Tờ The Hill đưa tin hôm thứ Hai (15/7) chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo rằng lệnh cấm cung cấp dịch vụ phá thai tại các phòng khám dùng tiền ngân sách liên bang sẽ có hiệu lực ngay lập tức từ ngày 15/7 (giờ Mỹ).

Embed from Getty Images

Bộ Y tế và Dân sinh (HHS) đã thông báo cho các nhà cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình rằng họ sẽ bắt đầu thực thi các quy định hạn chế phá thai sau khi nhận được sự ủng hộ của hai tòa án liên bang trong vài tuần gần đây.

Với việc thực thi này, các phòng khám đang nhận trợ cấp từ chương trình kế hoạch hóa gia đình để cung cấp biện pháp tránh thai và các dịch vụ khác cho phụ nữ thu nhập thấp sẽ phải dừng cung cấp dịch vụ phá thai nếu không sẽ bị cắt khoản tiền trợ cấp.

Theo quy định mới, các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình do chương trình kế hoạch hóa gia đình Title X (tên chính thức là ‘Chương trình nghiên cứu dân số và kế hoạch hóa gia đình tự nguyện’) tài trợ sẽ phải loại bỏ dịch vụ phá thai ngay từ ngày 15/7.

Trong khi đó, quy định về việc dịch vụ phá thai và các dịch vụ khác theo chương trình kế hoạch hóa gia đình Title X phải được triển khai ở các cơ sở riêng biệt sẽ có hiệu lực vào năm 2020.

Quy định hạn chế phá thai nêu trên của chính quyền Trump đã nhận được sự hoan nghênh của những người có quan điểm bảo thủ và ủng hộ chống phá thai. Họ cho rằng những thay đổi đối với chương trình kế hoạch hóa gia đình Title X là một cách thức để chặn dòng tiền tài trợ cho tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình.

Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình nơi phục vụ khoảng 40% bệnh nhân của chương trình Title X, đã chỉ trích gay gắt những thay đổi hạn chế phá thai nêu trên và gọi đó là “luật bịt miệng” các bác sĩ. Tổ chức này đã thề sẽ rút khỏi chương trình Title X nếu các quy định mới có hiệu lực.

Tuy nhiên, hôm thứ Hai (15/7), tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình nói rằng họ sẽ dùng “khoản ngân sách khẩn cấp” để tiếp tục cung cấp các dịch vụ phá thai cho bệnh nhân.

Tờ The Hill dẫn lời bà Leane Wen – Chủ tịch tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình cho biết: “Mặc dù chúng tôi vô cùng lo lắng về quy định gây hại này, nhưng chúng tôi vẫn cung cấp dịch vụ.

Chúng tôi sẽ không ngừng đấu tranh cho tất cả những người dân trên khắp đất nước này đang cần chăm sóc thiết yếu,” bà Wen nói.

Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình sẽ không ngừng làm việc để ngăn chặn quy định nguy hiểm và phi đạo đức đang cho phép chính quyền kiểm duyệt công việc của đội ngũ bác sĩ và y tá của chúng tôi,” bà Wen nhấn mạnh.

Trung tâm Kế hoạch hóa Gia đình tại bang California và tại một số bang khác đã gửi đơn kiện lên tòa án nhằm ngăn chặn luật hạn chế phá thai mới của chính quyền Trump, nhưng họ đã thua kiện sau khi một tòa án phúc thẩm vào tuần trước đã ra phán quyết đứng về phía Tòa Bạch Ốc.

Những người chỉ trích quy định hạn chế phá thai mới lập luận rằng những thay đổi này là nặng nề và được thiết kế nhằm loại bỏ các nhà cung cấp dịch vụ phá thai khỏi chương trình Title X. Để tuân thủ các quy định mới này, các phòng khám có thể phải thuê nhân viên riêng rẽ làm việc tại các cơ sở tách biệt giữa dịch vụ phá thai và các dịch vụ khác.

Như Ngọc

Xem thêm: