Chính quyền Biden vẫn đang tiếp tục các chính sách thời Trump đối với Bắc Triều Tiên, trong đó có việc gia hạn lệnh cấm người mang hộ chiếu Hoa Kỳ du lịch tới đất nước này. 

Embed from Getty Images

Lệnh cấm bắt đầu dưới thời Tổng thống Donald Trump hiện được gia hạn thêm một năm cho đến ngày 31/8/2022, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, AP đưa tin. 

Lệnh cấm này đã được đưa ra vào năm 2017 bởi cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson sau cái chết của sinh viên đại học người Mỹ Otto Warmbier, người được trả về Mỹ trong tình trạng bị hôn mê và trọng thương dưới sự quản thúc của Triều Tiên.

“Bộ Ngoại giao đã xác định rằng tiếp tục có nguy cơ nghiêm trọng đối với công dân Hoa Kỳ trước việc bị bắt giữ và giam giữ lâu dài”, Bộ cho biết trong một thông báo công bố hôm thứ Năm.

“Theo đó, tất cả người mang hộ chiếu Hoa Kỳ sẽ vẫn không được phép đi đến, vào trong hoặc đi qua CHDCND Triều Tiên, trừ khi được xác nhận đặc biệt cho chuyến đi đó theo thẩm quyền của Ngoại trưởng”, thông báo cho biết thêm.

Kể từ cái chết của sinh viên Warmbier, lệnh cấm đã được gia hạn mỗi năm.

Vào năm 2016, anh Warmbier thuộc một nhóm du lịch đến thăm Triều Tiên. Khi đang chuẩn bị rời khỏi đất nước, anh đã bị bắt do bị buộc tội ăn cắp một áp phích tuyên truyền. Anh bị kết án 15 năm tù ở Bắc Triều Tiên.

Vào tháng 6 năm 2017, các nhà chức trách Triều Tiên đã báo cáo với các quan chức Mỹ rằng Warmbier đã bị thương nặng trong lúc giam giữ và chính quyền Trump đã cử một phái đoàn đến hồi hương anh.

Trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê, anh Warmbier chết trong bệnh viện Cincinnati sáu ngày sau đó. Ngoại trưởng Tillerson khi đó đã áp đặt lệnh cấm đến Triều Tiên.

Việc gia hạn lệnh cấm diễn ra vài ngày sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế của Liên hợp quốc (IAEA) báo cáo rằng Triều Tiên dường như đang khởi động lại lò phản ứng hạt nhân chính để sản xuất plutonium, có thể được sử dụng để phát triển vũ khí hạt nhân.

Cơ quan này cho biết: “Các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên tiếp tục là nguyên nhân gây ra mối quan ngại nghiêm trọng.”

Ngân Hà

Xem thêm: