Công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA đang yêu cầu khách hàng của các liên doanh dầu mỏ của mình phải đặt cọc tiền hàng tại một tài khoản mới mở tại Ngân hàng quốc doanh Gazprombank AO của Nga, Reuters đưa tin hôm 9/2.

Embed from Getty Images

Động thái nêu trên của PDVSA đến sau khi Mỹ áp đặt các chế tài tài chính mới lên chính quyền Maduro từ ngày 28/1 nhằm ngăn chặn chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro tiếp cận nguồn doanh thu dầu mỏ.

Từ sau chế tài mới của Mỹ, PDVSA đã gây áp lực lên các đối tác nước ngoài trong các liên doanh dầu mỏ tại khu vực sản xuất Vành đai Orinoco phải chính thức quyết định liệu họ có tiếp tục các dự án hay không. Các đối tác nước ngoài trong các liên doanh này gồm Equinor ASA của NaUy, Chevron Corp của Mỹ và Total SA của Pháp.

PDVSA cũng ra lệnh cho công ty Petrocedeno liên doanh với Equinor và Total phải dừng sản xuất dầu nặng vì thiếu dầu nhẹ để pha loãng trong quá trình sản xuất. Các công ty của Mỹ không được xuất dầu nhẹ sang Venezuela từ sau ngày 28/1.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Total Patrick Pouyanne hôm 7/2 trong buổi họp với các nhà đầu tư đã nói rằng: “Ưu tiên rõ ràng là sự an toàn của tất cả con người của chúng tôi và mọi người đã sơ tán [khỏi Venezuela] từ thứ Hai tuần trước.”

Theo trang web của Toltal, công ty dầu mỏ của Pháp hiện có 50 nhân viên tại Venezuela, nhưng một nguồn tin thân cận với công ty này nói với Reuters rằng số lương này gần đây đã giảm tới mức chỉ còn nhân viên “hành chính” và giờ cũng đã sơ tán hết.

Ông Pouyanne cho biết thêm rằng Total sẽ quản lý các hoạt động tại Venezuela từ văn phòng Châu Âu, không quản lý từ văn phòng tại Mỹ.

Cũng theo Reuters, với chế tài của Mỹ áp đặt lên ngành dầu mỏ Venezuela, trong những ngày gần đây khoảng hơn 20 tàu chở dầu chứa 9,6 triệu thùng dầu của Venezuela đã phải neo đậu ngoài khơi Bờ Vịnh Mỹ. Một số doanh nghiệp đã mua dầu của Veneazuela trước khi Mỹ áp đặt chế tài, đang sử dụng tàu hàng làm kho chứa dầu lưu động. Những thương nhân khác đang cân nhắc cách thanh toán đơn hàng theo phương thức mới mà chính quyền Maduro đề xuất để tránh chế tài của Mỹ.

Một số khách hàng Châu Âu của PDVSA tuần trước đã tạm dừng mua dầu của doanh nghiệp này sau khi có thông tin Liên minh Châu Âu cũng sẽ chế tài Caracas.

Xuất khẩu dầu thô của Venezuela trong tháng Một đã giảm xuống 1,275 triệu thùng/ngày từ mức 1,37 triệu/thùng ngày trong tháng Mười Hai năm ngoái.

Trước đó, vào ngày 5/2, ngân hàng Novo Banco có trụ sở tại Bồ Đào Nha do công ty tư nhân Lone Star Funds của Mỹ nắm giữ 75% đã ngăn chặn chính quyền Maduro chuyển 1,2 tỷ USD tới các ngân hàng tại Uruguay. Thông tin này do nhà lập pháp Carlos Paparoni nói trong một phiên họp của Quốc hội Venezuela hôm 5/2, một ngày sau khi Tổng thống lâm thời Juan Guaido cho biết giới chức chính quyền Maduro đang cố gắng chuyển hàng tỷ USD sang Uruguay.

“Tôi vui mừng thông báo với nhân dân Venezuela rằng việc chuyển tiền này cho tới nay đã bị ngăn chặn, bảo vệ được nguồn tài nguyên của toàn thể người dân Venezuela,” Reuters dẫn lời ông Paparoni.

Xuân Thành