Nhà Trắng hôm thứ Tư (28/7, giờ Mỹ) đã loan báo rằng sau nhiều tuần đàm phán, họ đã đạt được thỏa thuận ‘lưỡng đảng’ về gói chi tiêu cơ sở hạ tầng, trong đó sẽ đầu tư mới 550 tỷ USD.

Embed from Getty Images

Trong tuyên bố do chính quyền Biden công bố, Nhà Trắng và “nhóm lưỡng đảng” của Thượng viện liên bang đã loan báo về việc đồng thuận “các chi tiết của khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng Mỹ chỉ xảy ra một lần trong mỗi thế hệ”. Thỏa thuận này sẽ được chuyển tới Thượng viện để bỏ phiếu thông qua.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, thỏa thuận về chi tiêu cơ sở hạ tầng Mỹ sẽ tạo ra nhiều việc làm lương cao. Những khoản đầu tư này sẽ thêm trung bình khoảng 2 triệu việc làm mỗi năm trong thời gian 10 năm, đồng thời gia tăng người tham gia vào lực lượng lao động.

Thượng nghị sĩ Rob Portman (bang Ohio), lãnh đạo nhóm Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tham gia đàm phán với Đảng Dân chủ về gói chi tiêu cơ sở hạ tầng hôm 28/7 đã nói với báo giới rằng: “Chúng tôi hiện đã đạt được thỏa thuận về những vấn đề chính”. Ông nói thêm rằng các nhà lập pháp “sẵn sàng xúc tiến” thỏa thuận. Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Ohio cũng cho biết khoản đầu tư cơ sở hạ tầng này đã có nguồn tiền chi trả, nhưng ông không nêu chi tiết.

Trong khi đó, Nhà Trắng nói rằng dự luật chi tiêu cơ sở hạ tầng sẽ lấy tiền từ việc chuyển đổi mục đích sử dụng của các khoản ngân sách liên quan đến COVID-19 chưa dùng đến, và lấy từ “các khoản phí thu của một số doanh nghiệp nhất định”, cũng như từ tiền tăng thuế áp lên tiền ảo và khoản tăng trưởng kinh tế do đầu tư cơ sở hạ tầng mang lại.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Đảng Dân chủ, bang New York) hôm 28/7 nói với báo giới rằng ông hy vọng sẽ tổ chức một buổi bỏ phiếu ngay buổi tối cùng ngày (giờ Mỹ). Ông cho biết nhóm nghị sĩ lưỡng đảng tin rằng họ đã có được ít nhất 60 phiếu ủng hộ để thông qua thỏa thuận vừa đạt được.

Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, trong đó có Lindsey Graham (bang Nam Carolina), Jerry Moran (bang Kansas), và Thom Tillis (bang Bắc Carolin) từ nhiều tuần trước đây đã tuyên bố họ sẽ không ủng hộ thỏa thuận cơ sở hạ tầng “lưỡng đảng”.

Giải thích về lý do không ủng hộ thỏa thuận cơ sở hạ tầng, Thượng nghị sĩ Graham cho biết dự luật chi tiêu này không làm rõ được nguồn cung tiền. Trong khi, Thượng nghị sĩ Moran nói rằng ông không muốn thông qua dự luật này song song với dự luật chống nghèo đói và biến đổi khí hậu 3,5 nghìn tỷ USD mà một số nghị sĩ Đảng Dân chủ đang đề xuất.

Cựu Tổng thống Trump hôm 28/7 cũng đã phát đi tuyên bố kêu gọi Đảng Cộng hòa không thông qua gói chi tiêu cơ sở hạ tầng do thành viên Đảng Dân chủ Cánh tả Cực đoan xúc tiến.

Thật khó tin là các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang đàm phán với Đảng Dân chủ Cánh tả Cấp tiến về một dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng và người lãnh đạo các nhà đàm phán của chúng ta là SIÊU RINO Mitt Romney. Đây sẽ là chiến thắng cho Chính quyền Biden và Đảng Dân chủ và sẽ được sử dụng nhiều trong cuộc bầu cử 2022”, ông Trump phát đi tuyên bố qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ.

Thỏa thuận tồi tệ này là thất bại cho nước Mỹ, và làm cho Đảng Cộng hòa trong yếu đuối, ngờ nghệch và câm lặng. Không nên thực hiện nó”, ông Trump nói thêm.

Cựu Tổng thống vừa kêu gọi và cảnh báo các nghị sĩ Cộng hòa rằng: “các thành viên Đảng Cộng hòa đừng thông qua thỏa thuận đó – Những người yêu nước sẽ không bao giờ quên! Nếu điều này xảy ra, nhiều người trong quý vị sẽ bị thách thức trong các cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới!”.

Theo tin tức mới nhất, Thượng viện liên bang đã bỏ phiếu đồng ý bắt đầu làm việc về kế hoạch cơ sở hạ tầng do Chính quyền Biden và Đảng Dân chủ đề xuất. 17 nghị sĩ Đảng Cộng hòa, trong đó có cả Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, ông Lindsey Graham và ông Thom Tillis, đã tham gia bỏ phiếu cùng toàn bộ Nghị sĩ Đảng Dân chủ ủng hộ đưa dự luật cơ sở hạ tầng ra toàn Thượng viện tranh luận.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: