Chính quyền Biden đang chơi trò đổ lỗi sau khi có số liệu mới nhất về kỷ lục người vượt biên trái phép tại biên giới phía Nam.

Embed from Getty Images

Theo dữ liệu mới nhất do Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) công bố hôm thứ Năm (8/4, giờ Mỹ), giới chức Mỹ đã bắt giữ hơn 172.000 người di cư bất hợp pháp tại biên giới phía Nam trong tháng Ba – mức bắt giữ trong một tháng cao nhất trong hai thập kỷ qua.

Trong số hơn 172.000 người di cư bị bắt giữ, đa số là người lớn đơn thân, và 18.890 trẻ em không có người lớn đi kèm – tăng 100% so với tháng Hai và là cao nhất kể từ khi có số liệu về bắt giữ người di cư trái phép vào Mỹ.

CBP đã trải qua tình trạng gia tăng chạm trán và bắt giữ [người di cư]. Đây không phải là [vấn đề] mới”, quyền chỉ huy CBP Troy Miller nói. “Các vụ chạm trán đã tiếp tục tăng từ tháng 4/2020, và kinh nghiệm đã giúp chúng tôi chuẩn bị tốt hơn khi đối mặt với những thách thức năm nay. Chúng tôi cam kết cân bằng giữa nhu cầu duy trì an ninh biên giới, chăm sóc cho những người bị bắt trong [cơ sở tạm giam] của chúng ta, và giữ cho người dân Mỹ và lực lượng lao động của chúng ta an toàn”.

Tuy nhiên, thay vì nhận trách nhiệm về những gì đang xảy ra, chính quyền Biden lại chơi trò đổ lỗi, tiếp tục cáo buộc chính quyền tiền nhiệm đã gây ra tình trạng tăng vọt người di cư ở biên giới phía Nam hiện nay.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư (7/4), một quan chức chính quyền Biden không rõ danh tính đã nói rằng: “Chúng tôi đang tiếp tục cố thoát ra khỏi cái hố mà chính quyền trước để lại”. Vị quan chức này cáo buộc các quan chức của ông Trump tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) đã không lập kế hoạch về làn sóng trẻ em không có người lớn đi kèm tràn vào biên giới Mỹ-Mexico, theo trang tin Spectrum’s NY1.

Vị quan chức nêu trên nói thêm rằng chính quyền Biden đã đang đạt được “tiến bộ đáng kể” từ ngày 20/1, nhưng cũng đưa ra cảnh báo rằng: “Không ai nên có hy vọng [chuyện này] sẽ được giải quyết sau chỉ một đêm”. Vị quan chức của chính quyền Biden cũng kêu gọi Quốc hội liên bang hãy làm việc để chỉnh sửa lại hệ thống luật pháp nhập cư.

Vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden cũng đã đổ lỗi cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Biden nói trên Fox News rằng: “Ông [Trump] đã hủy bỏ tất cả những yếu tố vốn được thiết lập để xử lý những gì đã là vấn đề và tiếp tục là vấn đề trong thời gian dài”.

Ông [Trump], thực sự, đã cho đắp chiếu nhiều giường. Ông ta đã không cấp tiền cho HHS để giúp mọi người đưa trẻ em ra khỏi các cơ sở của Tuần tra Biên giới, nơi mà bọn trẻ không nên và không được phép ở lại quá thời gian vài ngày ngắn ngủi. Nhưng ông ta đã hủy bỏ tất cả những cái đó”, ông Biden nói.

Bộ Trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas của chính quyền Biden, trong cuộc phỏng vấn trên ABC News hôm 21/3, cũng đã sử dụng lập luận như ông Biden để đổ lỗi cho chính quyền Trump.

Tại sao bây giờ phải mất thời gian? Tại sao bây giờ lại đang [gặp] thách thức và khó khăn? Bởi vì toàn bộ hệ thống theo luật Mỹ vốn đã có hiệu lực xuyên suốt các chính quyền của cả hai đảng phái đã bị chính quyền Trump hủy bỏ hoàn toàn”, ông Mayorkas nói trên ABC News.

Nhưng các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa cho rằng điều thực sự đang thúc đẩy đông đảo người di cư kéo tới Mỹ là nhận thức của họ bây giờ là ông Biden đang chào đón người nhập cư và để giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới thì phải nối lại các chính sách dưới thời Trump.

Dân biểu Cộng hòa Steve Scalise (bang Louisiana), trong chương trình trên Fox & Friends của Fox News gần đây, đã kêu gọi ông Biden thực hiện lại các chính sách dưới thời Trump như “Giữ lại Mexico”. Ông cũng chỉ ra rằng việc phải mở mới các cơ sở di cư trẻ em là minh chứng cho thấy chính quyền Biden không thể xử lý được số lượng đông đảo người nhập cư, đặc biệt là trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm đang ồ át kéo đến Mỹ và tiếp tục gia tăng theo ngày.

Họ không thể xử lý được số lượng tăng vọt người di cư, họ đang phải sử dụng các căn cứ quân sự, trung tâm hội nghị Dallas, và người dân ở thực địa đang nói [chính quyền Biden] không thể kiểm soát [khủng hoảng biên giới], [nhưng] nó phải dừng lại. Joe Biden cần phải đảo ngược chính sách tàn phá chết chóc này”, ông Scalise nói trên chương trình Fox & Friends.

Theo khảo sát của Associated Press/NORC, hiện nay chưa đến 1/4 người dân Mỹ tán thành cách Tổng thống Biden xử lý trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm tại biên giới, và 56% người dân Mỹ không tán thành cách ông Biden giải quyết vấn dề nhập cư nói chung.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: