Các lãnh đạo cấp cao của Đảng Dân chủ thừa nhận cần phải tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Qassem Soleimani, nhưng họ không hài lòng khi chính quyền Trump chưa tham vấn Quốc hội trước cuộc tấn công này. 

Embed from Getty Images

Phát đi tuyên bố hôm 3/1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho hay: “Cuộc tấn công tối nay gây ra rủi ro kích động leo thang bạo lực nguy hiểm hơn nữa. Nước Mỹ và thế giới không thể chấp nhận để căng thẳng leo thang tới mức độ không có đường lùi.

Bà Pelosi nói thêm rằng chính phủ Mỹ thực hiện vụ tấn công vào Sân bay Baghdad để tiêu diệt Qassem Soleimani mà không tham vấn Quốc hội. “Quốc hội phải được báo cáo ngay lập tức về tình huống nghiêm trọng này và Chính phủ cân nhắc các bước tiếp theo như thế nào,” bà Pelosi nói.

Trong vụ tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi vào tối 27/10, Chính phủ Trump cũng đã không báo trước cho Hạ viện Dân chủ. Ông Trump sau đó nói rằng ông sợ gặp rủi ro bị rò rỉ thông tin gây nguy hiểm cho quân nhân Mỹ làm nhiệm vụ quan trọng này.

>>Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS tại Afghanistan

Hôm 3/1, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra thông báo xác nhận vụ tấn công tiêu diệt thành công Soleimani.

Theo lệnh của Tổng thống, Quân đội Mỹ đã thực hiện hành động tự vệ quyết đoán để bảo vệ nhân sự Mỹ ở nước ngoài bằng việc giết chết Qasem Soleimani, lãnh đạo của Lực Lượng Quds, thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, tổ chức mà Mỹ đã liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố,” Ngũ Giác Đài tuyên bố.

Sau vụ tấn công, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đăng tweet nói: “Hành động khủng bố quốc tế của Mỹ, nhắm mục tiêu và ám sát Tướng Soleimani – người chiến đấu hiệu quả nhất chống IS, Al Nusrah, Al Qaeda v.v… – là hành vi leo thang ngu ngốc và cực kỳ nguy hiểm”.

Ông Zarif nói thêm rằng Mỹ “buộc phải chịu trách nhiệm cho tất cả hậu quả của chủ nghĩa phiêu lưu gian xảo của họ”.

>>Iran tuyên bố sẽ trả thù sau khi Tướng Soleimani bị Mỹ tiêu diệt

Cùng với bà Pelosi, ông Adam Schiff – Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện cũng đã lên tiếng về đợt không kích tiêu diệt Soleimani của quân đội Mỹ tại Iraq.

Ông Schiff đăng lên Twitter nói: “Soleimani là người chịu trách nhiệm cho bạo lực không thể tưởng tượng và thế giới sẽ tốt đẹp hơn khi không có ông ta. Tuy nhiên, Quốc hội không ủy quyền và người dân Mỹ không muốn chiến tranh với Iran. Tất cả các bước đi bây giờ phải được thực hiện để bảo vệ lực lượng của chúng ta chống lại sự leo thang gần như không thể tránh khỏi và nguy cơ gia tăng.

Bà Nancy Pelosi, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy, Ed Markey, ứng viên tổng thống Andrew Yang và Joe Biden cũng bày tỏ đồng quan điểm với ông Adam Schiff .

Xuân Thành