Hôm 15/4 trang tin chính thức của chính phủ Mỹ (whitehouse.gov) đã đăng bài viết nêu rõ cần phải điều tra cách Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xử lý sai đại dịch virus corona và đề xuất cách thức cải tổ cơ quan y tế trực thuộc Liên Hiệp Quốc này. 

Embed from Getty Images

Dưới đây là toàn văn bài viết:

Tôi sẽ không bao giờ ngần ngại thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ mạng sống, sức khỏe và an toàn của người dân Mỹ. Tôi sẽ luôn luôn đặt sự an lành của nước Mỹ lên trên hết”, Tổng thống Donald Trump.

WHO phải chịu trách nhiệm trước người nộp thuế Mỹ: Tổng thống Donald Trump đang buộc WHO phải chịu trách nhiệm bằng cách giữ lại khoản tiền tài trợ của Mỹ cho tổ chức này.

 • Tổng thống Trump sẽ giữ lại tất cả khoản tài trợ của Mỹ cho WHO trong lúc sự quản lý sai đại dịch virus corona của tổ chức này đang bị điều tra.
 • Hàng năm nước Mỹ tài trợ cho WHO 400 triệu USD đến 500 triệu USD từ tiền của người nộp thuế Mỹ, nhưng WHO đã không làm được điều gì tốt đẹp cho người Mỹ. 
  • Mặc khác, số tiền Trung Quốc đóng góp cho WHO chỉ bằng 1/10 số tiền Mỹ tài trợ tổ chức này.
 • Người dân Mỹ xứng đáng được WHO cư xử tốt hơn. Mỹ sẽ không tiếp tục tài trợ cho WHO cho đến khi nào việc tổ chức này quản lý sai, che giấu thông tin có thể được điều tra.
 • Tổng thống Trump sẽ tiếp tục chiến đấu với dịch virus corona và sẽ chuyển tiếp số tiền tài trợ sức khỏe toàn cầu này tới các bên khác đang trực tiếp tham gia vào công tác ứng phó virus này. 

Điều tra sự phản ứng sai của WHO: Phản ứng của WHO với dịch virus corona toàn là lặp lại các bước sai lầm và che giấu thông tin hết lần này tới lần khác. 

 • Bất chấp thực tế rằng Trung Quốc chỉ đóng góp một khoản tài trợ nhỏ cho WHO so với Mỹ, nhưng WHO đã cho thấy một số thiên vị nguy hiểm đối với chính phủ Trung Quốc.
 • WHO đã phát ngôn lặp đi lặp lại những tuyên bố của chính phủ Trung Quốc rằng virus corona đang không truyền nhiễm từ người sang người, cho dù các bác sĩ và các quan chức y tế đã cảnh báo là virus này có thể truyền nhiễm từ người sang người.
  • Đài Loan đã liên lạc với WHO vào ngày 31/12/2019 sau khi họ biết các báo cáo về virus corona truyền nhiễm từ người sang người, nhưng WHO đã không công bố báo cáo của Đài Loan cho công chúng.
  • WHO đã ca ngợi cách chính quyền Trung Quốc ứng phó với dịch bệnh trong suốt tháng Một và đã tuyên bố không có truyền nhiễm từ người sang người, bất chấp thực tế các bác sĩ tại Vũ Hán khi đó đang cảnh báo có truyền nhiễm từ người sang người.
  • WHO vào ngày 22/1 đã quyết định virus corona không đặt ra Tình trạng Khẩn cấp Sức khỏe Cộng đồng, đồng thời ca ngợi phản ứng của Trung Quốc với dịch bệnh này.
 • WHO đã đặt sự phải đạo chính trị lên trên các biện pháp cứu mạng sống người dân thông qua việc họ phản đối các nước áp đặt hạn chế đi lại với Trung Quốc.
  • WHO đã đưa ra quyết định tai hại, trong đó phản đối hạn chế đi lại từ Trung Quốc và các nước khác, nhưng tổ chức này lại hoan nghênh các hạn chế đi lại bên trong Trung Quốc. Quyết định này của WHO đã dẫn tới gia tăng lây lan virus corona ra quốc tế.

Những vấn đề cấu trúc và những cải cách cần thiết: WHO từ lâu đã gặp những vấn đề mang tính cấu trúc và điều này phải được giải quyết trước khi tổ chức này có thể lấy lại uy tín.

 • WHO đã cho thấy họ không được chuẩn bị để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với một cuộc khủng hoảng dịch bệnh nghiêm trọng như hiện nay.
 • WHO thiếu cấu trúc để đảm bảo các thành viên có thể chia sẻ thông tin chính xác và dữ liệu minh bạch. Điều này làm cho WHO rất dễ bị nhận thông tin sai và dễ bị gây ảnh hưởng chính trị.
 • Mỹ tìm cách tái tập trung WHO vào việc hoàn thành các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức này như sự chuẩn bị, ứng phó và điều phối các bên liên quan.
 • Mỹ cũng đang kêu gọi tiến hành cải cách WHO để thúc đẩy tính minh bạch và chia sẻ dữ liệu, buộc các quốc gia thành viên phải chịu trách nhiệm thông qua việc tuân thủ Các Quy định Y tế Quốc tế, tăng cường tiếp cận thuốc và đối phó với ảnh hưởng đặc biệt lớn từ Trung Quốc đối với WHO. 

Xuân Thành (theo Whitehouse.gov)

Xem thêm: