Chính quyền Trump hôm 5/6 đã thông báo rằng họ sẽ không tiếp tục nghiên cứu dùng ngân sách liên bang do các nhà khoa học chính phủ thực hiện mà sử dụng mô bào thai người lấy từ bào thai bị phá. Động thái này thể hiện cam kết của chính phủ Mỹ đương nhiệm trong việc bảo vệ quyền sống trước khi sinh, theo AP đưa tin.

Embed from Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump là người ủng hộ mạnh mẽ “quyền được sống”.

Trong tuyên bố phát đi hôm 5/6, Bộ Y tế và Dân sinh Mỹ (HHS) cho hay: “Thúc đẩy phẩm giá của cuộc sống con người từ khi thụ thai tới khi chết tự nhiên là một trong những ưu tiên cao nhất của chính quyền của Tổng thống Donald Trump.”

Cùng với việc ngăn chặn nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia (NIH) mà sử dụng mô bào thai, HHS cũng tuyên bố rằng cơ quan này sẽ thông báo cho Trường Đại học California – San Francisco (UCSF) rằng HHS sẽ không gia hạn hợp đồng hiện tại liên quan tới nghiên cứu dùng mô bào thai với trường đại học này.

HHS cũng nói thêm rằng quyết định nêu trên không áp dụng với các dự án nghiên cứu mà NIH nhận tài trợ từ bên ngoài đang còn thời gian hợp đồng. Nhưng HHS nêu rõ các dự án mới hoặc các dự án hiện tại đang chuẩn bị gia hạn mới sẽ buộc phải tuân theo một tiến trình đánh giá nghiêm ngặt hơn do ban đánh giá đạo đức thực hiện.

Quyết định dừng nghiên cứu sử dụng mô bào thai được HHS đưa ra sau khi cơ quan này tiến hành kiểm toán và đánh giá ngân sách liên bang chi cho nghiên cứu liên quan tới mô bào thai. HHS đã thực hiện kiểm toán vào tháng 9/2018 sau khi dừng hợp đồng với một nhà cung cấp mô bào thai có trụ sở tại bang California – công ty Advanced Bioscience Resources Inc., vì hợp đồng này “không đủ đảm bảo bao gồm các bảo vệ phù hợp áp dụng cho nghiên cứu mô bào thai hoặc đáp ứng tất cả các yêu cầu khác.”

Theo HHS, hợp đồng của Advanced Bioscience Resources Inc., trị giá gần 16.000 USD đã được sử dụng để “phát triển các giao thức thí nghiệm” bằng việc tiêm mô bào thai người vào chuột thí nghiệm.

Viện Y tế Quốc gia ước tính rằng các hợp đồng của cơ quan này cho nghiên cứu liên quan tới mô bào thai trong năm tài khóa 2020 trị giá khoảng 104 triệu USD, AP dẫn theo số liệu từ NIH.

Quyết định dừng nghiên cứu dùng mô bào thai của Bộ Y tế và Dân sinh Mỹ nhận được sự tán thành của nhiều tổ chức ủng hộ quyền được sống như nhóm Susan B. Anthony List.

Bà Marjorie Dannenfelser, Chủ tịch của Susan B. Anthony List đã cảm ơn tổng thống Trump trong tuyên bố phát đi hôm 5/6. “Đây là chiến thắng lớn cho quyền được sống và chúng tôi cảm ơn Tổng thống Trump vì đã thực hiện hành động quyết định này. Thật vô lý và ghê tởm khi chúng ta, thông qua tiền của người nộp thuế, đã đồng lõa trong thí nghiệm sử dụng các bộ phận của cơ thể trẻ em. NIH đã chi tiêu 120 triệu USD mỗi năm cho các thí nghiệm ghê tởm, phi đạo đức liên quan tới tim, gan, xương và não thu hoạch từ những đứa bé quá nhỏ và dễ bị tổn thương, không thể tự lên tiếng cho mình,” bà Dannenfelser nói.

“Tổng thống Trump biết chúng ta có thể làm tốt hơn trong vai trò một quốc gia và chúng tôi được khuyến khích khi chứng kiến Giám đốc NIH Francis Collins thực thi cam kết vì quyền được sống của Tổng thống. Tiền của người nộp thuế tốt hơn là nên được chi vào việc thúc đẩy các lựa chọn khác mà đã được sử dụng rồi như trong nghiên cứu phương pháp điều trị, sản xuất vắc-xin, thuốc và mở rộng các cách tiếp cận mà không phụ thuộc vào việc hủy hoại những đứa trẻ chưa sinh thường thông qua việc phá thai ở giai đoạn muộn của thai kỳ,” bà Dannenfelser nói thêm.

Chủ tịch nhóm Sinh viên vì Cuộc sống Mỹ Kristan Hawkins cũng phát đi tuyên bố nói rằng chính quyền Trump “một lần nữa đã làm điều đúng đắn để khôi phục văn hóa sống cho chính phủ của chúng ta.”

Trong khi đó, những người phản đối quyết định của Bộ Y tế và Dân sinh Mỹ cho rằng việc dừng nghiên cứu sử dụng mô bào thai sẽ cản trợ nghiên cứu y học.

Từ khi bước vào nhiệm sở cuối tháng 1/2017, ông Trump luôn thể hiện lập trường ủng hộ “quyền được sống.” Tổng thống Donald Trump và Phó Tống thống Mike Pence đã trở thành các vị tổng thống và phó tổng thống Mỹ đầu tiên phát biểu trong phong trào Tuần hành vì Cuộc sống khi hai ông phát biểu tại sự kiện này ở Washington D.C vào tháng 1/2018. Ông Trump cũng đã ban hành tuyên bố tổng thống công nhận ngày 22/1/2018 là Ngày Quốc gia vì Cuộc sống Con người.

Nằm trong một loạt các chính sách ủng hộ “quyền được sống”, vào đầu tháng Năm vừa qua, Bộ Y tế và Dân sinh Mỹ đã thông báo ban hành quy định bảo vệ các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc y tế được quyền từ chối thực hiện các dịch vụ mà họ phản đối vì lý do tôn giáo hoặc đạo đức như phá thai, triệt sản và hỗ trợ tự sát.

Như Ngọc

Xem thêm: