Một đứa trẻ 12 tuổi đã bị trừng phạt vì tác phẩm nghệ thuật phản chiến của mình, dấu hiệu mới nhất của một cuộc đàn áp ngày càng tăng đối với những người trẻ tuổi tại Nga.

Bức vẽ phản chiến của em Masha Moskalyova (Ảnh: OVD-Info)

Tháng 4 năm ngoái, em Masha Moskalyova, 12 tuổi, được yêu cầu vẽ một bức tranh cho lớp nghệ thuật thể hiện sự ủng hộ đối với “chiến dịch đặc biệt” của Nga ở Ukraine.

Thay vào đó, cô bé vẽ một người mẹ và một đứa trẻ đứng dưới đường bay của tên lửa với chú thích “nói Không với chiến tranh” và “vinh quang cho Ukraine”.

Ngày hôm sau, cha của cô bé, ông Alexey Moskalyev, người đang nuôi nấng em một mình ở thị trấn Yefremov, vùng Tula, cách Moscow khoảng 200 km về phía nam, được gọi đến trường.

Cả cha và con gái đều bị đưa đi trong xe cảnh sát.

Ông Alexey đã bị thẩm vấn bởi các sĩ quan địa phương. Sau đó họ đã tìm thấy những bình luận chê bai mà ông đăng trên mạng về quân đội Nga, so sánh họ với những kẻ hiếp dâm.

Tại tòa, ông Alexey bị phạt 32.000 rúp ($420) vì làm “mất uy tín” của lực lượng vũ trang.

Ngày hôm sau, các đặc vụ của Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) đã đến trường của bé Masha, cáo buộc cha cô bé nuôi dạy con không tốt và nói rằng bé Masha nên bị bắt đi. Sau đó, cô bé Masha quá sợ hãi để đến lớp.

Vào ngày 30 tháng 12 năm 2022, năm xe cảnh sát và một xe cứu hỏa đậu bên ngoài nhà của họ.

Ông Alexey nói với nhóm nhân quyền Nga OVD-Info rằng ông không muốn cho họ vào mà không có lệnh, nhưng ông đã mở cửa khi họ bắt đầu xông vào.

Cảnh sát và FSB đã lục soát căn hộ, bị cáo buộc lấy toàn bộ tiền tiết kiệm của gia đình, điện thoại di động, máy tính xách tay và bức vẽ phản chiến của bé Masha.

Ông Alexey nói rằng đầu của ông đã bị đập vào tường và ông bị nhốt trong một căn phòng trong đó bật bài quốc ca thời gian dài. 

Ông Alexey đã bị giam hai ngày trong một trung tâm giam giữ trước khi xét xử trong khi bé Masha, hiện 13 tuổi, đã được đưa đến một nơi chăm sóc dành cho trẻ em.

Theo luật sư Vladimir Biliyenko, ông Alexey đã được trả tự do và đang bị quản thúc tại gia.

“Ông Alexey đang bị quản thúc tại gia, anh ấy chỉ được phép liên lạc với tôi và các điều tra viên,” luật sư Biliyenko nói với hãng tin Al Jazeera qua điện thoại.

“Bản án có thời hạn tối đa là ba năm nên nó không quá nghiêm trọng … nhưng đây là một vụ án chính trị, vì vậy nó có thể diễn ra theo bất kỳ cách nào.”

Dan Storyev, biên tập viên quản lý của OVD-Info English, nói với Al Jazeera: “Việc cả gia đình bị liên lụy trong cuộc đàn áp là điều bình thường, ngay cả khi chỉ một thành viên là ‘có tội’ trong mắt chế độ – đặc biệt nếu người đó là trẻ vị thành niên”.

Vào tháng 10 năm ngoái, một nữ sinh 10 tuổi ở Moscow đã bị giam giữ khi cha mẹ của các bạn cùng lớp phàn nàn rằng ảnh đại diện của cô bé trong nhóm chat của lớp là “Saint Javelin”, một meme đã trở thành biểu tượng thời chiến của cuộc kháng chiến Ukraine về Đức mẹ đồng trinh. Mary mặc áo choàng màu vàng và xanh lam, cầm một khẩu súng lớn.

Sau đó, cô bé và mẹ cô bị thẩm vấn và nhà của họ bị khám xét, nhưng cuối cùng không có cáo buộc nào được đưa ra.

Trong một trường hợp khác ở miền đông Siberia, con trai 16 tuổi của người biểu tình phản chiến Natalia Filonova đã được gửi đến một trại trẻ mồ côi hẻo lánh cách nhà 300km, trong khi cô bị giam giữ vì tham gia một cuộc biểu tình và bị cáo buộc hành hung hai sĩ quan cảnh sát bằng bút bi.

Ông Storyev tiếp tục: “Chúng tôi hiện đang chứng kiến ​​một xu hướng đáng lo ngại là trẻ vị thành niên bị chính quyền bức hại cùng với gia đình của chúng.” “Mục tiêu của chế độ là gieo rắc nỗi sợ hãi, vì vậy họ đe dọa chia cắt các gia đình, tuyên bố rằng cha mẹ không nuôi dạy con cái đúng cách – như trường hợp của Alexey [Moskalyev].”

Ông Storyev đã liệt kê các trường hợp khác mà những người dưới 18 tuổi phạm tội với chính quyền sau khi bày tỏ quan điểm phản chiến.

Ông cho hay: “Theo dữ liệu của chúng tôi, ít nhất 544 trẻ vị thành niên đã bị giam giữ trong các cuộc biểu tình phản chiến trong năm qua và 7 trẻ vị thành niên hiện đang bị truy tố hình sự vì lập trường phản chiến của chúng.”

Ông nói thêm: “Đặc biệt, trẻ vị thành niên là mục tiêu bị nhắm đến khi chúng có các bài đăng hoặc nhận xét về các cuộc biểu tình phản chiến, rải truyền đơn chống huy động và chiến tranh, tổ chức các cuộc biểu tình đơn lẻ, bày tỏ quan điểm phản chiến trong các sự kiện của trường, trình diễn [một] bộ quần áo phản chiến, và vẽ những dòng chữ phản chiến.”

Trong khi đó, các nhà chức trách Nga đang cố gắng thu phục thế hệ trẻ bằng các lớp học khơi dậy lòng yêu nước và chương trình “đối thoại quan trọng” ngoại khóa, xem xét các sự kiện gần đây từ quan điểm của Điện Kremlin.

Ông Storyev nói: “Chế độ đang cố gắng ép trẻ em vào một nền văn hóa quân sự hóa nặng nề. Những nỗ lực để làm như vậy đã diễn ra từ rất lâu trước chiến tranh – nhà nước tài trợ cho các trường thiếu sinh quân và các lớp học thiếu sinh quân trong các trường bình thường.”

“Thông qua các cuộc tấn công vào trường học, trẻ em và phụ huynh, Điện Kremlin nhằm mục đích xóa sổ và khiến xã hội dân sự Nga khiếp sợ, nhưng bất chấp mọi thứ, các nhà hoạt động Nga – trong số đó có trẻ em và phụ huynh – tiếp tục đứng lên chống lại chiến tranh, ngay cả khi phải trả giá đắt”.

Xuân Lan (theo Al Jazeera)