường thuật ngoại giao để chấm dứt cuộc nội chiến khắc nghiệt tại Yemen.

Ông Blinken nói trong tuyên bố phát đi hôm 12/2: “Quyết định này là một sự thừa nhận về tình huống nhân đạo thảm khốc tại Yemen”.

Cuộc nội chiến đẩy phong trào Houthi liên kết với Iran đối đầu với chính phủ được quốc tế công nhận tại Yemen được một liên minh quân sự do Ả Rập Saudi hậu thuẫn.

Chính quyền Biden, một số chính phủ khác, Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân đạo cùng có chung lo ngại rằng các chế tài đã áp đặt lên Houthi chiếu theo việc nhóm này bị liệt vào danh sách đen có thể cản trở việc vận chuyển lương thực khi mối đe dọa về nạn đói lớn đang gia tăng.

Tuy nhiên, ông Blinken dường như cũng cho thấy các giới hạn về sự khoan dung của Mỹ với phong trào Houthi. Ông nói rằng ba trong số các lãnh đạo của nhóm này gồm Abdul Malik al-Houthi, Abd al-Khaliq Badr al-Houthi và Abdullah Yahya al-Hakim vẫn sẽ phải chịu các chế tài của Mỹ.

Ông Blinken cũng đã nói rằng Washington sẽ tiếp tục “giám sát sát sao” các hoạt động của Houthi và các lãnh đạo của nhóm này và “đang chủ động xác định” những mục tiêu chế tài mới, đặc biệt là những đối tượng chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công vào tàu thương mại tại Biển Đỏ và phóng tên lửa vào Ả Rập Saudi.

Mỹ vẫn giám sát kỹ lưỡng các hành động gây hại của Ansarallah (tên khác của phong trào Houthi). Những hành động và thái độ không khoan nhượng của Ansarallah làm kéo dài cuộc xung đột này và gây ra tổn thất nhân đạo nghiêm trọng”, ông Blinken nói.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: