Tòa Bạch Ốc hôm thứ Bảy (11/7) đã loan báo đánh thuế 25% lên 1,3 tỷ USD hàng hóa nhập từ Pháp, bao gồm mỹ phẩm, túi xách và các xa xỉ phẩm khác. Động thái này được Washington đưa ra sau khi Paris đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số lên các gã khổng lồ công nghệ Mỹ.

Mỹ thông báo đánh thuế 25% lên mỹ phẩm, túi xách và các xa xỉ phẩm khác nhập từ Pháp. (Ảnh minh họa từ ShutterStock)

Chính quyền Trump cho rằng thuế dịch vụ kỹ thuật số mà Pháp áp lên các công ty Mỹ như Facebook, Google và Amazon là không công bằng.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Chuck Grassley, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện và Thượng nghị sĩ Dân chủ Ron Wyden, thành viên ủy ban này đã phát đi tuyên bố chung ủng hộ quyết định đánh thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Pháp của Tổng thống Trump, theo tờ Politico.

Thuế quan trả đũa không hẳn lý tưởng, nhưng chính phủ Pháp từ chối rút lại hành vi đơn phương áp đặt thuế bất công và trừng phạt lên các công ty Mỹ đã đặt chính phủ của chúng ta vào tình huống không còn lựa chọn nào khác”, tuyên bố chung của hai thượng nghị sĩ cho hay.

Chính quyền Trump đã mở một cuộc điều tra đối với thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp từ năm ngoái trước khi dự luật này được chính quyền Macron ký thành luật, để xác định xem liệu luật này “có nhắm mục tiêu không công bằng vào các công ty Mỹ” hay không.

Sau cuộc điều tra, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã phát hiện rằng sắc thuế nêu trên của chính phủ Pháp là “không hợp lý, phân biệt đối xử” và cho biết luật thuế này “đè nặng và hạn chế thương mại Mỹ”.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cũng cho biết cơ quan này ước tính Pháp sẽ thu được xấp xỉ 450 triệu USD tiền thuế đánh vào các hoạt động của doanh nghiệp công nghệ Mỹ tại Pháp trong năm 2020 và sẽ thu hơn 500 triệu USD tiền thuế này vào năm 2021.

Tổng thống Trump đã viết lên Twitter về sắc thuế của Pháp ngay sau khi ông loan báo cuộc điều tra loại thuế này vào giữa năm 2019. Ông Trump cáo buộc Pháp đã không tuân theo quy tắc.

Pháp vừa mới áp đặt thuế kỹ thuật số lên các công ty công nghệ Mỹ tuyệt vời của chúng ta. Nếu bên nào có thể đánh thuế các công ty này, thì đó nên là đất nước chủ nhà của họ – Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ sớm loan báo hành động đáp trả đáng kể đối với sự ngờ nghệch của Macron. Tôi đã luôn nói rằng rượu vang Mỹ ngon hơn rượu vang Pháp!” ông Trump viết trên Twitter vào tháng 7/2019.

Fox News cho biết các quan chức thương mại Mỹ cùng với các đồng nghiệp tại Pháp sẽ tiếp tục theo dõi tình huống căng thẳng thương mại song phương này để có thể đưa ra các điều chỉnh về hành động thương mại nếu cần.

Như Ngọc (Theo Fox News)