Telegraph, AP và một số hãng tin khác cho biết chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela đang ngày càng đàn áp mạnh mẽ truyền thông độc lập để duy trì quyền lực, đóng cửa các kênh truyền hình, phát thanh nếu họ dám đề cập đến các tin tức bị chính quyền cấm.

Embed from Getty Images

Theo một báo cáo hôm Chủ Nhật (3/2) của Telegraph (Anh Quốc), hai kênh truyền hình địa phương tại thành phố Maracaibo đã bị chặn sóng vào ngày tổng thống lâm thời Juan Guaido tuyên thệ nhậm chức vì bị chính quyền Maduro cho là “phạm tội” phát sóng lễ nhậm chức của lãnh đạo đối lập. Trang thiết bị của hai kênh truyền hình này đã bị lực lượng chính phủ tịch thu hoặc phá hủy.

Ông Cesar Miguel Rondon, người dẫn chương trình phát thanh quốc gia nổi tiếng đã bị cấm lên sóng sau 30 năm làm việc vì dám nói về ông Guaido.

Trao đổi với Telegraph, ông Rondon cho biết Ủy ban Viễn thông Quốc gia của chính quyền Maduro (CONATEL) đã yêu cầu đài phát thanh nơi ông làm việc không được đề cập tới ông Guaido. Các nguồn tin khác tại Venezuela nói rằng các chủ đề bị cấm đưa tin khác bao gồm biểu tình, bắt giữ, tin tức về bạo lực hoặc các hành động bạo lực cụ thể.

“Họ đã đề nghị với tôi rằng tôi không được phỏng vấn qua điện thoại… và tôi đã không làm thế. Nhưng việc mô tả ngắn gọn mà tôi thực hiện về các sự kiện đã xảy ra là đủ để vi phạm các hướng dẫn [của chính quyền],” ông Rondon nói.

Ông Rondon nói rằng vào ngày 24/1 – một ngày sau khi ông Guaido được Mỹ và một loạt các nước công nhận là tổng thống lâm thời – một quan chức của CONATEL đã đến và nói với ban điều hành kênh phát thanh rằng họ hoặc là phải chấm dứt chương trình của ông Rondon hoặc kênh phát thanh này sẽ bị đóng cửa.

“Trước đây, tôi đã nhận được những áp lực khác, nhưng sau ngày 23/1, việc trấn áp và kiểm duyệt là khủng khiếp,” ông Rondon nói.

Telegraph dẫn thông tin từ những người ủng hộ tự do báo chí tại Venezuela cho biết vào tháng trước đã có ít nhất 50 trường hợp đe dọa thể chất nhắm vào các nhà báo và hàng chục nhà báo nước ngoài bị bắt giữ. Sau khi có phản ứng từ các nước mà nhà báo nước ngoài mang quốc tịch, chính quyền đã phải thả một số nhà báo, trong một số trường hợp nhà báo nước ngoài đã bị trục xuất về nước.

Theo Telegraph, một số kênh thông tấn do lo lắng vi phạm kiểm duyệt của chính quyền Maduro nên họ đã “chọn cách chỉ phát nhạc”.

Tờ Deutsche Welle (Đức) thông tin rằng các nhà báo nước ngoài đang bắt đầu gặp khó khăn trong việc xin thị thực vào Venezuela và nếu nhà báo nào mạo hiểm vào nước này mà không có giấy tờ hợp lệ sẽ phải đối mặt với án phạt khắc nghiệt. Các nhóm báo chí độc lập quốc tế như tổ chức Phóng viên Không biên giới cáo buộc rằng chính quyền Maduro đang lạm dụng xét duyệt thị thực nhà báo làm công cụ kiểm soát tin tức.

Deutsche Welle cho biết: “Ngay cả khi tiếp cận được thị thực, thời gian cấp có thể mất 30 ngày – quá lâu để có thể đưa tin trên thực địa về các diễn tiến hiện tại ở Venezuela. Và như vậy, như thường thấy khi làm việc trong các khu vực khủng hoảng, các nhà báo nước ngoài phải đối mặt với một vấn đề nan giải. Một mặt, họ phải tôn trọng các quy định về thị thực nhập cảnh thường được ban hành tùy tiện để cản trở công việc báo chí. Mặc khác, họ muốn đưa tin về những gì xảy ra một cách nhanh nhất có thể, lấy được thông tin mới nhất và ở vào vị trí có thể kiểm chứng thông tin đó.”

Hãng tin AP hôm Chủ Nhật (3/2) đưa tin rằng nhà cung cấp hạ tầng truyền thông nhà nước Venezuela CANTV không chỉ chặn ông Guaido tiếp cận truyền thanh và truyền hình, họ cũng “ngăn chặn tiếp cận mạng xã hội ít nhất bốn lần”.

Theo AP, CANTV kiểm soát khoảng 70% kết nối Internet và một nửa mạng lưới di động của Venezuela. Theo một nhóm quan sát Châu Âu được gọi là Netblocks, CANTV đã chặn Facebook, Instagram, Twitter và YouTube trong hầu hết thời gian diễn ra bài phát biểu tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời của ông Juan Guaido hôm 23/1.

Những nghiên cứu cũng cho biết hàng chục trang web tại Venezuela đã bị chặn, từ các trang tin tức, các trang chính trị tới trang Wikipedia thông tin về ông Guadio. Ngoài ra, người dân Venezuela đã phải chịu một lượng lớn thông tin sai lệnh từ các tài khoản mạng xã hội giả mạo.

AP cho biết: “Các nhóm cánh hữu nói rằng việc gián đoạn được nhắm mục tiêu cho thấy rằng các phương thức để làm câm lặng những chỉ trích đang ngày càng trở nên tinh vi hơn tại Venezuela. Các nhà cung cấp hạ tầng internet tại đây đã ngăn chặn tiếp cận các trang tin tức và các trang trao đổi ngoại tệ bất hợp pháp từ năm 2014.”

AP nhận định rằng Venezuela thực hiện việc kiểm soát internet bằng cách sử dụng các công cụ do Nga phát triển hoặc dùng các kỹ thuật do các công ty phương Tây làm ra với mục đích ban đầu để đối phó với việc phát tán thông tin và tuyển dụng khủng bố trên mạng trực tuyến.

Tân Bình (Theo Breitbart News)