Hôm thứ Tư (2/6) một nhà báo Myanmar, người đã phát trực tiếp cảnh chính quyền quân sự Myanmar bắt giam mình, đã bị bỏ tù hai năm. Hãng truyền thông nơi anh làm việc cho biết thông tin trên trong bối cảnh quân đội nước này tiếp tục tiến hành đàn áp báo chí.

Embed from Getty Images

Chính quyền Myanmar đã bắt giữ nhiều nhân sĩ bất đồng chính kiến sau cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2 (Ảnh minh họa: Getty Images)

Đài DVB của Myanmar cho biết, anh Aung Kyaw, làm việc cho Đài Tiếng nói Dân chủ Miến Điện (DVB), đã bị kết án tại thành phố phía nam Myeik, theo một luật thời thuộc địa vốn hình sự hóa việc khuyến khích bất đồng chính kiến chống lại quân đội.

Chính quyền quân sự Myanmar đã sửa lại luật này ngay sau cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2, bao gồm việc truyền bá “tin giả” như một tội danh.

Lực lượng an ninh Myanmar đã tiến hành một cuộc đột kích ban đêm vào nhà của anh Aung Kyaw trong tháng 3, chỉ vài ngày sau khi anh đưa tin về một cuộc đàn áp tàn bạo của quân đội nước này đối với các cuộc biểu tình chống chính quyền quân sự diễn ra tại thành phố Myeik, Myanmar.

Anh đã phát trực tiếp cảnh bắt giữ mình trên trang Facebook chính thức của DVB, với cảnh quay hỗn lộn cho thấy những tiếng nổ lớn bên ngoài tòa nhà căn hộ của anh.

Trong đoạn video, anh đã nài xin lực lượng an ninh: “Xin đừng khủng bố. Nếu các anh bắn như thế này, tôi sẽ xuống dưới như thế nào.”

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội nước này lật đổ nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi vào ngày 1/2,  dẫn để cuộc nổi dậy quy mô lớn khi rất nhiều dân chúng trên khắp Myanmar liên tục xuống đường phản đối cuộc đảo chính.

Chính quyền quân sự đã đáp trả bằng vũ lực, bắn vào người biểu tình, bắt giữ những người bị nghi ngờ là bất đồng chính kiến trong các cuộc đột kích vào bàn đêm, đồng thời nhắm mục tiêu vào các nhà báo và các hãng tin tức bằng cách đóng cửa các cơ quan này.

Theo tổ chức giám sát Reporting ASEAN, 87 nhà báo Myanmar đã bị bắt kể từ cuộc đảo chính, trong đó 51 người hiện vẫn đang bị giam giữ.

Một số nhà báo nước ngoài tại Myanmar cũng đã bị bắt giam, trong đó nhà báo Mỹ Danny Fenster đã bị bắt giữ khi cố gắng rời khỏi nước này vào ngày 24/5.

Hôm thứ Hai (31/5), Tờ báo Frontier Myanmar nơi anh Fenster làm việc cho biết một tuần sau khi anh bị bắt, họ vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về nơi giam giữ hoặc tình trạng sức khỏe của anh.

Là một hãng tin tức nổi tiếng ở Myanmar, DVB đã bắt đầu như một cơ quan truyền thông lưu vong trong thời gian chính quyền quân sự trước đây cầm quyền tại Myanmar trước năm 2011. Hãng này đã phát sóng các bản tin không bị kiểm duyệt trên TV và radio

Vào tháng 3, chính quyền quân sự đã thu hồi giấy phép phát sóng của DVB, khiến các nhà báo của hãng truyền thông này phải lẩn trốn.

Bất chấp việc đàn áp này, DVB tiếp tục đưa tin, đăng các thông tin cập nhập thường xuyên trên Facebook, cũng như phát sóng trên truyền hình vệ tinh về các cuộc biểu tình và đàn áp diễn ra hàng ngày tại nước này.

Gia Huy (Theo AFP)

Xem thêm: