Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro hôm thứ Bảy (19/5) đã phát đi tuyên bố cáo buộc Mỹ đang sử dụng các chế tài mới chống lại các quan chức Venezuela nhằm phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào Chủ Nhật 20/5 (giờ địa phương), theo Reuters.

Embed from Getty Images

Ông Maduro được cho là sẽ thắng dễ trong cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật (20/5).

Trước đó, vào thứ Sáu (18/5), Mỹ đã gia tăng áp lực lên chính quyền của ông Maduro, cáo buộc lãnh đạo xã hội chủ nghĩa này thu lợi nhuận từ các lô hàng ma túy bất hợp pháp và áp đặt chế tài chống lại nhân vật quyền lực số 2 trong Đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền tại Venezuela, ông Diosdado Cabello.

Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Sáu đã thông báo áp đặt chế tài lên ông Cabello, vợ của ông ta bà Marleny Josefina Contreras – người đứng đầu cơ quan quản lý du lịch Venezuela và ông Jose David – anh trai của ông Cabello.

Được biết, Mỹ từ lâu đã áp đặt các chế tài lên ông Maduro và các phụ tá thân tín của ông ta với cáo buộc lạm dụng nhân quyền và phải chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị trầm trọng hiện nay. Nhưng chế tài hôm thứ Sáu đánh dấu lần đầu tiên Washington công khai gắn nhãn ông Maduro liên quan tới hoạt động buôn lậu ma túy.

Trong tuyên bố phát đi hôm thứ Bảy (19/5), chính quyền Maduro đã gọi các chế tài mới nhất của Mỹ là một phần của “chiến dịch gây hấn có hệ thống” của chính phủ Donald Trump và nói rằng các biện pháp trừng phạt đó không có căn cứ pháp lý.

Không có gì đáng ngạc nhiên là vào đêm trước một cuộc cầu cử mới, khi người Venezuela sẽ ra ngoài để bảo vệ nền dân chủ của họ chống lại các cuộc xâm lược của đế quốc đang cố gắng và làm hỏng nó, một lần nữa chế độ của Hoa Kỳ lại cố gắng phá hoại cuộc bầu cử này”, Reuters dẫn tuyên bố của chính quyền Maduro.

Trong cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật (20/5), ông Maduro sẽ chỉ gặp một thách thức duy nhất đến từ ứng viên đối lập Henri Falcon. Ông Falcon đã đi ngược lại kêu gọi tẩy chay bầu cử của phe đối lập, vẫn tham gia tranh cử để nuôi hy vọng mong manh có thể bất ngờ chiến thắng lãnh đạo Đảng Xã hội chủ nghĩa.

Liên mình đối lập chính cáo buộc rằng tiến trình bầu cử hiện nay tại Venezuela là gian lận nhằm đảm bảo cho ông Maduro tái đắc cử nhiệm kỳ hai và họ kêu gọi người dân Venezuela tẩy chay không tham gia bầu cử.

Đảng đối lập Popular Will hôm thứ Bảy (18/5) đã nhắc lại lời kêu gọi nhân dân Venezuela tẩy chay bầu cử và gọi đó là “giả mạo bầu cử nhằm tìm cách chứng thực [tính hợp hiến] của chế độ độc tài [Maduro] tại Venezuela và thế giới”.

Ông Maduro vẫn khẳng định cuộc bầu cử này sẽ diễn ra tự do và công bằng, cáo buộc phe đối lập từ chối tham gia là vì họ biết họ không thể giành chiến thắng.

Chính quyền Maduro đã mời Liên Hiệp Quốc và các cơ quan quốc tế gửi quan sát viên tới giám sát cuộc bầu cử này, nhưng Liên Hiệp Quốc cho rằng không hội đủ điều kiện để đảm bảo một tiến trình bầu cử dân chủ và họ sẽ không cử người tham gia. Phía Venezuela buộc phải mời các quan sát viên từ các nước đồng minh tới giám sát cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật.

Mỹ, Canada, Liên minh Châu Âu và nhiều quốc gia Mỹ La-tinh đã nói rằng họ sẽ không công nhận kết quả của cuộc bầu cử này vì nó không công bằng, thiếu minh bạch.

Yên Sơn

Xem thêm: