Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai (13/4) đã bác tin đồn Tổng thống Donald Trump có thể sẽ sa thải Bác sĩ Anthony Fauci – chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ. 

Embed from Getty Images

Truyền thông Mỹ đang dấy lên đồn đoán rằng ông Trump sẽ sa thải Bác sĩ Fauci sau khi ông chủ Tòa Bạch Ốc vào tối Chủ Nhật (12/3) đã đăng lại một tweet có kèm từ khóa nóng #FireFauci (#SathảiFauci).

Phó Thư ký Tòa Bạch Ốc Hogan Gidley hôm 13/4 phát đi tuyên bố cho hay: “Câu chuyện truyền thông này thật vô lý – Tổng thống Trump sẽ không sa thải Bác sĩ Fauci”.

Tuyên bố của ông Gidley không nhắc đến tweet mà ông Trump chia sẻ có từ khóa #SathảiFauci, thay vào đó Phó Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc khẳng định “tweet của tổng thống rõ ràng phơi bày nỗ lực của truyền thông nhằm viết lại lịch sử bằng cách thúc đẩy sự giả dối về quyết định của ông [Trump] liên quan tới Trung Quốc”.

Bác sĩ Fauci đã và sẽ vẫn là cố vấn đáng tin cậy của Tổng thống Trump”, ông Gidley nói.

Trước đó, một trong nhiều tweet của ông Trump đăng tối Chủ Nhật (12/3) nhằm bảo vệ cách ông ứng phó với đại dịch virus corona đã trích dẫn tuyên bố của cựu ứng viên nghị sĩ quốc hội Đảng Cộng hòa DeAnna Lorraine nói rằng “đã đến lúc phải #sathảiFauci”.

Ông Trump viết: “Xin lỗi [Truyền thông] Tin giả, tất cả mọi thứ đều được ghi lại. Tôi đã cấm Trung Quốc từ lâu trước khi mọi người lên tiếng”. Ông chủ Tòa Bạch Ốc đề cập tới việc chính phủ Mỹ đã hạn chế di trú từ Trung Quốc ngay từ cuối tháng Một.

Điều đáng nói là đoạn tweet trên của ông Trump đã chia sẻ lại một tweet khác của bà DeAnna Lorraine, viết: “[Ông] Fauci hiện đang nói rằng nếu ông Trump đã lắng nghe các chuyên gia y tế sớm hơn, thì ông đã có thể cứu được nhiều nhân mạng hơn. [Tuy nhiên ông] Fauci vào ngày 29/2 đã nói với mọi người rằng không việc gì phải lo lắng về [virus corona] và nó không gây ra mối đe dọa nào đối với phần lớn công chúng Mỹ. Đã đến lúc phải #SathảiFauci”.

Tweet của ông Trump đã kích hoạt hàng chục nghìn tweet khác của người dùng Twitter gắn theo từ khóa nóng #SathảiFauci. Điều này khiến truyền thông Mỹ dấy lên đồn đoán Bác sĩ Fauci – chuyên gia bệnh truyền nhiễm làm việc từ thời Tổng thống Ronald Reagan sắp bị ông Trump sa thải.

Trước làn sóng tin đồn tăng cao, trong buổi họp báo tối thứ Hai 13/4 (giờ Mỹ) Tổng thống Trump đã khẳng định ông sẽ không sa thải vị bác sĩ bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ.

Tôi thích ông ấy. Ông ấy rất tuyệt vời”, ông Trump nói về Bác sĩ Fauci. Khi được phóng viên hỏi liệu ông có để ý đến từ khóa nóng #SathảiFauci khi ông chia sẻ lại tweet của bà DeAnna Lorraine, tổng thống trả lời: “Tôi chú ý mọi thứ” và ông Trump gọi từ khóa nóng đó là “ý kiến của người đó”.

Không phải tất cả mọi người đều hài lòng với Anthony. Không phải tất cả mọi người đều hài lòng với mọi người khác”, ông Trump nói thêm.

Bác sĩ Fauci trong buổi họp báo hôm 13/4 cũng đã khẳng định rằng khi ông đưa ra lời khuyên, Tổng thống Trump đều làm theo.

Tính đến ngày hết 13/4, nước Mỹ đã có tổng cộng 586.941 ca nhiễm virus corona Vũ Hán và 23.640 ca tử vong.

Như Ngọc

Xem thêm: