Chính quyền Trump hôm thứ Ba (19/5) loan báo quyết định trao hợp đồng 354 triệu USD cho một công ty sản xuất dược phẩm có trụ sở tại bang Virginia để giúp doanh nghiệp này chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ.

Hình ảnh bên trong công ty Phlow
Hình ảnh bên trong công ty Phlow (Ảnh: .richmond.com)

Theo Breitbart News, Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh học tiên tiến của chính phủ liên bang Mỹ  – một trong những cơ quan của Bộ Y tế chịu trách nhiệm giám sát việc phát triển thuốc và vắc-xin COVID-19 là đơn vị trao hợp đồng cho Công ty dược Phlow. Phlow là doanh nghiệp mới được thành lập hồi tháng Một tại thành phố Richmond, thủ phủ của bang Virginia. Hợp đồng này có thể được mở rộng lên 812 triệu USD sau 4 năm đầu tiên.

Với việc được chính quyền liên bang trao hợp đồng cung cấp thuốc, Phlow sẽ sử dụng nhà máy hóa chất tại Mỹ để sản xuất thuốc virus corona, thay vì dùng nguyên liệu nhập ngoại.

Chính quyền Trump thời gian qua đang tìm cách nâng cao năng lực sản xuất thuốc và nguyên liệu thuốc trong nội địa Mỹ sau khi đại dịch virus corona toàn cầu phơi bày chuỗi cung ứng dược phẩm Mỹ đã và đang phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc và Ấn Độ.

Ông Peter Navarro, Giám đốc Chính sách Thương mại và Sản xuất của chính quyền Trump mới đây cho biết: “Từ quá lâu rồi, các loại dược phẩm quan trọng và thành phần dược phẩm hoạt tính của chúng ta bị phụ thuộc vào sản xuất và chuỗi cung ứng nước ngoài. Điều đó đồng thời đặt sức khỏe, an toàn và an ninh quốc gia Mỹ vào rủi ro nghiêm trọng”.

Ông Navarro nhiều tháng qua đã vận động Tổng thống Trump ban hành lệnh hành pháp để yêu cầu các cơ quan liên bang tăng cường mua vật tư y tế và dược phẩm được sản xuất trong nội địa Mỹ.

Công ty Phlow hôm thứ Ba (19/5) nói rằng hợp đồng mà họ vừa được chính quyền Trump trao sẽ giúp họ đóng góp vào kho dự trữ quốc gia các thành phần dược phẩm cho các loại thuốc thiết yếu.

Ông Eric Edwards, Giám đốc điều hành Phlow, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí hôm 19/5, nói rằng doanh nghiệp của ông từ tháng Mười Một năm ngoái đã trình Bộ Y tế phương án họ có thể triển khai để xây dựng khả năng sản xuất dược phẩm tại Mỹ.

Sau khi dịch COVID-19 càn quét nước Mỹ, ông Edwards cho biết Phlow đã tập trung vào nghiên cứu sản xuất các loại thuốc điều trị bệnh dịch chết người này và đã trình đề án sản xuất lên văn phòng của ông Navarro và các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ.

Chúng tôi đã nói ‘các ông sẽ gặp vấn đề’. Chuỗi cung ứng này đã rất mong manh, thiếu tất cả các loại thuốc từ trước dịch COVID-19”, ông Edwards nói về kiến nghị gửi chính phủ liên bang.

Ông Edwards nói thêm rằng doanh nghiệp của ông đã đệ trình một đề xuất về sản xuất thuốc nhằm đáp ứng yêu cầu mở từ Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh tiên tiến.

Theo Reuters, Phlow đã bắt đầu sản xuất các thành phần dược phẩm và hoàn thành các dạng bào chế cho hơn một chục loại thuốc để điều trị cho bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng liên quan đến COVID-19, bao gồm các loại thuốc giảm đau, thuốc an thần khi bệnh nhân dùng máy trợ thở, thuốc hỗ trợ huyết áp cho bệnh nhân nguy kịch và thuốc kháng sinh.

Phlow cũng sẽ hợp tác với Civilica Rx, Đại học Thịnh vượng chung Virginia và AMPAC Fine Chemicals để giúp phát triển và sản xuất các loại thuốc.

Giữa đại dịch này, nước Mỹ cần các loại dược phẩm và thành phần dược phẩm quan trọng từ nguồn chất lượng cao đáng tin cậy, được sản xuất nội địa với giá bán phải chăng. Khả năng sản xuất tiên tiến của chúng tôi sẽ củng cố đáng kể chuỗi cung ứng dược phẩm quốc gia cho các loại thuốc quan trọng, bao gồm cả các loại thuốc dùng cho các bệnh nhân COVID-19 nhập viện”, ông Edwards nói.

Công ty Phlow cũng sẽ xây dựng kho dự trữ quốc gia đầu tiên về các thành phần dược phẩm, từ đó giúp nước Mỹ ứng phó tốt với một đại dịch toàn cầu khác trong tương lai, ông Edwards cho biết thêm.

Ông Navarro nhấn mạnh: “Nhiều năm nữa, các nhà sử học sẽ đánh giá dự án sáng tạo này là bước ngoặt giúp bảo vệ các gia đình Mỹ và nước Mỹ khỏi các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng hiện tại và tương lai”.

Như Ngọc

Xem thêm: 

Leave a Reply