Hôm 17/2, Nhà Trắng đã gửi một lá thư cho chính phủ Đài Loan yêu cầu sự giúp đỡ của nước này nhằm giải quyết tình trạng thiếu chip máy tính trên toàn cầu, vốn đã gây thiệt hại nặng cho ngành ô-tô. Bức thư đã đề cập đến “tương lai tươi sáng” cho mối quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan trong bối cảnh Trung Quốc đang gây sức ép đe dọa quốc đảo dân chủ này.

Embed from Getty Images

Ông Brian Deese, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã gửi thư cho Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan Wang Mei-hua, và cám ơn bà vì đã làm việc với các nhà sản xuất chip Đài Loan nhằm giảm bớt tình trạng thiết hụt toàn cầu [về chip dùng trong sản xuất ô-tô].

Bức thư viết: “Các công ty ô-tô Hoa Kỳ vẫn lo ngại đáng kể về tác động của việc thiếu hụt chip ô-tô đối với các dây chuyền sản xuất trong năm nay.”

Đại dịch đã làm tăng đột biến như cầu về hàng điện tử tiêu dùng, dẫn đến sự thiếu hụt chip bán dẫn. Các nhà sản xuất ô-tô toàn cầu đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề do cú sốc thiếu hụt [chip] này. General Motors và Ford đã tạm thời đóng cửa một số nhà máy của mình để đối phó [với tình trạng thiếu hụt chip]. Việc thiếu hụt chip cũng ảnh hưởng đến nhiều thương hiệu xe hơi toàn cầu khác như Volkswagen, Toyota và Nissan.

Cuộc khủng hoảng [chip] bán dẫn đã nâng cao tầm quan trọng chiến lược của Đài Loan đối với các chính phủ phương Tây. Các nhà sản xuất ô-tô Hoa Kỳ, châu u, và Nhật Bản đang vận động chính phủ của mình can thiệp vào và làm việc với các quan chức Đài Loan để giải quyết tình trạng thiếu hụt [chip].

Đài Loan là một trung tâm quan trọng trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn. Ngành công nghiệp chất bán dẫn của nước này đứng thứ hai thế giới về doanh thu chỉ sau Hoa Kỳ.

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, và các công ty Đài Loan khác đã tăng cường sản xuất các chip quan trọng để giải quyết vấn đề [thiếu hụt chip trên toàn cầu].

Ông Deese nói trong bức thư của mình: “Chúng tôi hiểu được thách thức về những hạn chế ngắn hạn đối với việc sản xuất chip ô-tô liên quan đến tiến độ sản xuất cho các thiết kế [chip] cụ thể. Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của bà trong việc đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho các công ty Hoa Kỳ đang tìm kiếm nguồn cung cấp sẵn có.

Bà Wang nói với các phóng viên rằng bà đã nhận được bức thư của Nhà Trắng vào ngày 19/2. Bà nói: “Trong thời gian tới, các nhà sản xuất sẽ làm những gì mà họ nên làm” để giải quyết vấn đề [thiếu hụt chip]. “Chúng tôi sẽ giúp đỡ [họ] nhiều nhất có thể.

Theo Reuters, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cũng viết một bức thư cho bà Wang yêu cầu sự giúp đỡ. Theo bức thư của Nhà Trắng, Hoa Kỳ coi Đài Loan là một đối tác chiến lược tại châu Á và chính quyền Biden đang tìm cách tăng cường việc hợp tác lâu dài với đảo quốc tự trị này.

Bức thư nêu rõ: “Chúng tôi nhìn thấy tiềm năng đáng kể cho mối quan hệ rộng lớn hơn trong trung và dài hạn để tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng cho ngành bán dẫn.

Tháng 5/2020, TSMC thông báo rằng họ sẽ xây dựng nhà máy chế tạo chip 5 nanomet hiện đại nhất thế giới tại bang Arizona, Hoa Kỳ. Theo các chuyên gia, thỏa thuận này có khả năng chuyển hướng một cách cơ bản chuỗi cung ứng công nghệ cao của Đài Loan ra khỏi Trung Quốc để hướng về Hoa Kỳ.

Bức thư của Nhà Trắng viết: “Chúng tôi cũng mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với bà về mối quan hệ kinh tế Hoa Kỳ -Đài Loan rộng lớn hơn, bao gồm việc tạo thuận lợi giao thương giữa hai nước. Một tương lai tươi sáng cho hợp tác kinh tế Hoa Kỳ – Đài Loan.

Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng vẫn duy trì quan hệ không chính thức với đảo quốc tự trị này theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan 1979. Trong những năm gần đây, lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ đã thúc đẩy việc thiết lập thỏa thuận thương mại tự do song phương với Đài Loan.

Washington từ lâu đã rất thận trọng khi giao dịch với Đài Bắc do lo sợ sẽ làm Bắc Kinh tức giận bởi vì chính quyền cộng sản Trung Quốc luôn xem đảo quốc dân chủ này là một phần lãnh thổ của mình.

Tuy nhiên, bản chất của mối quan hệ Hoa Kỳ – Đài Loan đã thay đổi đáng kể trong năm qua. Dưới thời Tổng thống Trump, Washington đã mở rộng đáng kể viện trợ quân sự cho Đài Loan.

Chính quyền Trump trong những tuần cuối cùng của mình cũng đã dỡ bỏ các hạn chế về tiếp xúc với các nhà ngoại giao và quan chức Đài Loan, đánh dấu một bước tiến đáng kể nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ với đảo quốc này.

Đại sứ trên thực tế của Đài Loan tại Hoa Kỳ đã tham dự lễ nhậm chức của ông Biden vào tháng trước. Đây là lần đầu tiên Đài Loan được mời chính thức tham dự lễ nhậm chức của một tổng thống Mỹ kể từ năm 1979, thời điểm mà chính phủ Mỹ chuyển sang công nhận ngoại giao với Bắc Kinh. Điều này cũng báo hiệu việc [Hoa Kỳ] tiếp tục tăng cường ủng hộ Đài Bắc thời hậu Trump, bất chấp Bắc Kinh liên tục đe dọa xâm lược quốc đảo bên kia bờ eo biển.

Trong nhiều tháng qua, Bắc Kinh liên tục tiến hành các hoạt động quân sự gần Đài Loan để bày tỏ sự thất vọng của họ trước việc Hoa Kỳ thay đổi chính sách ngoại giao với Đài Loan.

Mắc dù chính quyền Biden thể hiện giọng điệu tích cực trong bức thư, nhưng chưa rõ liệu việc ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan sẽ vẫn duy trì mạnh mẽ trong những tháng tới hay không. Theo các chuyên gia, chính quyền mới của Mỹ có thể đảo ngược một số chính sách của ông Trump đối với Đài Loan nếu ông Biden và các quan chức của mình tìm cách giảm căng thẳng với Trung Quốc.

Ông Rupert Hammond-Chambers, chủ tịch Hội đồng Thương mại Hoa Kỳ – Đài Loan, nói với The Epoch Times: “Tôi nghĩ còn quá sớm để thực sự nắm bắt được toàn bộ chính sách đối với Trung Quốc của chính quyền Biden vào lúc này.

Chúng ta thực sự chưa biết chính sách đối với Trung Quốc của từng bộ [trong chính quyền Biden] sẽ như thế nào và cách họ kết hợp tất cả [chính sách] với nhau”, ông Hammond-Chambers nói.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: