Chính quyền Biden đang yêu cầu cấp 1,2 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng biên giới, cũng như chăm sóc người nhập cư và củng cố các cửa khẩu. Khoản chi tiêu đề xuất này nằm trong yêu cầu ngân sách cho năm tài khóa 2022, bắt đầu từ tháng 10/2021.

Embed from Getty Images

Trả lời chất vấn Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện hôm 26/5, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho hay: “Yêu cầu này bao gồm khoảng 1,2 tỷ USD cho cải thiện cơ sở hạ tầng biên giới, chi tiền cho hiện đại hóa các cửa khẩu trên bộ và công nghệ an ninh biên giới và đảm bảo đối xử an toàn và nhân đạo đối với người nhập cư tại các khu tạm giữ của Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP)“.

[Khoản tiền này] cũng sẽ hỗ trợ những nỗ lực tăng cường nhằm chiến đấu với nạn buôn lậu, buôn người, ma túy và vũ khí bất hợp pháp, đồng thời tạo điều kiện thúc đẩy du lịch và giao thương”, ông Mayorkas nói thêm.

Trong gói ngân sách yêu cầu này cũng bao gồm 435 triệu USD chi vào việc giải quyết tồn đọng đơn xin tị nạn và quốc tịch, cũng như nỗ lực hỗ trợ khoảng 125.000 người xin tị nạn mới trong năm 2022.

Chính quyền Biden đã đang phải xử lý tình trạng người di cư tăng vọt ở biên giới phía Nam. CBP trong riêng tháng Tư đã chạm trán hơn 178.000 người di cư đang tìm cách vượt biên vào Mỹ qua biên giới Mỹ – Mexico, trong đó có hàng chục nghìn trẻ em không có người lớn đi kèm.

Đảng Cộng hòa và những người phê bình khác cho rằng tình trạng tăng vọt người nhập cư tại biên giới phía Nam xảy ra là do chính quyền Biden đã đảo ngược hàng loạt chính sách nhập cư của chính quyền Trump, chẳng hạn như chính sách Ở lại Mexico, cũng như dừng xây bức tường biên giới.

Trong khi đó, chính phủ Mỹ đương nhiệm lại đổ lỗi tình trạng này cho các nguyên nhân gốc rễ như bạo lực vào nghèo đói gia tăng tại khu vực Trung Mỹ và họ đã đang tập trung vào việc xử lý tình hình di cư thông qua việc củng cố các cơ sở tạm giữ và thả người nhập cư vào nội địa Mỹ.

Ông Mayorkas đã chỉ ra “sự thành công” của việc giảm tải cho các cơ sở của CBP bằng cách chuyển trẻ em nhập cư không có người lớn đi kèm tới các cơ sở của Bộ Y tế và Dân sinh (HHS) và đoàn tụ chúng với người bảo lãnh trong lãnh thổ Mỹ. Cho đến nay, hơn 18.000 trẻ em nhập cư đã được chuyển tới các cơ sở tạm giữ của HHS trên toàn nước Mỹ.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: