Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm thứ Tư (8/7) cho biết chính quyền Trump sẽ thực hiện các biện pháp để đảm bảo chế độ cộng sản Trung Quốc không được tiếp cận thông tin cá nhân của công dân Mỹ thông qua viễn thông và mạng xã hội. 

Embed from Getty Images

Ông Pompeo cũng hoan nghênh các gã khổng lồ công nghệ Mỹ gồm Google, Twitter và Facebook vừa qua đã ‘từ chối giao nộp’ dữ liệu người dùng cho chính quyền Hồng Kông. Ông kêu gọi các công ty khác hãy làm theo như vậy sau khi chế độ Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới có ảnh hưởng sâu rộng lên hòn đảo bán tự trị vốn đang là trung tâm tài chính và kinh doanh hàng đầu thế giới.

>>Facebook, Twitter, Telegram… từ chối tiết lộ thông tin người dùng Hồng Kông

Hai ngày trước đó, Ngoại trưởng Pompeo đã nói rằng Washington “chắc chắn đang tìm cách” cấm các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc, trong đó có ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok. Ông cho biết đánh giá này của Mỹ là không chỉ tập trung vào một công ty đặc biệt mà đó là rà soát vấn đề an ninh quốc gia.

Những phát ngôn đầu tuần này mà tôi đã đưa ra về một công ty đặc biệt nằm trong khuôn khổ đánh giá của Mỹ về mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc”, ông Pompeo nói. Ông cũng cho biết thêm rằng Washington đang làm việc để đảm bảo rằng Bắc Kinh không được tiếp cận bất kỳ dữ liệu cá nhân hoặc hồ sơ sức khỏe nào của người Mỹ.

Vì vậy những gì mà quý vị sẽ thấy chính quyền này làm là thực hiện các hành động nhằm gìn giữ và bảo vệ thông tin cá nhân đó và từ chối cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp cận thông tin cá nhân thuộc về người Mỹ”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Các nhà lập pháp Mỹ gần đây cũng đã dấy lên các quan ngại an ninh quốc gia đối với cách TikTok xử lý dữ liệu người dùng. Các nhà lập pháp nói rằng họ lo lắng về việc luật pháp Trung Quốc yêu cầu các công ty nội địa “phải hỗ trợ và hợp tác với cơ quan tình báo do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát”.

Phản ứng trước lo lắng của chính giới Mỹ, hôm thứ Hai (6/7), TikTok nói với Reuters rằng họ chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng cho chế độ Trung Quốc. Ứng dụng này cũng không hoạt động tại Trung Quốc và họ luôn tìm cách tránh né xuất xứ là ứng dụng Trung Quốc để thu hút đông đảo người dùng toàn cầu.

Những phát biểu cứng rắn nêu trên của Ngoại trưởng Pompeo đến vào thời điểm căng thẳng Mỹ-Trung đang ngày càng gia tăng về nhiều vấn đề như cách Đảng Cộng sản Trung Quốc xử lý đại dịch virus corona Vũ Hán, Bắc Kinh áp đặt luật an ninh hà khắc tại Hồng Kông, đe dọa Đài Loan, hung hăng tại Biển Đông và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Ông Pompeo nhắc lại rằng điều cần thiết hiện nay đối với các đồng minh của Mỹ và cộng đồng quốc tế là phải giúp định hình cơ sở viễn thông toàn cầu thoát khỏi sự ảnh hưởng từ chính quyền Trung Quốc.

Cơ sở hạ tầng của một trăm năm tới phải là cơ sở hạ tầng thông tin dựa trên lý niệm phương Tây”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Pompeo hiện đang là một trong các quan chức của chính quyền Trump có tiếng nói phản đối Trung Quốc mạnh mẽ nhất. Tuần trước, cựu giám đốc tình báo Mỹ cũng nói rằng luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc vừa áp lên Hồng Kông là “một sự sỉ nhục đối với tất cả thế giới”, và Hoa Kỳ đã ra chính sách hạn chế visa đối với các quan chức chịu trách nhiệm cho việc đàn áp phong trào dân chủ ở Hồng Kông.

Xuân Thành

Xem thêm: 

Leave a Reply