Lực lượng an ninh Venezuela hôm thứ Ba (13/3) đã bắt giam ông Miguel Rodriguez – nguyên Bộ trưởng Nội vụ, tướng quân đội thời Hugo Chavez, với cáo buộc ông này đang âm mưu gây mất ổn định cho chính quyền thiên tả của Tổng thống Nicolas Maduro.

Embed from Getty Images

Ông Maduro đang tích cực loại bỏ các đối thủ chính trị trước bầu cử tổng thống vào tháng Năm.

Chính quyền Maduro phát đi một tuyên bố trên truyền hình nhà nước nói rằng: “Người đàn ông này và các công sự của ông đã lên kế hoạch thực hiện những hành động phạm tội, trong đó có hành động vũ trang và âm mưu chống lại chế độ của chúng ta”.

Tuy nhiên, tuyên bố của giới chức Venezuela không nêu rõ các chi tiết hay bằng chứng bảo vệ cho các cáo buộc của họ. Bộ thông tin Venezuela cũng từ chối trả lời báo giới khi được hỏi về vụ bắt giữ ông Miguel Rodriguez.

Ông Indira Urbaneja, trợ lý của ông Rodriguez và cũng tận mắt chứng kiến vụ bắt bớ, nói với Reuters rằng ông Rodriguez đã bị bắt khi đang tham gia một sự kiện tại Khách sạn Tổng thống ở thủ đô Caracas. Một video lan tỏa trên mạng xã hội cho thấy hình ảnh các điệp viên áp giải ông Rodriguez lên một chiếc xe tải màu trắng trong bầu không khí hỗn loạn.

Theo báo chí địa phương, vụ bắt giữ ông Rodriguez diễn ra đúng một tuần sau khi 9 sĩ quan quân đội Venezuela bị bắt giam vì cáo buộc phạm tội phản quốc và bạo loạn trong bối cảnh ông Maduro đang thanh lọc quân đội do lo ngại sẽ có đảo chính quân sự vì nhiều quân nhân thể hiện sự bất mãn với tình cảnh thiếu lương thực và nhu yếu phẩm, thuốc men thiết yếu.

Ông Rodriguez từng là tướng lĩnh cao cấp và đã cùng ở tù với cố lãnh đạo Hugo Chavez. Năm 2014, vị tướng lĩnh này đã lãnh đạo cuộc đàn áp các cuộc biểu tình của phe đối lập, dẫn tới các vụ bắt giữ bất hợp pháp, bắt giam vô nhân đạo và tra tấn người bị giam giữ để lấy lời khai.

Tuy nhiên, sau đó ông Rodriguez đã rời bỏ chính quyền xã hội chủ nghĩa và khởi tạo một phong trào chính trị mới gọi là “Thách thức của Mọi người”. Ông công khai chỉ trích Tổng thống Maduro và thảo luận về việc tranh cử tổng thống. Nhưng tháng Hai vừa qua, ông Rodriguez đã bị chính quyền cấm tham gia vào các cơ quan công quyền với cáo buộc về bất thường quản lý hình chính.

Quan chức chính quyền sau đó đã buộc tội ông Rodriguez là người cố vấn cho ông Oscar Perez – phi công lái trực thăng thực hiện tấn công vào các tòa nhà chính phủ năm 2017 và tới tháng Một đã bị giết hại trong một hoạt động quân sự mà các lãnh đạo đối lập gọi đó là một cuộc thảm sát.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh CNN En Espanol gần đây, khi được hỏi về những rủi ro ông đang hứng chịu, ông Rodriguez nói rằng: “Nếu mà bỏ tù tôi, chính phủ sẽ phải giải thích mục đích họ tống giam tôi là gì”.

Các nhà phê bình nói rằng việc bắt giữ ông Rodriguez là minh chứng thêm nữa cho thấy ông Maduro đã trở thành một kẻ độc tài. Họ cho rằng cựu tài xế xe buýt và lãnh đạo công đoàn này đang tìm cách củng cố vai trò lãnh đạo của mình trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Năm bằng cách bắt giữ hoặc loại bỏ các đối thủ khỏi chính trường.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng việc bắt giữ ông Rodriguez, từng là một chính trị gia đầy quyền lực và vẫn đang nhận được cảm tình của nhiều quan chức đương nhiệm, có thể cũng gây chia rẽ tồi tệ hơn trong nội bộ Đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền – chính đảng đã rất đoàn kết dưới thời ông Chavez.

Về phần mình, ông Maduro một mặt đẩy mạnh đàn áp lực lượng đối lập, mặt khác hướng sự chú ý của dư luận ra bên ngoài bằng cách tuyên bố kẻ thù ý thức hệ của ông là Hoa Kỳ đang tìm cách lật đổ ông để kiểm soát trữ lượng giàu mỏ lớn của Venezuela.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: