Bộ Tư pháp của chính quyền Biden đang đẩy nhanh nỗ lực đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố nội địa, trong đó có việc thành lập đơn vị đặc biệt chuyên trách xử lý các mối đe dọa tấn công từ ngay trong lòng công chúng Mỹ.

Embed from Getty Images

Hiện tại Bộ Tư pháp đã có một đơn vị phản giản trực thuộc cục an ninh quốc gia. Nhưng Trợ lý Tổng chưởng lý Matthew Olsen hôm thứ Ba (11/1) nói với các nhà lập pháp liên bang rằng đơn vị chống khủng bố nội địa được thành lập mới với đội ngũ nhân sự là các luật sư sẽ là cần thiết để “gia tăng cách tiếp cận hiện tại” và đảm bảo các vụ việc sẽ được điều phối và giải quyết một cách hợp lý trên toàn quốc.

Ông Matthew Olsen nói với các nghị sĩ của Ủy ban Tư pháp Thượng viện rằng: “Chúng ta đã đang thấy mối đe dọa ngày càng gia tăng từ những người bị kích động bởi hận thù chủng tộc, cũng như những người có tư tưởng chống chính phủ và chống các nhà chức trách một cách cực đoan”.

Ông Olsen nói thêm rằng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hiện đã tăng gấp đôi số vụ điều tra nhắm vào chủ nghĩa khủng bố nội địa.

Ông Olsen tiết lộ thông tin sẽ thành lập đơn vị chống khủng bố mới chỉ vài ngày sau khi chính quyền Biden và Đảng Dân chủ tổ chức nhiều hoạt động chính trị đánh dấu một năm xảy ra vụ hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1/2021. Tổng thống Joe Biden thậm chí đã gán nhãn sự vụ 1 năm trước là “cuộc tấn công tồi tệ nhất vào nền dân chủ [Mỹ] kể từ sau Nội chiến”. Những thành viên cấp cao khác của Đảng Dân chủ đã gọi vụ hỗn loạn 6/1 là “cuộc nổi dậy” có động cơ chủng tộc và do cự Tổng thống Donald Trump xúi giục.

Ông Trump đã phát đi hàng loạt tuyên bố bác bỏ những phát ngôn chia rẽ nước Mỹ của ông Biden và Đảng Dân chủ. Tổng thống Mỹ thứ 45 khẳng định sự vụ 6/1 là cuộc biểu tình hòa bình và cho rằng cuộc nội dậy thực sự đã diễn ra vào ngày 3/11/2020 thông qua một cuộc bầu cử bị gian lận.

Ông Olsen nói với các nghị sĩ hôm 11/1 rằng vụ xâm nhập Điện Capitol ngày 6/1/2021 đang được điều tra như một hành động khủng bố nội địa.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian qua, chưa có bất kỳ ai trong số 700 nghi phạm bị bắt do liên quan đến sự việc ngày 6/1/2021 đã bị kết án tội danh là phần tử nổi dậy hoặc tội danh liên quan đến khủng bố.

Đức Thiện (Theo RT)

Xem thêm: