Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 18/2 cho biết chính quyền Biden sẵn sàng khởi động lại các cuộc thảo luận với các nước châu Âu và Iran để bắt đầu quá trình gia nhập lại thỏa thuận Hạt nhân Iran 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).

Embed from Getty Images

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết: “Hoa Kỳ sẽ chấp nhận lời mời từ Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu tham dự cuộc họp của P5 + 1 và Iran để thảo luận về cách thức ngoại giao đối với chương trình hạt nhân của Iran”.

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao báo hiệu một bước tiếp theo để đảo ngược động thái rút khỏi JCPOA của chính quyền Trump trước đây. Cựu Tổng thống Trump đã tuyên bố vào năm 2018 rằng ông sẽ rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân với các đồng minh và thực hiện lời hứa tranh cử.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã nói chuyện với các ngoại trưởng châu Âu và ông đồng ý rằng Hiệp ước hạt nhân Iran “là một thành tựu quan trọng của ngoại giao đa phương”, theo một nguồn tin ngoại giao nói với tờ New York Times.

Trong cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao vào tối 17/2, một quan chức cấp cao khác cũng đã nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ sẽ đảo ngược hai quyết định chính sách trước đây mà chính quyền Trump áp đặt đối với Iran, bao gồm đảo ngược việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhanh chóng đối với Tehran do cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo khởi xướng.

Chính quyền Biden cũng đang dỡ bỏ một số hạn chế đi lại đối với các quan chức Iran tới thăm trụ sở Liên hợp quốc ở New York.

Diễn biến mới nhất liên quan đến các cuộc đàm phán hạt nhân diễn ra sau khi Mỹ và ba đồng minh châu Âu đưa ra tuyên bố chung hôm thứ 17/2, trong đó cảnh báo Iran đang ngăn chặn các cuộc thanh tra và vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân.

“E3 và Hoa Kỳ bày tỏ lợi ích an ninh cơ bản chung nhằm duy trì chế độ không phổ biến hạt nhân và đảm bảo rằng Iran không bao giờ có thể phát triển vũ khí hạt nhân. Trong bối cảnh đó, việc ký kết JCPOA là một thành tựu quan trọng của chính sách ngoại giao đa phương,” tuyên bố viết.

Tuyên bố cũng cho thấy Mỹ sẵn sàng khởi động lại các cuộc thảo luận với Iran, nêu rõ rằng: “Nếu Iran trở lại tuân thủ nghiêm ngặt các cam kết của mình theo JCPOA, Mỹ cũng sẽ làm như vậy và sẵn sàng tham gia vào các cuộc thảo luận với Iran.”

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã lên đến đỉnh điểm vào tháng 1 năm ngoái dưới thời chính quyền Trump khi Mỹ giết chết một trong những tướng hàng đầu của đất nước, Qassem Soleimani.

Hôm 15/2 vừa qua, Iran đã “nắn gân” chính quyền mới của Mỹ khi một nhóm do Iran hậu thuẫn đã tấn công tên lửa một căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, giết chết một nhà thầu quân sự và làm bị thương một binh sĩ. Nhà Trắng cho hay sẽ không hành động cho đến khi có các kết luận điều tra từ phía Iraq.

Lê Xuân

Xem thêm: