Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (2/8) đã thông báo chính phủ Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) vừa ký thỏa thuận giúp gia tăng xuất khẩu thịt bò Mỹ sang EU.

Mỹ-EU ký thỏa thuận giúp tăng xuất khẩu thịt bò Mỹ sang EU
Tổng thống Trump chứng kiến lễ ký thỏa thuận giúp tăng xuất khẩu thịt bò Mỹ sang EU. (Ảnh qua agri-pulse.com)

Tại Phòng Roosevelt, Tòa Bạch Ốc, cùng với những nông dân Mỹ đội mũ cao bồi, ông Trump đã chứng kiến Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Đại sứ EU tại Mỹ Stavros Lambrinidis, đại diện EU Jani Raappana ký kết thỏa thuận thịt bò, giúp gia tăng xuất khẩu thịt bò Mỹ sang EU.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Tổng thống Trump nói: “Thỏa thuận mà chúng ta ký hôm nay sẽ giảm các hàng rào thương mại tại Châu Âu và mở rộng tiếp cận [thị trường EU] cho nông dân và chủ trang trại Mỹ.

Đây là những người yêu nước thực sự. Họ luôn bị nhắm mục tiêu đầu tiên bởi các nước cố gắng lợi dụng Mỹ. Họ là những người bị nhắm mục tiêu đầu tiên, nhưng chúng tôi sẽ bảo vệ họ,” ông Trump nói về nông dân Mỹ.

Liên minh Châu Âu đã tiến lên và chúng tôi đánh giá cao điều đó. Đây là một chiến thắng lớn lao cho nông dân, chủ trang trại Mỹ và tất nhiên cho cả người tiêu dùng Châu Âu, vì thịt bò Mỹ được cho là ngon nhất thế giới,” Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Theo The Hill, thỏa thuận thịt bò quy định hạn ngạch với tỷ suất thuế bằng 0 cho thịt bò Mỹ xuất sang Châu Âu. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthize nói rằng thỏa thuận này sẽ tăng gần gấp ba quy mô thị trường EU cho thịt bò Mỹ nếu nó được thực thi hoàn toàn.

Tổng thống Trump cho biết trong năm đầu tiên thỏa thuận có hiệu lực xuất khẩu thịt bò Mỹ miễn thuế sang EU sẽ tăng 46% và sau 7 năm sẽ tăng thêm 90%. “Tổng cộng xuất khẩu [thịt bò Mỹ] miễn thuế sẽ tăng từ 150 triệu USD lên 420 triệu USD, tương đương tăng hơn 180%,” ông Trump nói.

Thỏa thuận nêu trên sẽ cần phải được Nghị viện EU thông qua mới chính thức có hiệu lực. Ủy ban Châu Âu cũng đã nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận thịt bò nào sẽ không được làm gia tăng tổng nhập khẩu thịt bò của EU hàng năm và tất cả thịt bò xuất sang EU đều phải là loại bò được nuôi không dùng hormone tăng trưởng, phù hợp với các quy định về an toàn thực phẩm EU.

Nếu Nghị viện Châu Âu chuẩn thuận thỏa thuận thịt bò với Mỹ, đó sẽ là một chiến thắng cho ông Trump và nông dân, chủ trang trại Mỹ, trong bối cảnh ngành nông nghiệp Mỹ đang chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất trong thương chiến Mỹ – Trung.

Đại sứ EU tại Mỹ Stavros Lambrinidis dù không trực tiếp đề cập tên Trung Quốc, nhưng đã nói rằng Mỹ và EU có thể làm việc cùng nhau để chống lại các nước không cạnh tranh công bằng trên thị trường toàn cầu.

Thỏa thuận này cho chúng ta thấy rằng chúng ta có thể giải quyết các vấn đề khi là đối tác của nhau,” ông Lambrinidis nói.

Thỏa thuận thịt bò giữa Mỹ và EU được thông báo vào thời điểm Tổng thống Trump đang chưa tìm được tiếng nói chung với các đối tác Châu Âu trong nhiều vấn đề thương mại. Trong số những tranh cãi đó, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế lên rượu vang nhập từ Pháp sau khi Pháp đánh thuế lên các công ty công nghệ, đặc biệt tác động trực tiếp tới các doanh nghiệp Mỹ.

Mỹ và EU cũng đang bàn thảo hướng tới một thỏa thuận thương mại giới hạn, trong đó sẽ cắt giảm thuế quan ngành công nghiệp, nhưng hai bên đang gặp bế tắc về việc liệu thỏa thuân đó có nên bao gồm giảm thuế cả ngành nông nghiệp hay không.

Mỹ thông báo đạt được thảo thuận gia tăng xuất khẩu thịt bò sang EU chỉ một ngày sau khi Tổng thống Trump đăng tweet tuyên bố đánh thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại nhập từ Trung Quốc, hiệu lực từ ngày 1/9.

Trung Quốc hôm thứ Sáu (2/8) đã đáp trả lời đe dọa của ông Trump bằng việc thề sẽ trả đũa Mỹ để bảo vệ lợi ích của chế độ Bắc Kinh nếu Washington thực thi thuế bổ sung.

Thời gian qua ngoài việc tìm cách mở rộng thị trường nông sản Mỹ ra toàn cầu nhắm tranh phụ thuộc vào Trung Quốc, chính quyền Trump cũng đã chủ động chi hàng tỷ USD trợ cấp cho nông dân, chủ trang trại Mỹ chịu ảnh hưởng trực tiếp của thương chiến Mỹ – Trung đã kéo dài hơn một năm.

Xuân Thành

Xem thêm: