Chính quyền Trump đã lên án mạnh mẽ báo cáo được công bố hôm 3/12 của Đảng Dân chủ về các phát hiện trong cuộc điều tra luận tội của Ủy ban Tình báo Hạ viện. Tòa Bạch Ốc nói rằng tài liệu này “đọc như  những lời huyên thuyên của một blogger đang cố gắng chứng minh điều gì đó khi không có bất kỳ bằng chứng gì”.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Vườn Hồng, Tòa Bạch Ốc hôm 26/11.
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Vườn Hồng, Tòa Bạch Ốc hôm 26/11. (Ảnh: Andrea Hanks/White House)

Trong tuyên bố phát đi hôm 3/12, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Stephanie Grisham cho hay: “Ở điểm cuối của tiến trình giả dối một phía, Chủ tịch Schiff và Đảng Dân chủ hoàn toàn không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về sai phạm của Tổng thống Trump. Báo cáo này chẳng phản ánh được gì hơn ngoài sự thất vọng của họ.

Báo cáo của Đảng Dân chủ lặp lại cáo buộc mà đảng này đã thúc đẩy từ lâu rằng Tổng thống Donald Trump đã tìm cách tư lợi chính trị thông qua việc giữ lại viện trợ an ninh và viễn cảnh về một cuộc gặp tại Tòa Bạch Ốc để ép Ukraine điều tra ông Joe Biden – đối thủ chính trị của ông Trump. Trong suốt hai tháng qua, cuộc điều tra luận tội do Đảng Dân chủ khởi xướng và tiến hành đã không đưa ra được bất kỳ bằng chứng trực tiếp nào để chứng minh cho cáo buộc đó của họ.

Trong toàn bộ 300 trang, báo cáo của Đảng Dân chủ không trình bày được bằng chứng trực tiếp nào về việc ông Trump chỉ đạo ai đó thực hiện kế hoạch mà Đảng Dân chủ cáo buộc. Báo cáo chỉ có 4 đoạn đề cập tới một giả định mà Đại sứ Gordon Sondland đưa ra về kết nối giữa cuộc gặp tiềm năng tại Tòa Bạch Ốc với triển vọng đảm bảo của Ukraine về việc thực hiện một cuộc điều tra.

Đại sứ Sondland đã chuyển tiếp một thông điệp tới Tổng thống Zelensky sáu ngày trước đó rằng ‘đảm bảo sẽ tiến hành một cuộc điều tra hoàn toàn minh bạch’ và ‘lật lại mọi cản trợ’ là cần thiết cho cuộc gọi của ông với Tổng thống Trump,” báo cáo của Đảng Dân chủ tuyên bố.

Đại sứ Sconland hiểu những cụm từ này là đề cập tới hai cuộc điều tra chính trị có lợi cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống [Trump]: một [cuộc điều tra] nhắm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden và một công ty khí đốt Ukraine có tên Burisma, nơi con trai của ông [Biden] có ghế trong ban điều hành, và [một cuộc điều tra khác] nhắm vào một thuyết âm mưu không khả tín cáo buộc rằng Ukraine, không phải Nga, đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016.”

Mặc dù báo cáo của Đảng Dân chủ không nêu ra thực tế rằng thông điệp của ông Sondland gửi cho ông Zelensky là dựa trên một giả định, nhưng Đảng Cộng hòa đã làm rõ điều này khi chất vấn ông Sondland tại buổi khai chứng. Khi được hỏi làm cách nào ông biết về mối liên hệ giữa cuộc gặp tại Tòa Bạch Ốc và các cuộc điều tra, ông Sondland đã nói ông giả định rằng mối liên hệ đó có tồn tại.

Báo cáo của Đảng Dân chủ tương tự cũng phụ thuộc vào lời đồn và các giả định để biện minh cho các cáo buộc khác. Vì thiếu bằng chứng trực tiếp để chứng minh rằng ông Trump đã giữ lại viện trợ an ninh và triển vọng một cuộc gặp tại Tòa Bạch Ốc để ép Ukraine, nên thay vào đó Đảng Dân chủ nhiều lần lặp lại việc dựa vào giả định của ông Sondland để biện minh cho cáo buộc của họ.

Tương tự, báo cáo này đề cập tới lời khai chứng của Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker, nhưng không làm rõ một điều rằng ông Volker đã tìm hiểu cam kết của Ukraine về một cuộc điều tra mà không biết về mối liên hệ với gia đình Biden và với mục đích rõ ràng là để thay đổi quan điểm từ lâu của ông Trump về tham nhũng tràn lan tại Ukraine.

Báo cáo luận tội do Đảng Dân chủ tại Ủy ban Tình báo Hạ viện soạn thảo dự kiến sẽ được trình bày trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào ngay đầu buổi khai chứng đầu tiên của ủy ban này diễn ra hôm 4/12 (giờ Mỹ). Thời gian diễn ra buổi khai chứng đầu tiên tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện trùng với lịch trình ông Trump dự thượng đỉnh NATO tại London, Anh Quốc.

Tại Anh Quốc, ông Trump đã lên tiếng chỉ trích gay gắt cuộc điều tra luận tội do Đảng Dân chủ tiến hành.

Tôi nghĩ đó là nỗi ô nhục. Tôi cho rằng Đảng Dân chủ nên tự thấy xấu hổ. Nếu bạn xem luận tội, lời lẽ luận tội, [sẽ thấy tôi] không có gì sai, không làm gì sai. Đó là một cuộc đối thoại hoàn hảo với một người đàn ông rất lịch thiệp. Cuộc đối thoại này là hoàn hảo. Đây là thứ mà bạn sẽ dựa vào để luận tội tổng thống của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ hay sao?” ông Trump nói.

Đó không phải là cách mà đất nước này được yêu cầu vận hành,” Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: