Chính quyền Hồng Kông lên tiếng cảnh báo Washington rằng việc rút lại vị thế ưu đãi đặc biệt của thành phố này, một điều giúp Hồng Kông trở thành trung tâm tài chính thế giới, có thể là một “con dao hai lưỡi”, đồng thời thúc giục Mỹ chấm dứt việc can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

(Ảnh: Getty Images)

Cảnh báo này đưa ra trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tuyên bố các biện pháp đáp trả của Mỹ đối với việc Quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh Hồng Kông, điều mà các nhà vận động dân chủ và nhiều nước phương Tây lo ngại sẽ làm xói mòn nền tự do, tự trị của đặc khu hành chính này.

“Bất kỳ chế tài nào đều là một con dao 2 lưỡi sẽ không chỉ làm tổn hại các lợi ích của Hồng Kông mà còn gây thiệt hại to lớn cho lợi ích của Mỹ”, chính quyền Hồng Kông ra thông báo tối thứ Năm.

Hồng Kông được Bắc Kinh cam kết cho duy trì 50 năm tự do và tự trị cao độ, những quyền mà người dân Đại lục không được hưởng, sau khi Anh Quốc đồng ý trao trả thành phố này vào năm 1997.

Chính phủ Carrie Lam lưu ý thêm rằng trong giai đoạn từ 2009 đến 2018, thặng dư thương mại giữa Mỹ và Hồng Kông là lớn nhất trong các đối tác thương mại của Mỹ, với con số tổng cộng 297 tỷ USD hàng hóa. Hơn 1.300 tập đoàn Mỹ có trụ sở ở Hồng Kông.

Bắc Kinh tuyên bố luật an ninh mới cần được áp dụng ở Hồng Kông để chống lại các phong trào ly khai, lật đổ và khủng bố đang phá hoại trật tự của thành phố này. Luật này cũng cho phép các cơ quan tình báo Trung Quốc lập cơ sở ở đây. Chính quyền Hồng Kông cũng khẳng định điều luật này không ảnh hưởng tới nền tự trị, tự do của thành phố, bác bỏ lại chỉ trích của Mỹ và giới chức phương Tây.

Đạo luật này đã kích hoạt các cuộc biểu tình lớn lần đầu tiên trong vòng nhiều tháng qua, hàng ngàn người đã đổ ra đường, đối đầu với cảnh sát, hơi cay, đạn cao su và vòi rồng.

Bộ Ngoại giao Mỹ trong tuyên bố hôm thứ Năm nói, họ đánh giá Hồng Kông “không còn được coi là có đủ tự trị khỏi Bắc Kinh nữa”.

Cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow cảnh báo rằng nay Mỹ cần rút lại các ưu đãi đặc biệt với Hồng Kông và đối xử với thành phố này giống với đại lục về vấn đề thương mại và tài chính.

Trong một tuyên bố riêng biệt vừa công bố hôm nay, Trưởng Đặc khu Carrie Lam thúc giục người dân thành phố “cùng chung tay theo đuổi ước mơ trong khi đặt khác biệt ra một bên”.

Bà cũng nói luật an ninh Hồng Kông là cần thiết bởi vì có các “mối đe dọa khủng bố” và những tổ chức cổ súy cho “độc lập và quyền tự quyết” đã thách thức quyền lực từ Bắc Kinh cũng như chính quyền thành phố, đồng thời lại kêu gọi nhờ thế lực quốc tế can thiệp.

Theo Reuters, trong 5 yêu sách của phong trào biểu tình đòi dân chủ năm ngoái, có yêu cầu đòi phổ thông đầu phiếu và điều tra độc lập đối với các hành vi bạo lực của cảnh sát, nhưng không có yêu sách đòi độc lập khỏi Bắc Kinh. Tuy nhiên cũng có một số ít người biểu tình cầm cờ “Hồng Kông độc lập”.

Luật an ninh Hồng Kông cùng với một luật hình sự hóa việc phỉ báng quốc ca Trung Quốc được người biểu tình xem là nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm thắt chặt kiểm soát thành phố này.

Ngoài Mỹ, Anh, Úc, Canada và một số nước khác đã lên án luật an ninh Hồng Kông. Anh tuyên bố có thể sẽ cấp quyền công dân cho những người dân Hồng Kông có hộ chiếu hải ngoại nếu Trung Quốc cố tình thông qua luật an ninh.

Đức Trí

Xem thêm: