Chính quyền Biden đã phát đi tín hiệu rằng họ có thể áp dụng các biện pháp tăng thuế dần dần để giúp thanh toán cho các sáng kiến ​​chi tiêu của mình. Điều này đã khiến nhiều đảng viên Cộng Hòa lên tiếng chỉ trích, cho rằng việc tăng thuế sẽ làm tổn hại nền kinh tế.

Từ hồi vận động tranh cử, ông Joe Biden đã đề xuất tăng thuế doanh nghiệp liên bang từ mức 21% hiện tại lên 28%. Hồi tháng 2, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã ra tín hiệu rằng việc tăng thuế “có thể sẽ được triển khai dần dần theo thời gian” và sẽ giúp thanh toán cho các kế hoạch chi tiêu khổng lồ của Biden sẽ được đề xuất từ giờ đến cuối năm nay, bao gồm các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch và giáo dục.

Theo Dân biểu đảng Cộng Hòa Kevin Brady (bang Texas) – kiến ​​trúc sư chính của Đạo luật Cắt giảm thuế và Việc làm năm 2017, Đảng Dân chủ sẽ thúc đẩy tăng thuế ngay sau khi ký gói cứu trợ COVID 1,9 nghìn tỷ USD được Hạ viện thông qua vào ngày 10/3.

Ông Brady đã nói với Fox Business vào ngày 9/3 rằng: “Các đợt tăng thuế sắp tới.”

Bản cứu trợ COVID-19 hiện đang chỉ cần chờ chữ ký của ông Biden là có thể triển khai. Kế hoạch giải cứu kinh tế của ông Biden bao gồm một tấm ngân phiếu mới cho các hộ gia đình, viện trợ cho chính quyền địa phương và tiểu bang, và mở rộng trợ cấp thất nghiệp bổ sung.

Ông Brady lưu ý rằng chính quyền Biden đã từ chối cung cấp ước tính về số lượng việc làm sẽ được tạo ra với kế hoạch giải cứu này

Ông cho biết chính quyền Biden đang nghĩ đến việc tăng các gói thuế lên doanh nghiệp, tăng thuế thu nhập, có thể là trên bảng lương, của cải và năng lượng trong dự luật cơ sở hạ tầng sắp tới. Ông cũng cảnh báo đảng Dân chủ sẽ có thể nhanh chóng thông qua chúng mà không cần thảo luận với đảng Cộng Hòa. 

Năm 2017, Tổng thống Donald Trump đã ký thành luật việc giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống 21% vào đầu năm 2018. 

Những người theo chủ nghĩa cấp tiến đã chỉ trích việc cắt giảm thuế của ông Trump, gọi đây là một món quà cho những người giàu và các tập đoàn. Viện Chính sách Kinh tế và Thuế, một tổ chức tư tưởng thiên tả, đã phát hiện ra rằng 71% lợi ích của cải cách thuế trong năm 2018 thuộc về 20% người giàu nhất với khoảng một phần tư thuộc về 1% những người giàu nhất.

Ngược lại, một số nhà kinh tế tin rằng việc cắt giảm thuế đã tạo ra sự thịnh vượng và cơ hội cho tất cả người Mỹ. Sự lạc quan trong kinh doanh tăng vọt lên mức cao kỷ lục và tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp nhất trong 50 năm sau khi cải cách thuế.

Theo Tổ chức Thuế, một tổ chức tư tưởng theo khuynh hướng bảo thủ, việc tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28% sẽ nâng mức thuế kết hợp giữa liên bang và tiểu bang Hoa Kỳ lên 32,34%.

Sự gia tăng này sẽ làm cho thuế suất doanh nghiệp của Hoa Kỳ cao nhất trong khối OECD và trong Nhóm G-7 quốc gia, làm giảm khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ.

Mô hình của Tổ chức Thuế cho thấy việc tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28% sẽ làm giảm sản lượng kinh tế trong dài hạn khoảng 0,8%, loại bỏ 159.000 công việc toàn thời gian và giảm 0,7% tiền lương.

Xuân Lan (theo Epoch Times)

Xem thêm: