Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm thứ Sáu (6/8, giờ Mỹ) đã nói rằng nước Mỹ sẽ không hướng tới nhiều đợt phong tỏa hơn nữa bất chấp số ca COVID-19 mới tăng cao do biến chủng Ấn Độ của virus Vũ Hán có tính lây lan mạnh.

Embed from Getty Images

Theo Fox News, khi phóng viên Stephanie Ramos đặt câu hỏi liệu người dân Mỹ nên nghĩ đến viễn cảnh suy thoái kinh tế do số ca mắc biến chủng Ấn Độ tăng vọt, bà Psaki đáp rằng: “Tôi nghĩ thông điệp trước tiên là đây không phải tháng 3/2020 hoặc thậm chí tháng 1/2021. Chúng ta sẽ không đóng cửa nền kinh tế hoặc trường học bởi vì đất nước ta đang mạnh mẽ hơn thời điểm chúng tôi bước vào nhiệm sở”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng sau đó tiếp tục ca ngợi cách Tổng thống Joe Biden xử lý đại dịch COVID-19.

Chúng tôi sẽ không quay lại”, bà Psaki nói thêm. “Chúng tôi sẽ không quay ngược lại thời gian”.

Fox News nhận định rằng phát biểu nêu trên của bà Psaki có lẽ sẽ khiến phần lớn người Mỹ thở phào nhẹ nhõm. Người dân Mỹ đã phải trải qua nhiều hình thức hạn chế trong hơn một năm qua để ngăn chặn đại dịch virus Vũ Hán.

Cũng trong hôm thứ Sáu (6/8), nền kinh tế Mỹ tiếp tục cho thấy dấu hiệu phục hồi với 943.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng Bảy vừa qua.

Tính đến hết ngày 6/8, theo trang Worldometers, tổng số ca COVID-19 tại Mỹ từ đầu đại dịch là hơn 36,4 triệu, số ca COVID-19 tử vong là hơn 632 nghìn ca. Trong tuần qua, số ca nhiễm mới đã tăng nhanh trở lại với trung bình hơn 100 nghìn ca COVID-19 mới mỗi ngày. CDC Mỹ cho biết khoảng 80% số ca dương tính mới là nhiễm biến chủng Ấn Độ của virus Vũ Hán.

Với tình trạng số ca nhiễm mới tăng cao trở lại, CDC Mỹ đã sửa đổi hướng dẫn phòng chống COVID, trong đó khuyến cáo người dân Mỹ dù đã tiêm vắc-xin hay chưa đều nên đeo khẩu trang trong những nơi không gian đóng ở các khu vực có rủi ro lây nhiễm cao.

Về tỷ lệ tiêm chủng, đến nay 70% người Mỹ trưởng thành đã được tiêm đầy đủ vắc-xin ngừa COVID. Theo trang Bloomberg, Mỹ đã tiêm được gần 350 triệu liều vắc-xin, tốc độ tiêm chủng là hơn 694 nghìn liều/ngày.

Xuân Thành

Xem thêm: