Nhà Trắng hôm thứ Sáu (13/8, giờ Mỹ) đã loan báo áp đặt vòng trừng phạt mới đối với các quan chức cấp cao và lược lựng vũ trang Cuba. Động thái này được Chính quyền Biden đưa ra sau khi chế độ cộng sản Cuba đã đàn áp kịch liệt các cuộc biểu tình quần chúng trong tháng Bảy.

Embed from Getty Images

Bộ Tài chính Mỹ đã xác nhận vòng chế tài mới và đây là lần thứ hai trong một khoảng thời gian ngắn, Chính quyền Biden đã tiến hành trừng phạt Đảng Cộng sản Cuba.

Bộ Tài chính cho biết các cá nhân và tổ chức Cuba bị chế tài lần này gồm: Các ông Romarico Vidal Sotomayor Garcia và Pedro Orlando Martinez Fernandez, và Tropas de Prevencion (lực lượng Cảnh sát Quân sự) thuộc Bộ Vũ trang Cách mạng Cuba.

Ông Andrea Gacki, giám đốc Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ phát đi tuyên bố hôm 13/8 cho hay: “Hành động hôm nay phơi bày những thủ phạm thêm nữa chịu trách nhiệm trấn áp những lời kêu gọi vì tự do và tôn trọng nhân quyền của nhân dân Cuba”.

Hồi tháng Bảy, Tổng thống Joe Biden và Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt chế tài lên lực lượng cảnh sát Cuba và hai nhà lãnh đạo chế độ này cùng các cá nhân và tổ chức khác. Những chế tài như này sẽ đóng băng mọi tài sản của các đối tượng bị chế tài nằm trong quyền tài phán của Mỹ và ngăn chặn các cá nhân bị chế tài di chuyển tới Mỹ. Tuy nhiên, các biện pháp chế tài này gần như không có ảnh hưởng lớn đến các quan chức tại Cuba, bởi vì từ lâu họ đã không có tài sản tại Mỹ hoặc di chuyển tới Mỹ do chế độ cộng sản Havana đã bị Mỹ cấm vận nhiều thập kỷ nay.

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục liệt những người giúp chính quyền Cuba duy trì hành vi lạm dụng nhân quyền đối với những người biểu tình ôn hòa”, tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ nói thêm.

Trước đó, Chính quyền Biden cũng đã áp đặt chế tài theo Đạo luật Magnitsky đối với Álvaro López Miera, Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba, cũng như các nhóm lực lượng đặc nhiệm và Cảnh sát Cách mạng Quốc gia Cuba và hai quan chức của tổ chức này là Oscar Callejas Valcarce và Eddy Sierra Arias.

Tổng thống Biden, sau một cuộc họp với các nhà lãnh đạo của cộng đồng người Mỹ gốc Cuba hồi tháng Bảy, đã nói rằng: “Tôi muốn cộng đồng người Mỹ gốc Cuba biết rằng chúng tôi – tất cả những người ngồi quanh bàn này, gồm cả bản thân tôi – nhìn thấy nỗi đau của quý vị, chúng tôi lắng nghe tiếng nói của quý vị và chúng tôi lắng nghe những lời kêu gọi tự do đến từ quốc đảo này. Chúng tôi sẽ tiếp tục bổ sung chế tài lên những cá nhân thực hiện hành vi lạm dụng nhân quyền tại Cuba”.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: