Tờ Daily Caller mới đây dẫn nguồn tin riêng từ nội bộ chính quyền Trump cho biết các quan chức Tòa Bạch Ốc đang tìm cách cắt giảm đáng kể trợ cấp nước ngoài. Động thái này nhắm vào một số chương trình mà Washington cho là lãng phí như đa dạng cây trồng tại Bangladesh, tài trợ tấm năng lượng mặt trời tại Trung Á, hỗ trợ kiểm soát biên giới tại Đông và Nam Thái Bình Dương…

Embed from Getty Images

Một quan chức chính phủ Mỹ giấu tên nói với Daily Caller rằng Văn phòng Quản lý và Ngân sách Tòa Bạch Ốc (OMB) đang làm việc với Bộ Ngoại giao để xác định các lĩnh vực mà họ có thể cắt giảm chi tiêu nước ngoài, chủ yếu nhắm vào các chương trình họ coi là lãng phí tiền của người nộp thuế Mỹ.

Hôm thứ Năm (15/8), tờ Politico loan tin rằng gói hủy bỏ trợ cấp nước ngoài mà chính quyền Trump đã gửi Quốc hội xem xét phê duyệt rơi vào khoảng 4,3 tỷ USD, trong đó bao gồm 2,3 tỷ USD từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và 2 tỷ USD từ Bộ Ngoại giao.

Trong bài báo hôm 15/8, Politico dẫn lời ông Jordie Hannum – giám đốc điều hành của ‘Chương trình Thế giới Tốt đẹp hơn’ cho hay: “Họ [chính quyền Trump] đang phá bỏ những nhiệm vụ này và kéo dài sự đau khổ không kể xiết của hàng triệu thường dân vô tội, những người phụ thuộc vào [các chương trình cứu trợ] để được bảo vệ. Nếu chúng ta cắt tài trợ cho các chương trình Gìn giữ Hòa Bình Liên Hiệp Quốc trên toàn thế giới, đất nước chúng ta sẽ kém an toàn hơn. Điều này đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia Mỹ.

Tuy nhiên, vị quan chức Mỹ giấu tên – nguồn tin của tờ Daily Caller cho rằng việc cắt giảm đó phần nhiều nhắm vào các chương trình đặc thù.

Bản thân Tổng thống [Trump] đã từng tuyên bố rằng chúng ta chỉ nên chi tiền trợ cấp nước ngoài cho những ai tôn trọng chúng ta và là bạn của chúng ta. Nước Mỹ không nên chịu trách nhiệm tài chính cho đa dạng cây trồng tại Bangladesh, tài trợ mua tấm năng lượng mặt trời ở Trung Á và thông qua dự luật bảo vệ biên giới tại Trung và Nam Á trong khi chúng ta không thể yêu cầu Quốc hội đảm bảo biên giới của đất nước chúng ta. Chính quyền này cam kết cắt giảm các khoản chi tiêu lãng phí, đó là lý do tại sao khoản hủy bỏ [trợ cấp nước ngoài này] là rất quan trọng và kịp thời,” vị quan chức Mỹ nói với Daily Caller.

Các chương trình có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm trợ cấp nước ngoài sắp tới bao gồm đa dạng cây trồng tại Bangladesh; các chương trình phục hồi nhân phẩm cho những kẻ tội phạm tại Guatemala; tài trợ tấm năng lượng mặt trời tại Trung Á; các khoản đầu tư vào công nghệ nông nghiệp ở Guatemala; củng cố và kiểm soát biên giới của các nước tại Đông, Nam Thái Bình Dương và Trung Á.

Theo Daily Caller, các nhóm nghiên cứu về ngân sách từ lâu đã cảnh báo về các khoản chi tiêu lãng phí tại nước ngoài và đã xác định nhiều lĩnh vực có thể cắt giảm giúp tiết kiệm tiền của người nộp thuế Mỹ mà vẫn không đe dọa tới an ninh quốc gia hoặc nhân quyền.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào năm 2016 cũng đã xuất bản một tài liệu nghiên cứu chỉ ra rằng các khoản trợ cấp nước ngoài lớn đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới đầu tư công của quốc gia tài trợ.

Gói cắt giảm trợ cấp nước ngoài nêu trên dự kiến sẽ được chính quyền Trump công bố chi tiết vào tuần tới. Tuy nhiên, để có hiệu lực thực thi, khoản cắt giảm này cần phải được Quốc hội Mỹ chuẩn thuận.

Xuân Thành

Xem thêm: