Chính quyền Biden cho biết khoảng 2.000 người di cư đã được nhận vào Hoa Kỳ hồi tháng 5, nhưng Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) cho biết chính quyền đã không cập nhật con số kể từ đó.

Embed from Getty Images

Kể từ tháng 3, ACLU đã đóng vai trò trung gian cho các nhóm vận động làm việc để đưa người di cư dễ bị tổn thương qua biên giới, chuyển tiếp yêu cầu của tối đa 35 gia đình mỗi ngày trong trại ở Tijuana [thành phố biên giới Mexico] và các nơi khác dọc biên giới.

Không có lời giải thích nào về điều gì khiến một số người di cư đủ điều kiện xin tị nạn hơn những người khác. Sự thiếu minh bạch khiến nhiều người xin tị nạn thường khai báo dựa vào những gì họ nghe được từ những người khác.

Các quyết định cuối cùng về việc ai sẽ được nhận tị nạn đến từ các nhà chức trách Hoa Kỳ. Tuy vậy, họ thường từ chối tiết lộ các tiêu chí về cách người di cư được lựa chọn và sẽ không cho biết có bao nhiêu người đã được nhận, hãng AP cho biết.

Trong một khu trại chật hẹp dành cho các gia đình nhập cư ở phía Mexico, gia đình của một người đàn ông nhập cư, tên là Nelson Membreño, đã đột nhiên nhận được một cuộc gọi nói rằng anh và gia đình đã được chọn để xin tị nạn, mặc dù không có tiêu chí cụ thể nào chứng minh anh “dễ bị tổn thương hơn” hàng ngàn người khác đang chờ đợi trong trại ở Tijuana để có cơ hội nộp đơn xin, theo AP.

“Chúa đã mở ra cánh cửa”, người đàn ông 30 tuổi đến từ Honduras nói với AP trước khi một sĩ quan biên phòng gọi tên anh ta. Quăng một chiếc vali lớn vượt qua hàng rào bê tông phủ hàng rào thép gai, Membreño bước sang Mỹ cùng vợ, con trai và con riêng của mình.

Theo hãng tin AP, các tiêu chí mù mờ tại biên giới đã cho thấy một hệ thống không rõ ràng mà chính quyền Biden đã giao nhiệm vụ cho những người ủng hộ nhập cư trong việc lựa chọn những người di cư nào nhận được cơ hội đến Mỹ xin tị nạn.

Tổng thống Joe Biden đã tiếp tục thực hiện một chính sách của chính quyền Trump là nhanh chóng trục xuất những người không có cơ hội xin tị nạn để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Tuy vậy, chính quyền Biden miễn trừ trẻ em đi một mình, và cũng đang âm thầm cho phép nhiều gia đình và người lớn độc thân tránh lệnh cấm. 

Một nhóm vận động từng cử các nhà tâm lý học đến trại Tijuana, nơi chứa khoảng 2.000 người di cư để xác định những gia đình dễ bị tổn thương nhất. Những người đủ tiêu chuẩn được đánh số, phát thẻ để xếp họ vào hàng đợi xin tị nạn. Liên minh đã ngừng phát hành thẻ khi phát hiện ra những kẻ trục lợi đang bán chúng với giá từ 500 đến 1.000 đô la mỗi thẻ.

Một số người trong nhóm vận động nói rằng các quan chức Hoa Kỳ đã cung cấp một số hướng dẫn để xác định các trường hợp là khẩn cấp, mặc dù các tiêu chí cụ thể không được công khai. Chúng bao gồm các tình trạng y tế nghiêm trọng, nguy hiểm về thể chất có thể xảy ra, là LGBTQ hoặc một bà mẹ đơn thân có con nhỏ. Nhưng nhiều người được chọn nằm ngoài những danh mục đó.

Ngân Hà (theo AP)

Xem thêm: