Chính quyền Biden đang cân nhắc sẽ chi tiền cho các quốc gia Trung Mỹ để giảm thiểu các vấn đề kinh tế vốn là một phần nguyên nhân thúc đẩy người dân Trung Mỹ di cư tới Mỹ.

Embed from Getty Images

Reuters dẫn lời điều phối viên biên giới phía Nam của Nhà Trắng, bà Roberta Jacobson nói rằng cùng với chương trình chuyển tiền có điều kiện, chính quyền Biden cũng đang cân nhắc việc gửi vắc-xin COVID-19 tới các quốc gia Trung Mỹ.

Bà Jacobson không nói rõ thực thể nào sẽ có khả năng được nhận tiền, nhưng cho biết chương trình đang được xem xét là nhắm đến người dân từ Guatemala, Honduras, và El Salvador. Đa số người di cư đang ồ ạt kéo tới biên giới phía Nam nước Mỹ là đến từ ba nước ‘Tam giác phía Bắc’ kể trên.

Chúng tôi đang xem xét tất cả các lựa chọn hiệu quả để giải quyết cả các lý do kinh tế khiến người dân có thể di cư, cũng như các lý do về bảo vệ và an ninh”, bà Jacobson nói với Reuters.

Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) gần đây đã công bố bản Cập nhật Hoạt động, trong đó cho thấy có hơn 172.000 người nhập cư bất hợp pháp đã bị giới chức biên giới Mỹ bắt trong tháng Ba tại biên giới phía Tây Nam, tăng 70% so với tháng Hai và là mức cao nhất trong tháng kể từ khi có số liệu này vào tháng 3/2001.

Làn sóng di cư tới biên giới Mỹ – Mexico đã gia tăng nhanh chóng từ đầu năm nay. Có nhiều nhân tố dẫn tới thực trạng này, trong đó có thể kể tới đại dịch virus, thiên tai trong khu vực Trung Mỹ và cả thái độ chào đón từ Tổng thống Joe Biden, cũng như việc ông chủ mới của Nhà Trắng đã đảo ngược hàng loạt các chính sách nhập cư thắt chặt đã được đặt ra dưới thời chính quyền Trump.

Các lực lượng thực thi pháp luật địa phương và công chức dọc khu vực biên giới phía Nam đã chỉ trích ông Biden vì không làm đủ nhiều để ngăn chặn hoặc chuẩn ứng phó với sự tăng vọt người nhập cư. Sự gia tăng người nhập cư đã kéo theo hàng nghìn trẻ em không có người lớn đi kèm bị giữ theo cách không an toàn tại các cơ sở tạm giữ biên giới và có thông tin cho rằng chính phủ liên bang đang phải chi trả 60 triệu USD/ngày cho các cơ sở tạm giữ này hoạt động.

Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết chính quyền Biden kỳ vọng chương trình chi tiền sẽ giải quyết được các vấn đề kinh tế mà các quốc gia Trung Mỹ đang đối mặt, từ đó khiến người dân tại đây sẽ không cảm thấy cần thiết phải di cư.

Bà Jacobson – đã tuyên bố sẽ rời nhiệm sở vào cuối tháng Tư này – không giải thích với Reuters chương trình cấp tiền sẽ được thực hiện theo cách nào, nhưng bà cho biết sẽ không phải là phát tiền mặt hay séc cho người dân.

Một điều tôi có thể hứa với quý vị là chính phủ Mỹ sẽ không phát tiền hay séc cho người dân”, bà Jacobson nói.

Theo jpost.com, trong các cuộc họp với các đặc phái viên Mỹ gần đây tại Mexico City, phía Mexico đã đề xuất các chương trình chuyển tiền mặt tương tự như là một lựa chọn để xử lý vấn đề di cư.

Chính phủ Mexico đã thí điểm những dự án như vậy với quy mô giới hạn tại Trung Mỹ, phỏng theo chương trình trợ cấp tiền mặt mà chính phủ này cấp cho thanh niên bị thất nghiệp và các chủ nông trại nhỏ – đây vốn là một trụ cột quan trọng của chương trình phúc lợi nội địa của Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador.

Ông Biden đã đưa ra yêu cầu “4 tỷ USD viện trợ phát triển cho Trung Mỹ trong vòng 4 năm để giải quyết những nguyên nhân cơ bản dẫn tới di cư”, theo Reuters.

Trong đề suất ngân sách chi tiêu cho năm tài khóa 2022 mà ông Biden công bố tuần này đã có yêu cầu 861 triệu USD viện trợ phát triển cho Trung Mỹ, bước đầu của nỗ lực viện trợ phát triển 4 tỷ USD cho khu vực này trong 4 năm.

Theo The Epoch Times, lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Dân biểu Kevin McCarthy (bang California) hôm 9/4 đã lên tiếng bày tỏ thất vọng về ý tưởng chi tiền cho các quốc gia Trung Mỹ.

Đó là nỗi xỉ nhục đối với hàng triệu người Mỹ đang mất việc làm hoặc đang phải đối mặt với nỗi tuyệt vọng trong đất nước chúng ta”, ông McCarthy nói.

Như Ngọc

Xem thêm: