Việc kiểm phiếu trong cuộc tổng tuyển cử của Thái Lan đã hoàn thành 99%, chính quyền quân sự bị đánh bại và đảng đối lập dẫn trước, tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử này cũng đạt mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, việc đảng đối lập liệu có nắm giữ được quyền lực hay không vẫn cần phải đạt được thỏa thuận với Thượng viện.

Đảng Tiến bước của ông Pita Limjaroenrat dự kiến ​​giành được 151 ghế trong cuộc tổng tuyển cử. (Ảnhh: Sirachai Arunrugstichai/Getty Images)

Tổng hợp thông tin từ CNN, ReutersAFP, kết quả kiểm phiếu trong cuộc tổng tuyển cử của Thái Lan sau khi hoàn thành 99% cho thấy, đảng đối lập “Tiến bước” (Move Forward) dự kiến ​​​​sẽ giành được 151 ghế và trở thành đảng chính trị lớn nhất trong Quốc hội; một đảng đối lập khác là “Đảng Vì nước Thái” (Pheu Thai) dự kiến ​​giành được 141 ghế, đứng thứ hai; “Đảng Tự hào Thái Lan” (Bhumjaithai) dự kiến giành được 71 ghế, đứng thứ ba. Trong khi đó, “Đảng Quốc gia Thái Thống nhất” (United Thai Nation Party) do đương kim Thủ tướng Prayut Chan-o-cha lãnh đạo chỉ giành được số phiếu bằng 1/3 so với số phiếu của Đảng Tiến bước, dự kiến ​​giành được 35 ghế.

Vào ngày 15/5, ông Pita Limjaroenrat (42 tuổi), lãnh đạo của Đảng Tiến bước đã tweet: “Đồng bào thân mến, hôm nay tôi là Pita Limjaroenrat Te, rõ ràng và sẵn sàng trở thành thủ tướng thứ 30 của Thái Lan. Chúng ta có cùng một giấc mơ, cùng một hy vọng, chúng ta tin rằng Thái Lan thân yêu của chúng ta có thể trở nên tốt đẹp hơn. Thay đổi là có thể, nếu chúng ta bắt đầu thực hiện ngay hôm nay…… Ước mơ và hy vọng của chúng ta rất đơn giản và rõ ràng. Cho dù bạn có đồng ý với quan điểm của tôi hay không, tôi sẽ là thủ tướng của bạn. Cho dù bạn bỏ phiếu cho tôi hay không, tôi sẽ phục vụ bạn.”

Tại cuộc họp báo, ông Pita Lingaronrat cho biết đã mời 4 đảng đối lập trong đó có Đảng Vì nước Thái thành lập chính phủ liên minh (309 ghế), và tất cả các đảng phải tôn trọng kết quả tổng tuyển cử lần này của Thái Lan. “Nếu bất cứ ai muốn lật ngược kết quả bầu cử hoặc thành lập một chính phủ thiểu số, sẽ phải trả giá đắt.”

Ông Pita Lingaronrat nói: “Điều có thể chắc chắn là, chúng tôi sẽ chống lại một đảng chính trị được hỗ trợ bởi nhà độc tài và được quân đội hậu thuẫn. Tôi nghĩ có thể tự tin nói rằng một chính phủ thiểu số ở Thái Lan không còn khả thi nữa.

Ngày 15/5, tại cuộc họp báo, Ủy ban bầu cử Thái Lan (ECT) thông báo tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ở Thái Lan lên tới 75,2%, đạt mức cao kỷ lục. Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thái Lan Ittiporn Boonpracong cho biết: “Đây là những con số đáng khích lệ cho thấy quyết tâm của người dân tham gia cuộc bầu cử lần này.”

Theo chế độ hiện tại của Thái Lan, mặc dù quân đội cầm quyền đã thất bại trong cuộc bầu cử này, nhưng vẫn chưa thể xác định rằng đảng đối lập sẽ thành lập nội các chính phủ mới của Thái Lan. Nếu muốn cầm quyền suôn sẻ, liên minh đối lập phải đạt được thỏa thuận với các thượng nghị sĩ có bối cảnh quân sự do chính quyền quân sự bổ nhiệm, và bầu chọn ứng cử viên thủ tướng Thái Lan.

Trong cuộc bầu cử gần đây nhất vào năm 2019, Thượng viện đã bỏ phiếu nhất trí cho ông Prayut Chan-o-cha, mặc dù đảng của ông giành được ít ghế hơn nhiều so với Đảng Vì nước Thái trong Quốc hội. Ông Prayut Chan-o-cha sau đó đã tập hợp một liên minh gồm 19 đảng phái khác nhau để giữ chức thủ tướng trong 4 năm.

Viết trên tờ Thai Enquirer, nhà phân tích chính trị Thái Lan Ken Mathis Lohatepanont cho biết: “Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ liệu Thượng viện có sẵn sàng tôn trọng việc trao quyền cho Đảng Tiến bước hay không”.

Theo hiến pháp của thời kỳ chính phủ quân sự Thái Lan quy định, 250 ghế trong Thượng viện Thái Lan hoàn toàn bao gồm các thành viên của chính phủ quân sự, có nghĩa là các thượng nghị sĩ có thể bỏ phiếu cho ứng cử viên thủ tướng thân quân đội khi bỏ phiếu bầu thủ tướng. Vì vậy, lưỡng viện Quốc hội gồm Hạ viện (500 ghế), Thượng viện (250 ghế) sẽ tổ chức bỏ phiếu chung bầu thủ tướng và chính phủ mới của Thái Lan, thủ tướng mới cần có được 376 phiếu.