Tòa Bạch Ốc vào chiều thứ Năm 16/4 (giờ Mỹ) đã công bố bản hướng dẫn 3 giai đoạn cho các thống đốc dần dần mở lại hoạt động của từng bang căn cứ theo tình hình virus corona Vũ Hán tại bang mình.

Embed from Getty Images

Tổng thống Donald Trump đã thông báo kế hoạch 3 giai đoạn nêu trên trong buổi họp báo thường nhật của Lực lượng Đặc nhiệm ứng phó virus corona vào chiều 16/4.

Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi nhất trí rằng chúng ta có thể bắt đầu bước vào giai đoạn mới được gọi là ‘Mở lại nước Mỹ’. Đó là những gì chúng tôi đang làm, mở lại đất nước của chúng ta. Chúng ta phải làm điều đó”, ông Trump nói.

Ông Trump nói rõ rằng các quyết định mở lại tại từng bang sẽ căn cứ theo số liệu mới nhất về tình hình lây lan virus corona Vũ Hán.

Các chuyên gia của chúng tôi nói số ca nhiễm mới đã chững lại và đỉnh điểm tăng ca nhiễm mới đã qua”, Tổng thống Trump nói. “Toàn quốc, hơn 850 Hạt, tương đương 30%, đã báo cáo không có ca nhiễm mới trong vòng 7 ngày qua”.

Bản hướng dẫn mới của chính quyền Trump vừa công bố nhằm mục đích làm rõ cách thức nới lỏng các hạn chế trong các khu vực có mức độ lây lan virus Vũ Hán thấp, trong khi đó vẫn duy trì thực hiện cách ly xã hội tại các địa phương vẫn đang bị virus chết người này càn quét nặng nề.

Những nơi đang có xu hướng giảm lây nhiễm và thực hiện xét nghiệm nhiều sẽ bắt đầu dần dần mở lại doanh nghiệp và trường học theo 3 giai đoạn với mỗi giai đoạn kéo dài ít nhất 14 ngày. Thực hiện mở lại hoạt động dần dần như vậy là để đảm bảo rằng dịch virus Vũ Hán không leo thang trở lại.

Bác sĩ Deborah Birx, thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm ứng phó virus Vũ Hán của chính quyền Trump, chuyên gia về y tế cộng đồng, nói rằng một bang nếu muốn bắt đầu mở lại hoạt động theo các giai đoạn, thì họ phải đáp ứng một số tiêu chuẩn.

Bang nào muốn bắt đầu mở lại hoạt động phải báo cáo các bệnh nhân cúm và các trường hợp triệu chứng giống COVID-19, cùng với báo cáo các ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận trong thời gian 14 ngày gần nhất, và các bệnh viện phải đảm bảo có thể điều trị cho tất cả bệnh nhân.

Tổng thống Trump nhấn mạnh trong buổi họp báo hôm 16/4 rằng quyết định cuối cùng nằm trong quyền hạn của các thống đốc vì mỗi bang có tình hình thực tế khác nhau.

Các thống đốc sẽ được trao quyền điều chỉnh cách tiếp cận phù hợp với tình huống tại từng bang”, ông Trump nói. “Nếu họ cần duy trì đóng cửa, thì chúng tôi sẽ cho phép họ làm thế và nếu họ tin đã đến lúc mở lại, thì chúng tôi sẽ cho phép họ quyền tự do quyết định và hướng dẫn họ hoàn thành nhiệm vụ đó rất nhanh chóng, tất cả phụ thuộc vào điều họ muốn làm. Chúng tôi cũng khuyến khích các bang gần nhau hợp tác cùng nhau để hài hòa các nỗ lực trong toàn khu vực”.

Theo bản hướng dẫn mới nhất của Tòa Bạch Ốc, trong giai đoạn 1 những địa điểm lớn bao gồm các quán ăn tại chỗ, rạp chiếu phim, khu thể thao và nhà thờ có thể hoạt động trở lại nhưng phải tuân thủ các quy định chặt chẽ về giữ khoảng cách.

Các phòng phẫu thuật tự chọn và phòng tập gym cũng được bật đèn xanh mở lại hoạt động với việc tuân thủ các chính sách giảm thiểu lây lan. Tuy nhiên, các quán bar chưa được mở lại trong giai đoạn 1.

Trong giai đoạn 2, hướng dẫn khuyến cáo nên trách tụ họp quá 50 người trừ khi thực hiện chặt chẽ các biện pháp giãn cách xã hội. Người sử dụng lao động và các cá nhân có thể đi lại không thiết yếu trong giai đoạn này.

Trường học và các hoạt động thanh niên có tổ chức, bao gồm cả nhà trẻ, có thể mở lại ở giai đoạn 2. Các quán bar cũng được mở lại trong giai đoạn này nhưng cần giảm bớt các phòng đứng.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh có thể nối lại hoạt động trong giai đoạn 3.

Bản hướng dẫn đặt ra các hạn chế cao nhất đối với những cá nhân dễ bị tổn thương trong dịch bệnh như người cao tuổi và những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Những thành phần nêu trên được khuyến cáo tiếp tục ở nhà trong giai đoạn 1 và giai đoạn 2 và họ chỉ có thể tham gia các hoạt động giao tiếp cộng đồng trong giai đoạn 3, nhưng vẫn phải thực hiện giãn cách xã hội.

Hoạt động thăm viếng các cơ sở dưỡng lão chỉ được nối lại trong giai đoạn 3, không áp dụng trong giai đoạn 1 và 2.

Virus corona bùng phát đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc đến nay đã lây lan cho hơn 2,1 triệu người trên toàn cầu và khiến ít nhất 142.148 người thiệt mạng, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins. Số liệu này được cho là vẫn chưa phản ánh chính xác tình hình đại dịch vì một số chính phủ báo cáo số liệu chậm, trong khi số liệu từ chế độ Trung Quốc là không đáng tin cậy.

Tính đến ngày 16/4, tại Mỹ đã có hơn 654.000 người nhiễm virus corona Vũ Hán và hơn 31.600 trường hợp tử vong.

Xuân Thành

Xem thêm: