Hôm thứ Tư (1/6), Nhà Trắng đã từ chối thừa nhận bất kỳ sai sót nào trong việc xử lý lạm phát tăng cao tại Mỹ thời gian qua.

Embed from Getty Images

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre hôm 1/6 đã bảo vệ cương vị quản lý kinh tế tổng thể của Tổng thống Joe Biden khi bà phản ứng với một câu hỏi của phóng viên về liệu chính quyền Biden có xử lý sai về lạm phát hay không.

Các câu hỏi hôm nay không dễ?” phát ngôn viên Jean-Pierre cười nói như vậy trước khi thừa nhận rằng: “Có những thứ đã xảy ra…mà khi đó chúng tôi không thể dự đoán được”.

Báo giới đặt các câu hỏi về lạm phát với người phát ngôn Nhà Trắng hôm 1/6 khi trước đó Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã xác nhận cá nhân bà đã hình dung sai về diễn tiến của tăng giá tiêu dùng.

Phóng viên Peter Doocy của Fox News đặt câu hỏi với bà Jean-Pierre: “Khi nào thì quý vị sẽ thừa nhận rằng quý vị đã sai về lạm phát”. Ông cũng nhấn mạnh thêm: “Bộ trưởng Tài chính nói bà ta đã sai”.

Phát ngôn viên Jean-Pierre đáp trả rằng cuộc xâm lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào Ukraine và đại dịch COVID-19 là động lực chủ yếu dẫn tới lạm phát và khẳng định không có điều gì trong phát ngôn của bà Yellen mâu thuẫn với quan điểm đó.

Bộ trưởng Yellen đã nói với phóng viên Wolf Blitzer trên CNN: “Đã đang có hàng loạt cú sốc kinh tế mà chúng ta đã không lường được trước, chẳng hạn như xuất hiện thêm nhiều biến chủng COVID-19 gây tác động đến nền kinh tế của chúng ta, chiến tranh của Nga vào Ukraine. Những cú sốc kinh tế đó đã đang thúc đẩy tăng giá năng lượng và thực phẩm toàn cầu. Các đợt phong tỏa phòng dịch đã đang xảy ra tại Trung Quốc là cú sốc khác. Tôi nghĩ tôi đã sai về diễn tiến của lạm phát”.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Ba (31/5), bà Jean-Pierre cũng đã từ chối nói các chính sách của Tổng thống Biden đã góp phần vào lạm phát. Thay vào đó, bà mô tả nền kinh tế Mỹ đang là “vị thế lịch sử”.

Nhà Trắng thời gian qua vẫn luôn bảo vệ các gói chi tiêu được ông Biden đề xuất quốc hội thông qua là động lực chính giúp phục hồi kinh tế Mỹ sau đại dịch. Tuy nhiên, thực tế lạm phát tại Mỹ đã ở mức cao nhất trong vòng 4 thập kỷ qua, khiến đời sống của đại bộ phận dân chúng Mỹ gặp nhiều khó khăn.

Xuân Thành (Theo Washington Examiner)