Chính quyền Trump hôm thứ Ba (8/10) đã bác bỏ cuộc điều tra luận tội tổng thống do đảng Dân chủ tại Hạ viện khởi xướng. Tòa Bạch Ốc gọi cuộc điều tra này là “vi hiến” và nói rằng họ sẽ từ chối hợp tác nếu cuộc điều tra luận tội không được bỏ phiếu tại toàn Hạ viện.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, tuyên bố nêu trên của chính quyền Trump được đưa ra trong lá thư dày 8 trang do luật sư Tòa Bạch Ốc Pat Cipollone ký và đã được gửi tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và chủ tịch của ba ủy ban tình báo, đối ngoại và giám sát của Hạ viện.

Bà Pelosi lập luận rằng cuộc điều tra luận tội mà bà khởi động là hợp hiến và không bỏ phiếu tại Hạ viện là cần thiết trong trường hợp này.

Cuộc điều tra luận tội tổng thống Trump được đảng Dân chủ tại Hạ viện tiến hành dựa vào các cáo buộc từ “người thổi còi” cho rằng Tổng thống Donald Trump đã tìm sự trợ giúp của chính phủ Ukraine trong việc điều tra đối thủ chính trị từ đảng Dân chủ Joe Biden.

Trong khi đó, chính quyền Trump nói ba cuộc điều tra luận tội khác trong lịch sử nước Mỹ chống lại các tổng thống Andrew Johnson, Richard Nixon và Bill Clinton, tất cả đều được đưa ra bỏ phiếu tại toàn Hạ viện. Do đó, Tòa Bạch Ốc cho rằng điều này nên được coi là tiền lệ cho tiến trình luận tội Tổng thống Donald Trump.

Tiến trình [luận tội] không có bỏ phiếu tại toàn Hạ viện là chưa có tiền lệ trong lịch sử nước ta. Trong mọi trường hợp điều tra luận tội tổng thống trước đây đều có một cuộc bỏ phiếu của Hạ viện”, một quan chức cấp cao của chính quyền Trump nói sau khi bức thư của luật sư Pat Cipollone được công bố.

Reuters cho biết trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Bill Clinton, Hạ viện đã thông qua các thủ tục cho phép các luật sư của tổng thống phản bác các chứng cứ và đặt câu hỏi cho lời khai của nhân chứng.

Lá thư mà Tòa Bạch Ốc gửi các lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện nói rằng ông Trump đã bị từ chối quyền tiến trình tố tụng cơ bản như việc kiểm tra chéo các nhân chứng, yêu cầu nhân chứng điều trần, nhận các bản ghi lời khai chứng và tiếp cận bằng chứng.

Trong thư, luật sư Pat Cipollone đã chỉ trích gay gắt việc các nhà lập pháp Dân chủ tại Hạ viện tiến hành điều tra luận tội tổng thống mà không có cuộc bỏ phiếu tại toàn Hạ viện. “Quý vị đã thiết kế và thực hiện cuộc điều tra của quý vị theo cách thức vi phạm sự công bằng cơ bản và tiến trình tố tụng bắt buộc theo hiến pháp,” ông Cipollone viết trong thư và nói thêm rằng đảng Dân chủ tại Hạ viện đã để cho ông Trump “không còn sự lựa chọn”.

Để hoàn thành trách nhiệm với người dân Mỹ, với Hiến pháp, với Cơ quan Hành pháp và với tất cả chủ nhân tương lai của Văn phòng Tổng thống, Tổng thống Trump và chính quyền của ông không thể tham gia vào cuộc điều tra đảng phái và vi hiến của quý vị trong những trường hợp này,” luật sư Cipollone nhấn mạnh.

Tất cả điều này vi phạm Hiến pháp, pháp luật, và mọi tiền lệ trước đây,” ông Cipollone khẳng định trong thư.

Lá thư của Tòa Bạch Ốc cũng nói rằng Tòa án Tối cao Mỹ đã từng thừa nhận rằng việc bảo vệ tiến trình tố tụng áp dụng với tất cả các cuộc điều tra của quốc hội.

Tổng thống Trump đã gọi cuộc điều tra luận tội mà Hạ viện đang triển khai là “cuộc săn phù thủy” đảng phái. Ông Trump đã chứng minh mình không làm gì sai bằng việc nhanh chóng cho giải mật và công khai bản ghi cuộc điện đàm giữa ông và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 25/7 – cuộc nói chuyện mà người tố giác ẩn danh cho rằng ông Trump đã dùng quyền lực tổng thống Mỹ để ép buộc ông Zelenskiy điều tra cựu phó Tổng thống Joe Biden, ứng viên tổng thống 2020 hàng đầu của đảng Dân chủ.

Qua thư gửi các lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện, chính quyền Trump cho rằng nỗ lực luận tội tổng thống chỉ là mục đích nhằm đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống 2016 và gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử 2020.

Phản ứng với lá thư của chính quyền Trump, theo Reuters, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã nói rằng: “Ngài Tổng thống, ông không đứng trên pháp luật. Ông sẽ buộc phải chịu trách nhiệm”. Tuy nhiên, lãnh đạo đảng Dân chủ này không cho biết những bước nào, nếu có, mà đảng Dân chủ tại Hạ viện có thể thực hiện để bắt buộc chính quyền Trump phải hợp tác với cuộc điều tra luận tội.

Như Ngọc

Xem thêm: