Chính quyền Biden tuần này đã thông báo với Quốc hội rằng họ sẽ gửi hàng triệu USD tiền viện trợ cho Palestine nhằm mục đích thúc đẩy hòa bình với Israel ngay cả khi bạo lực vẫn đang leo thang dữ dội tại Trung Đông.

Embed from Getty Images

Khi xung đột giữa Israel và các nhóm chiến binh Hồi giáo Palesine tại Gaza ngày càng tăng cao, chính quyền Biden hôm thứ Năm (13/5) đã thông báo với Quốc hội rằng Nhà Trắng sẽ cung cấp 10 triệu USD cho các nhóm người Palestine tại Bờ Tây và Gaza để ủng hộ các dự án trao đổi và hòa giải với người Israel. Giới chức Mỹ không tiết lộ danh tính của các nhóm Palestine được nhận khoản viện trợ mới này.

Theo AP, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Sáu (14/5) cho biết khoản tiền viện trợ mới là một phần của gói hơn 100 triệu USD mà chính quyền Biden đã quyết định phân bổ cho Palestine đầu năm nay. Chính sách này là đảo ngược hoàn toàn quyết định cắt viện trợ cho Palestine của Tổng thống Donald Trump.

Trong thông báo gửi các nhà lập pháp liên bang, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) nói rằng khoản 10 triệu USD là nhằm ủng hộ “các nỗ lực ngoại giao nhân dân để mang các nhóm bị ảnh hưởng bởi xung đột cùng nhau xử lý các chia rẽ mà có lẽ bén rẽ trong những khác biệt nhóm chẳng hạn như đặc tính sắc tộc, tôn giáo, thân thế, giai cấp hoặc thiên hướng chính trị tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột vũ trang và nội chiến”.

USAID cho biết khoản tiền viện trợ mới này sẽ được sử dụng chủ yếu trong các dự án xuyên biên giới giữa Israel và Bờ Tây và Gaza, nhưng có thể cũng bao gồm những chương trình hỗ trợ cho người Do Thái và người Ả Rập đang sống tại Israel.

Chính quyền Biden không che giấu quan điểm của họ cho rằng cách tiếp cận vấn đề Trung Đông của chính quyền Trump – trong đó phớt lờ người Palestine – là còn thiếu sót và đã khiến cho viễn cảnh hòa bình gần như không thể.

Chính quyền Biden trước đó đã loan báo về gói viện trợ 130 triệu USD cho người Palestine. Họ lập luận rằng khoản tiền này là nhằm khuyến khích Palestine quay trở lại các cuộc đàm phán hòa bình với Israel.

Xung đột giữa Israel và các nhóm chiến binh Hồi giáo Palestine bùng phát từ đầu tuần này đang ngày càng leo thang dữ dội.

Quân đội Israel nói rằng hơn 2.000 quả rocket đã được bắn từ Gaza vào lãnh thổ Israel kể từ thứ Hai (10/5) và khoảng một nửa số rocket này đã bị hệ thống phòng thủ tên lửa “Mái Vòm Sắt” của Israel đánh chặn và 350 quả đã rơi xuống Dải Gaza.

Các quan chức y tế của Palestine cho biết ít nhất 126 người đã thiệt mạng tại Gaza từ đầu cuộc xung đột, trong đó có 31 trẻ em và 20 phụ nữ; 950 người khác đã bị thương.

Trong khi đó, giới chức Israel xác nhận trong số 8 người chết tại Israel có một binh lính đang tuần tra biên giới Gaza và 6 thường dân Israel, trong đó có 2 trẻ em.

Quân đội Israel nói rằng cho đến nay họ đã tiêu diệt được khoảng 80 đến 90 chiến binh Hồi giáo Palestine mà phía Israel gọi là những kẻ khủng bố.

Văn phòng Liên Hiệp Quốc về Điều phối Các vấn đề Nhân đạo cho biết có những báo cáo về hơn 200 tòa nhà tại Gaza đã bị phá hủy hoặc hư hại nghiêm trọng và hàng trăm người đang phải trú ẩn trong các trường học tại phía bắc của Gaza.

Trước diễn biến chiến sự phức tạp tại Trung Đông, nhiều hãng hàng không quốc tế lớn đã đình chỉ các chuyến bay tới Israel và ít nhất hai chủ tàu hàng đang vận chuyển dầu thô đã yêu cầu chuyển hưởng từ Ashkelon tới cảng của thành phố Haifa, phía cực bắc của Gaza.

Như Ngọc (Theo AP và Reuters)

Xem thêm: